Ukraine yêu cầu phương Tây cung cấp thêm 3.000 máy bay không người lái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Văn phòng của Tổng thống Ukraine yêu cầu phương Tây cung cấp thêm 3.000 máy bay không người lái, để phục vụ tấn công các khu vực mới của Nga. 
Các binh sĩ Ukraine điều khiển UAV ở gần thành phố Bakhmut. Ảnh: AP ảnh 1
Các binh sĩ Ukraine điều khiển UAV ở gần thành phố Bakhmut. Ảnh: AP

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podolyak cho biết, nước này cần thêm ít nhất 3.000 máy bay không người lái (UAV) để phá hủy cơ sở hạ tầng của Nga.

"Chúng ta nên sử dụng và cần bao nhiêu máy bay không người lái để phá hủy tất cả cơ sở hạ tầng của Nga dọc theo tiền tuyến? 1.000, 2.000, 3.000 máy bay không người lái với nhiều mẫu khác nhau. UAV chính là yếu tố then chốt của cuộc chiến" - ông Mikhail Podolyak tuyên bố trên sóng truyền hình Rada.

Ông Podolyak cũng làm rõ rằng, Ukraine tập trung tấn công ở các vùng Donetsk, Luganks, Zaporizhzhia và Kherson. Đây cũng chính là 4 khu vực đã sáp nhập vào Nga vào 30/9/2022, sau các cuộc trưng cầu dân ý.

Sau loạt vụ tấn công bằng UAV vào bên trong lãnh thổ của Nga, giới chức nước này đã đề nghị thành lập một "phi đội đại bàng" để hỗ trợ bảo vệ Moskva khỏi các cuộc tấn công tương tự trong tương lai.

Trên thực tế, đại bàng luôn là mối nguy hiểm đối với máy bay không người lái. Ngay cả những con đại bàng hoang dã cũng có xu hướng bảo vệ không gian cá nhân của chúng. Nhưng đại bàng sẽ chỉ hoạt động vào ban ngày.

Trong khi đó, các UAV của kẻ địch có thể xuất kích vào ban đêm. Chúng thường được trang bị kính nhìn ban đêm để quan sát và tấn công chính xác mục tiêu được chỉ định. Tuy nhiên, các loài chim không có khả năng này.

Về phía Nga, nước này đang triển khai UAV theo kiểu bầy đàn, và lập trình tuyến đường bay hết sức thận trọng để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương.

Tài liệu mật bị rò rỉ của Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho thấy, Ukraine đang cạn kiệt đạn dược kho vũ khí phòng không, đặc biệt là tên lửa đất đối không để chống lại máy bay của Nga. Trong bối cảnh các nước phương Tây đang gặp khó khăn khi cung cấp thêm đạn dược và vũ khí cho Ukraine, Kiev được cho là sẽ phải sử dụng các nguồn lực phòng không một cách thận trọng và hạn chế hơn.


Tin mới