Ung thư đại trực tràng - hậu quả từ thói quen ăn uống

Những thói quen ăn uống không điều độ, không hợp vệ sinh… là thủ phạm hủy hoại hệ tiêu hóa, góp phần làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Những thói quen ăn uống không lành mạnh dễ dẫn đến ung thư đại trực tràng

Đại tràng “đổ bệnh” do thói quen ăn uống nguy hại

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, việc ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Trong đó, đại tràng là cơ quan dễ bị viêm nhiễm nhất bởi đại tràng có chức năng tiếp nhận, chứa đựng, xử lý và đào thải mọi chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Thế nhưng, hàng ngày chúng ta vẫn cứ vô tư tạo cho mình thói quen ăn uống không lành mạnh. Có người chỉ ăn đồ ăn thường ép và tinh lọc (như vài lát thịt, bánh mì, bơ, sữa) thì gần như không thể tạo thành phân mà chỉ tồn tại một lớp váng phân bên trong đại tràng. Sau một thời gian dài các cục phân bám ở vách đại tràng ngày một to lên.

Có người lại chỉ ăn đồ ăn ít chất xơ sẽ không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng, chất xơ cho những vi khuẩn có lợi trong trực tràng (các vi khuẩn này tạo ra nhiệt làm ẩm đại tràng và toàn bộ khung bụng), dẫn tới các vi khuẩn này chết dần đi.

Hậu quả là chức năng đại tràng bị suy giảm và niêm mạc đại tràng bị tấn công bởi các vi khuẩn, các chất độc hại có trong các loại thức ăn không hợp vệ sinh và gây ra các đợt rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, việc ăn uống không khoa học làm giảm số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, khiến lớp lông nhung trở lên trơ trụi, thành đại tràng không có lớp lá chắn bảo vệ, dễ bị các chất độc hại tấn công nên bệnh cứ tái đi tái lại. Lâu dần chuyển thành mạn tính.

Lúc này niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương nặng nề, tạo thành những ổ viêm loét sâu và rộng nên rất khó điều trị và tiềm ẩn nhiều nguy cơ như cơ thể thiếu chất, sức khỏe suy kiệt, thủng đại tràng… thậm chí là ung thư đại trực tràng.

Bổ sung lợi khuẩn sống giúp hỗ trợ cải thiện chức năng đại tràng

Để hỗ trợ cải thiện chức năng đại tràng, người bệnh cần kiêng những thức ăn gây kích thích đại tràng, loại bỏ thực phẩm bẩn, không hợp vệ sinh, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, không uống rượu bia, hút thuốc lá…. và nên ăn các loại thực phẩm có lợi cho tiêu hóa như các loại rau, của, quả, ngũ cốc…

Theo Nguyễn Vinh

vietnamnet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới