Ukraine phải lót tay 400.000 USD để nói chuyện với Tổng thống Trump?

Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Cohen, bị tố đã nhận một khoản tiền bí mật 400.000 USD để dàn xếp các cuộc đàm phán giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko trong năm ngoái.

Thông tin trên được hãng truyền thông Anh BBC đăng ngày 23/5. Báo này dẫn từ các nguồn tin giấu tên tại Kiev tiết lộ khoản tiền bí mật kia được những người đóng vai trò trung gian thay mặt Tổng thống Poroshenko chi trả. 

Tuy nhiên BBC không đề cập liệu Tổng thống Trump có biết về khoản tiền lót tay cho luật sư Cohen hay không.

Ukraine phải lót tay 400.000 USD để nói chuyện với Tổng thống Trump? ảnh 1

Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Michael Cohen (giữa), đang bị điều tra về tội trốn thuế và vi phạm luật chiến dịch tranh cử. Ảnh: Reuters

Được hãng tin Reuters hỏi về thông tin trên, luật sư Cohen khẳng định qua tin nhắn: “Câu chuyện hoàn toàn sai sự thật”. Trong khi đó, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào.

Trong một tuyên bố gửi qua email tới Reuters, Văn phòng Tổng thống Poroshenko cũng nhấn mạnh thông tin trên là sai sự thực: “Hoàn toàn là lời nói dối, giả mạo”.

Ngày 20/6/2017, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã có cuộc gặp mặt ngắn với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, sau khi ông này tham gia các cuộc thảo luận riêng rẽ với Phó Tổng thống Mike Pence trước đó.

Sau cuộc gặp với ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Poroshenko nói với giới truyền thông rằng ông rất hài lòng về cuộc gặp mà theo ông là “đầy đủ, chi tiết”.

Tổng thống Poroshenko luôn mong muốn gặp mặt người đồng cấp Trump vì những gì đã xảy ra trong suốt thời gian khi ông Trump đại diện đảng Cộng hòa tranh cử năm 2016. Theo hãng tin BBC, một vài nguồn tin Ukraine nói rằng Tổng thống Poroshenko, lúc đó tin ứng viên đảng Dân chủ bà Hillary Clinton chắc chắn giành chiến thắng, đã ra lệnh tiết lộ bản tài liệu tố cáo Paul Manafort – người quản lý chiến dịch của ứng viên Donald Trump – nhận hàng triệu USD từ những nhóm lợi ích ủng hộ Nga tại Ukraine. Chỉ vài ngày sau đó ông Manafort xin từ chức.

Một tuần sau khi Tổng thống Poroshenko quay trở về nước từ buổi gặp gỡ người đồng cấp Trump, Cục Điều tra Tham nhũng Quốc gia Ukraine thông báo không còn điều tra về vụ việc ông Manafort.

Ông Cohen - luật sư riêng của Tổng thống Trump - đang bị điều tra về tội trốn thuế, gian lận ngân hàng, vi phạm luật tranh cử liên quan tới khoản tiền bị nữ ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels tố ông này dùng để “bịt miệng” cô xoay quanh mối quan hệ của ngôi sao này với ông Trump.

Tin mới