mask

Ukraine sẽ bỏ phiên họp của Hội đồng Nghị viện châu Âu do cảm thấy 'bị coi thường'

(Baonghean.vn) - Phái đoàn Ukraine sẽ không tham dự phiên họp tiếp theo của Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) với lý do không chấp nhận "sự coi thương công khai".
Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Nghị viện châu Âu. Ảnh: TASS
Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Nghị viện châu Âu. Ảnh: TASS

Bogdan Yaremenko, người đứng đầu Ủy ban Verkhovna Rada của Ukraine về chính sách đối ngoại và hợp tác liên nghị viện, cho biết phái đoàn Ukraine sẽ không tham dự phiên họp tiếp theo của Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE). Ông Yaremenko nhấn mạnh, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh, Ukraine không được phép thể hiện quan điểm trong PACE.

"Đối mặt với sự coi thường công khai, Ukraine hiện không gửi phái đoàn của mình tới phiên họp tiếp theo của PACE" - ông Yaremenko viết trên trang Facebook. 

Theo nhà ngoại giao Ukraine, hiện tại, PACE đang tập trung vào các cuộc tham vấn với các thành viên khác của Hội đồng châu Âu, liên quan đến việc kế hoạch "khôi phục niềm tin vào PACE". 

Đây không phải là lần đầu tiên phái đoàn Ukraine đã bỏ ngang cuộc họp của PACE. Trước đó, tại phiên họp định kỳ tháng 6, phái đoàn nghị sĩ Ukraine đã rời cuộc họp sau khi PACE xác nhận dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga. 

Các nghị sĩ Ukraine cho rằng, sự trở lại của phái đoàn Nga ở PACE và việc các nước kêu gọi khôi phục Nhóm G8 là dấu hiệu cho thấy các quốc gia phương Tây đã sẵn sàng làm dịu lập trường của Ukraine.

Tin mới