mask

Ukraine nói về những động lực tích cực trong cuộc đàm phán với Nga

(Baonghean.vn) - Hội đàm giữa phái đoàn Nga và Ukraine đã trở nên mang tính xây dựng, hai bên đang thảo luận về dự thảo của một thỏa thuận trong tương lai, Ihor Zhovkva - Phó trưởng Văn phòng của Tổng thống Zelensky cho biết.

"Như các bạn đã biết, hôm nay là vòng thứ tư, diễn ra đàm phán giữa hai phái đoàn. Trong những vòng đầu tiên, Nga đã không sẵn sàng để nghe lập trường của chúng tôi, đưa ra tối hậu thư rằng: Ukraine phải đầu hàng, hạ vũ khí và tổng thống của chúng tôi sẽ ký. Bây giờ, lập trường của Ukraine đã được lắng nghe, các cuộc đàm phán đã trở nên mang tính xây dựng hơn. Chúng tôi đang nói về một thỏa thuận tương lai, về những đảm bảo nhất định cho Ukraine... Chúng tôi lạc quan ở mức độ vừa phải, nhưng chúng tôi hiểu rằng một bước đột phá lớn trong các cuộc đàm phán này sẽ đạt được khi có sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia", - Zhovkva nói.

Ngày 14/3 vừa qua, vòng đàm phán thứ tư giữa phái đoàn hai nước diễn ra qua cầu truyền hình. Cùng ngày, hai bên thông báo tạm dừng kỹ thuật cho đến ngày 15/3.

Đàm phán Nga-Ukraine tại Belarus. Ảnh: AP
Đàm phán Nga-Ukraine tại Belarus. Ảnh: AP

Trước đó, ngày 28/2, đã diễn ra giai đoạn đầu tiên của cuộc đàm phán. Cuộc đối thoại chỉ kéo dài chưa đầy 5 giờ, sau đó các phái đoàn trở về thủ đô để tham vấn về hành động tiếp theo. Vòng đàm phán thứ hai diễn ra vào ngày 3/3. Lần này, các bên đã đạt được thỏa thuận về việc lập các hành lang nhân đạo cho dân thường sơ tán. Vòng đàm phán thứ ba diễn ra vào ngày 7/3. Cuộc đối thoại diễn ra trong gần 3 giờ đồng hồ. Trong cuộc gặp, phía Nga đã "đặt vấn đề sát sườn" về vấn đề mở hành lang nhân đạo. Ngoài ra, các bên đã tổ chức một "cuộc trao đổi quan điểm rốt ráo" về khối chính trị của chương trình nghị sự, và cũng thảo luận về vấn đề ngừng bắn và đảm bảo an ninh./.

Tin mới