mask

Ukraine trông chờ hy vọng cuối cùng khi Mỹ áp đặt trừng phạt 'Dòng chảy phương Bắc 2'

(Baonghean.vn) - Thượng nghị sỹ Nga Alexei Pushkov cho rằng, những biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga liên quan đến "Dòng chảy phương Bắc 2" là những "hy vọng cuối cùng" của Ukraine.
Công nhân lắp đặt đường ống dẫn khí thuộc dự án
Công nhân lắp đặt đường ống dẫn khí thuộc dự án "Dòng chảy phương Bắc 2". Ảnh: AP

Theo chính trị gia này, Kiev đã không phản đối quyết định của Chính phủ Đan Mạch về việc cho phép đặt đường ống dẫn khí của "Dòng chảy phương Bắc 2" đi qua thềm lục địa.

"Thực tế, Kiev đã nhận thấy rõ, họ không thể giành chiến thắng trong việc thuyết phục Đan Mạch từ chối dự án. Do đó, niềm hy vọng của Ukraine bây giờ là những biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dự án này" - Thượng nghị sỹ Alexei Pushkov chia sẻ trên Twitter.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Elena Zerkal đã tuyên bố, Kiev đang chờ đợi vào các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với "Dòng chảy phương Bắc 2" nhằm cản trở việc thực hiện dự án.

"Dòng chảy phương Bắc 2" là dự án bao gồm 2 đường ống dẫn khí lớn, với tổng công suất đạt 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, chạy từ Nga qua biển Baltic đến Đức. Đường ống được đặt trong vùng lãnh hải hoặc trong các vùng đặc quyền kinh tế của các nước Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. 

Khi đi vào vận hành, "Dòng chảy phương Bắc 2" sẽ mang lại cho Moskva lợi nhuận hàng tỷ USD mỗi năm, nhất là khẳng định tầm quan trọng của Nga, cũng như sức ảnh hưởng tới an ninh năng lượng của châu Âu. Nền kinh tế Ukraine cũng bị giáng đòn mạnh khi bị tước đi doanh thu vận chuyển khí đốt của Nga quá cảnh qua Kiev. 

Trên thực tế, Mỹ đang cản trở dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" bởi Washington muốn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho châu Âu. Mới đây, Quốc hội Mỹ lên kế hoạch đưa ra các gói biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt thuộc "Dòng chảy phương Bắc 2" của Nga bằng ngân sách quốc phòng năm 2020. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa nhận được sự thống nhất giữa Hạ viện và Thượng viện.

Các nhà quan sát nhận định rằng, Washington sẽ không từ bỏ các nỗ lực tấn công "Dòng chảy phương Bắc 2", song điều này sẽ không mang lại bất kỳ kết quả như mong đợi. 

Tin mới