Ukraine tuyên bố không làm theo lệnh của nước khác; Venezuela tố Mỹ vi phạm không phận

(Baonghean.vn) - Tổng thống Ukraine: Kiev không hành động theo lệnh của nước khác; Venezuela tố cáo Mỹ tiếp tục vi phạm không phận nhiều lần; Ô nhiễm không khí tại Bangkok lên mức có hại cho sức khỏe... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Tổng thống Ukraine: Kiev không hành động theo lệnh của nước khác

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev sẵn sàng điều tra những vi phạm luật pháp, song sẽ không hành động theo lệnh của nước khác. Ông Zelensky xác nhận đã điện đàm với Tổng thống Mỹ hai lần song sẽ không công bố nội dung.

Trước đó, trợ lý của Tổng thống Ukraine Andrey Ermak hôm 29/9 cũng tuyên bố trên truyền hình nước này rằng Ukraine không muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, cho dù luôn coi Mỹ là đối tác, là bạn. Ông Ermak khẳng định Ukraine sẽ không tham gia vào vụ điều tra này.

Nga bắt giam 2 tháng đối với 10 thuyền viên Triều Tiên

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga. Ảnh minh họa: Tass

Ngày 30/9, tòa án thành phố Nakhodka của Nga đã ra lệnh bắt giam thời hạn hai tháng đối với 10 thuyền viên Triều Tiên bị bắt trong tháng 9. Trong hai phiên tòa, hai nhóm gồm 6 và 4 thuyền viên Triều Tiên đã bị cáo buộc tấn công lực lượng biên phòng Nga khi bị bắt giữ trong lúc đang đánh cá trái phép, làm 4 binh sĩ Nga bị thương. 

Số thuyền viên trên nằm trong 161 thuyền viên đã bị Nga bắt giữ trong tháng 9 vừa qua tại khu vực mà Nga xác định là vùng đặc quyền kinh tế của Nga trên biển Nhật Bản. 

Venezuela tố cáo Mỹ tiếp tục vi phạm không phận nhiều lần 

Ảnh minh họa: Flickr

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Tác chiến chiến lược của Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (Ceofanb) của Venezuela, Remigio Ceballos, cho biết đơn vị này đã phát hiện ít nhất 54 chuyến bay không xin phép của máy bay do thám Mỹ vào không phận quốc gia Nam Mỹ này chỉ trong tháng 9.

Trong một thông điệp đăng tải trên tài khoản của Ceofanb trên các trang mạng xã hội, ông Ceballos thông báo loại máy bay do thám thường được sử dụng trong các vụ vi phạm này là EP-3, thực thi nhiệm vụ do thám vô tuyến-điện tử tại vùng biển Đại Tây Dương thuộc chủ quyền Venezuela.

Các máy bay do thám này bị các radar của Bộ Tư lệnh Phòng không tổng hợp (Codai) của Venezuela phát hiện trong khuôn khổ các hoạt động tập trận mang tên Venezuela Chủ quyền và Hòa bình, diễn ra từ ngày 10 - 28/9.

Ô nhiễm không khí tại Bangkok lên mức có hại cho sức khỏe

Người dân Thái Lan đeo khẩu trang do khói mù bao phủ ở thủ đô Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN

Cục Kiểm soát ô nhiễm Thái Lan (PCD) ngày 30/9 thông báo mức ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe bao trùm 15 khu vực chính tại thủ đô Bangkok với các hạt bụi nhỏ hơn PM2.

Theo thông báo của PCD, các mức ô nhiễm 42 - 66 microgram/m3 đã được phát hiện trong không khí, vượt ngưỡng an toàn là 50 microgram/m3 và lên mức có hại cho sức khỏe là 53-66 microgram/m3.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp để hạn chế bụi mịn.

Hữu Quân (Tổng hợp)

Theo Vietnam+/TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới