mask

Ukraine nói bắn hạ 5 tên lửa Nga

Tổng thống Zelensky cho biết lực lượng Ukraine đã bắn hạ 5 tên lửa hành trình của Nga, hầu hết ở miền Nam, nơi Kiev đang nỗ lực phản công.
0:00 / 0:00
0:00

"Chỉ riêng sáng nay, 5 trong 6 tên lửa X-101 của Nga đã bị bắn hạ. Đây là tổn thất lớn đối với Nga và đã cứu sống nhiều người Ukraine. Bốn trong số các tên lửa này đã bị lực lượng không quân ở miền Nam tiêu diệt", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói tối 6/9.

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Tại miền Đông, Tổng thống Zelensky không thông báo bất kỳ thành công quân sự nào của lực lượng Ukraine. Trước đó, một cố vấn tổng thống Ukraine đăng Twitter về "tin tức tuyệt vời" mà ông Zelensky sẽ cung cấp về chiến sự vùng Kharkov.

Một số bài đăng trên mạng xã hội từ các blogger quân sự và nhân chứng cho biết giao tranh đã xảy ra quanh Balakliia, thị trấn miền Đông có 27.000 người nằm giữa Kharkov và Izyum mà Nga kiểm soát.

Ukraine nói bắn hạ 5 tên lửa Nga ảnh 1

Xe quân sự của lực lượng Ukraine di chuyển ở vùng Donetsk hôm 5/9. Ảnh: Reuters

Sau hơn nửa năm mở chiến dịch quân sự, lực lượng Nga đang kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine. Kiev trong khi đó tăng sử dụng các vũ khí chính xác cao do phương Tây cung cấp để tấn công lực lượng Nga. Ukraine cuối tháng trước thông báo tiến hành chiến dịch phản công, mở nhiều mũi tấn công ở miền Nam, trong đó có tỉnh Kherson.

Có rất ít thông tin về cuộc phản công chính của Ukraine ở khu vực Kherson, khi Kiev cấm các nhà báo tới tiền tuyến và chỉ đưa ra các báo cáo hạn chế để đảm bảo yếu tố bất ngờ. Nga tuyên bố đẩy lùi các cuộc phản kích của Ukraine ở Kherson, nhưng Kiev cho biết đã đạt những thành công ổn định.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng mục tiêu của Ukraine ở miền Nam dường như là bao vây hàng nghìn quân Nga dọc bờ Tây sông Dnieper và cô lập bằng cách phá hủy các tuyến tiếp tế.

Ukraine nói bắn hạ 5 tên lửa Nga ảnh 2

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh. Đồ họa:WP

Lực lượng Ukraine cũng đang gia tăng các cuộc tấn công nhắm vào các chính quyền do Moskva thiết lập tại các vùng đã kiểm soát.

Ngày 6/9, chiếc xe chở Artem Bardin, chỉ huy trưởng cơ quan quân sự Berdyansk, phát nổ ngay giữa trung tâm thành phố thuộc tỉnh Zaporizhzhia, theo Vladimir Rogov, quan chức chính quyền tỉnh được Moskva thành lập. Rogov gọi đây là "vụ tấn công khủng bố", thêm rằng Bardin đã nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng.

Tin mới