mask

Ukraine nổi giận vì CNN gọi Simferopol là của Nga

Ukraine luôn tìm sự ủng hộ từ phương Tây và truyền thông trong vấn đề bán đảo Crimea nhưng lần này đã thất bại.

Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ mới đây bày tỏ sự bất bình với phóng sự năm mới của kênh truyền hình Mỹ CNN vì đã gọi thành phố Simferopol ở Crimea là một phần lãnh thổ của Nga trong phóng sự của mình. Đại sứ quán Ukraine viết trên Twitter nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng những người bạn CNN sẽ xác minh rõ hơn sự thật và lựa chọn nội dung. Simferopol là thành phố của Ukraine trên bán đảo Crimea bị Nga chiếm đóng".

CNN goi Simferopol la cua Nga, Ukraine noi gian

Bức ảnh chụp pháo hoa mừng năm mới ở thành phố Simferopol trên bán đảo Crimea trong phóng sự của CNN.

Phóng sự của CNN theo đó được đề cập liên quan đến lễ chào đón Năm mới 2019 trên khắp thế giới, trong đó có một bức ảnh được chú thích "Pháo hoa đã tỏa sáng ở trung tâm Simferopol, Nga".

Tài khoản Twitter của Cơ quan đại diện Ngoại giao Nga tại Crimea đã tweet lời cảm ơn tới Đài Truyền hình CNN vì thông tin này. "Cảm ơn CNN vì lời chúc mừng. Crimea là của Nga. Chúc mừng năm mới" - bài đăng của cơ quan ngoại giao Nga nêu rõ. Đại sứ quán Nga tại Canada, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng gửi lời cảm ơn tương tự đến bài phóng sự của CNN.

Nhiều người đã bình luận về bài đăng của Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ "nhắc nhở" CNN vì thông tin địa danh mang tính chính trị ở bán đảo Crimea. Đã có những bình luận trái chiều về dòng tweet của cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine. Hầu hết người dùng Twitter bình luận dưới bài viết của Đại sứ Ukraine tại Mỹ đều cảm ơn CNN vì thông tin Thành phố Simferopol trên bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Nga.

Đơn cử như người dùng Serge Kuzmichev cho rằng: "CNN chỉ nói sự thật. Chỉ cần chấp nhận điều này và bình tĩnh thôi. Crimea đã tự lựa chọn. Sự chiếm đóng của các ông ở Crimea cuối cùng cũng đã kết thúc vào năm 2014 rồi". Một người khác ám chỉ tới các bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, coi CNN là một trong những kênh truyền hình phát đi các tin tức giả mạo (fake news).

Crimea tái gia nhập Nga vào năm 2014, vài ngày sau khi chính quyền mới của Ukraine được phe đảo chính thành lập. 97% người dân trên bán đảo này tham gia cuộc trưng cầu dân ý đã bỏ phiếu cho sự thống nhất bán đảo này với Liên bang Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng "vấn đề Crimea đã khép lại" khi những người dân trên bán đảo quyết định tái gia nhập nước Nga dựa trên các thủ tục dân chủ nhất.

Tin mới