mask

Ukraine: Việt Nam sẽ mua chiến đấu cơ Su-34 thay thế Su-22?

Việt Nam được cho sẽ chọn mua các chiến đấu cơ Su-34 để thay thế cho các máy bay già cỗi Su-22 trong chương trình hiện đại hóa không quân. 

Đó là những nhận định trong báo cáo đánh giá “Tăng trưởng quốc phòng ở Việt Nam” mới đây của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Ukroboronprom, Ukraine được công bố công khai trên trang web Ukroboronprom.com.ua.

Theo báo cáo, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện chương trình hiện đại hóa khả năng phòng không. Trong đó đã ký kết với Nga hợp đồng cung cấp 8 tiêm kích Su-30MK2 trị giá khoảng 400 triệu USD nhưng không trang bị vũ khí và 12 tiêm kích Su-30MK2 có trang bị vũ khí trị giá 1 tỷ USD. 

Thậm chí Sukhoi còn được cho là đã tiến hành các cuộc đàm phán với Việt Nam để xây dựng một trung tâm bảo dưỡng máy bay dòng Sukhoi nhưng các kết quả của cuộc đàm phán không được tiết lộ công khai. 

Chiến đấu cơ Su-34
Chiến đấu cơ Su-34 Nga.  

Báo cáo cho biết, Không quân Việt Nam đang có hơn 20 chiếc Su-27/Su-30. Lực lượng này đang lên kế hoạch triển khai khoảng 4 trung đoàn trang bị các chiến đấu cơ có xuất xứ từ Nga. Như thế số lượng có khả năng sẽ tăng lên 45 chiếc Su-27/30. Đây sẽ là đội quân phòng thủ và tấn công xương sống của Không quân Việt Nam.

Đáng chú ý, theo nhận định của Ukroboronprom nếu không có gì thay đổi thì trong danh mục máy bay của Không quân Việt Nam sẽ có thêm cácchiến đấu cơ Su-34. Rất có thể chúng sẽ là lựa chọn để Việt Nam thay thế các cường kích cơ đã già cỗi Su-22.

Ngoài ra báo cáo còn lưu ý, hiện số máy bay hoạt động nhiều nhất trong Không quân Việt Nam là MiG-21. Nhưng chỉ khoảng 5-10 năm nữa, số tiêm kích này sẽ có thể bị loại hoàn toàn khỏi biên chế. Báo cáo cho rằng, rất có thể Việt Nam sẽ chọn JAS-39 Gripen để thay thế cho các tiêm kích MiG-21.

Cùng với hiện đại hóa không quân, Việt Nam còn được cho đang tiến hành đổi mới lực lượng tăng - thiết giáp. Theo Ukroboronprom, Quân đội Việt Nam vẫn đang sử dụng các xe tăng đời cũ từ thời Liên Xô như T-55 và T-72. Phía Việt Nam rất có thể sẽ tiếp tục mua các xe tăng chủ lực T-90 từ Nga để thay thế dần xe tăng cũ. Tuy nhiên không loại trừ khả năng việt Nam sẽ lựa chọn phương án hiện đại hóa đội ngũ T-54/55.

Bên cạnh đó, theo Ukroboronprom, Việt Nam đã tiến hành hội đàm với các đối tác Nga, Trung Quốc và Israel trong tháng 2/2014 về việc xây dựng nhà máy sản xuất vũ khí cầm tay. Kết quả được cho là Việt Nam đã nghiêng về lựa chọn súng trường Galil của Israel thay vì loại súng trường Kalashnikov của Nga.

Theo Báo Kiến thức

Tin mới