mask

Ủng hộ Ukraine đối phó Nga, Anh điều tàu chiến tới Biển Đen

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Anh cho biết, London sẽ đứng về phía Ukraine để đối phó với Nga sau khi một tàu hải quân Anh được điều tới Ukraine và dự kiến sẽ diễn tập trên Biển Đen.
Ủng hộ Ukraine đối phó Nga, Anh điều tàu chiến tới Biển Đen ảnh 1
Tàu HMS Echo của Anh đậu ở Ukraine. Ảnh: CEN

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson ngày 21/12 cho biết, London sẽ đứng về phía Ukraine trong căng thẳng giữa Kiev và Moscow gần 1 tháng qua. Cụ thể, Anh đã điều tàu chiến hải quân Hoàng gia HMS Echo tới Biển Đen như là động thái cho thấy sự ủng hộ của London với Ukraine.

Phát biểu khi đến Odessa phía Nam Ukraine ngày 21/9, ông Wiliamson cho biết: “Lý do HMS Echo xuất hiện ở đây nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết của Anh với Ukraine và Kiev không đứng đơn độc một mình”. Ông nhấn mạnh rằng tàu của Anh đang thực thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, và Biển Đen không chỉ thuộc về một mình Nga mà đây là vùng biển quốc tế.

Theo Dailymail, HMS Echo mang theo các vũ khí do thám hiện đại đã đậu ở Odessa từ ngày 19/12. Tàu này dự kiến sẽ tham gia tập trận trên Biển Đen nhằm phô diễn sức mạnh quân sự.

Ngoài ra, Anh cam kết vào 2 tháng đầu năm 2019, họ sẽ điều các quân nhân từ hải quân Hoàng gia, thủy quân lục chiến Hoàng gia và lục quân tới Ukraine thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và đào tạo.

Chuyến thăm của HMS Echo diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraine và Nga bùng phát trở lại sau 4 năm kể từ khi bán đảo Crimea ly khai Kiev và sáp nhập với Moscow thông qua trưng cầu dân ý.

Ngày 25/11, Nga đã dùng vũ lực bắt giữ 3 tàu Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải và liên tục có hành vi khiêu khích trên eo biển Kerch. Kiev đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời công bố thiết quân luật kéo dài 30 ngày tại những khu vực giáp Nga.

Ủng hộ Ukraine đối phó Nga, Anh điều tàu chiến tới Biển Đen ảnh 2
Tàu hộ vệ Nga được cho là đang trên đường tới biển Azov. Ảnh: Reuters

Reuters ngày 21/12 dẫn một nguồn tin cho biết, Nga dường như đang đưa một tàu chiến tới Biển Azov, phía Bắc Biển Đen. Đây là một tàu hộ vệ mang tên lửa hành trình di chuyển từ hướng thị trấn Feodosia, Crimea mang theo một trực thăng trên boong tàu. Việc tàu Nga tới biển Azov diễn ra sau khi phía Ukraine khẳng định sẽ tiếp tục mang tàu chiến tới đây nhằm đề phòng Moscow.

BBC ngày 19/12 đưa tin, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Aleksander Turchinov khẳng định Ukraine đã lên kế hoạch điều tàu chiến tới vùng biển Azov. Quan chức này cho rằng, đây là hành động cần thiết nhằm ngăn chặn Nga nắm toàn bộ quyền kiểm soát vùng biển nằm giữa lãnh thổ 2 nước.

Bộ Ngoại giao Nga vào cùng ngày đã gọi tuyên bố của ông Turchinov là “hành động khiêu khích, vô trách nhiệm”, nhấn mạnh rằng động thái này chỉ làm căng thẳng leo thang.

 

Tin mới