mask

Ứng viên Việt Nam có tên trong vòng bầu chọn tân Tổng giám đốc UNESCO

Ứng cử viên nào đạt được ít nhất 30 trên tổng số 58 phiếu sẽ trở thành tân Tổng giám đốc UNESCO.

Trong khuôn khổ Khoá họp Hội đồng Chấp hành Tổ chức giáo dục, văn hoá và khoa học của Liên Hiệp quốc (UNESCO) lần thứ 202 đang diễn ra tại Paris, ngày hôm nay, thứ Hai (9/10), 58 quốc gia thành viên sẽ bỏ phiếu kín để bầu Tổng Giám đốc UNESCO.

Cuộc bầu cử sẽ bắt đầu vào cuối ngày họp theo giờ địa phương. Ứng cử viên nào đạt được ít nhất 30 trên tổng số 58 phiếu sẽ trở thành tân Tổng giám đốc UNESCO

Nếu không đạt được đa số quá bán (30/58) các vòng bầu cử sau sẽ diễn ra vào cuối ngày họp tiếp theo.

ung vien viet nam nguyen sanh chau co trong vong bau chon tan tong giam doc unesco hinh 1
Đại sứ Phạm Sanh Châu của Việt Nam là 1 trong 8 ứng cử viên cho chiếc ghế Tổng giám đốc UNESCO. \(Ảnh: TTXVN

Sẽ có tối đa 5 vòng bỏ phiếu để chọn ra ứng cử viên chiến thắng. Đến vòng thứ 4, nếu vẫn chưa có ứng cử viên nào đạt quá bán, Hội đồng chấp hành sẽ chọn ra 2 ứng cử viên có số phiếu cao nhất để bầu vòng 5, người có số phiếu cao hơn sẽ chiến thắng.

Trong trường hợp 2 ứng cử viên này có số phiếu bằng nhau, Chủ tịch Hội đồng chấp hành sẽ bốc thăm để chọn người chiến thắng.

Ứng cử viên chiến thắng sẽ được Hội đồng Chấp hành UNESCO giới thiệu để Đại hội đồng UNESCO xem xét và thông qua trong Khoá họp sẽ diễn ra vào tháng 11/2017.

Hiện tại, đang có 8 ứng cử viên ứng cử vào chiếc ghế Tổng giám đốc UNESCO, trong đó có Đại sứ Phạm Sanh Châu của Việt Nam.

Là đại diện Việt Nam đầu tiên ứng cử vào chức vụ người đứng đầu của tổ chức lớn nhất thế giới về giáo dục, văn hoá và khoa học, trong quá trình ứng thi và vận động tranh cử, đại sứ Phạm Sanh Châu đã quảng bá được nhiều ấn tượng tốt đẹp về một đất nước Việt Nam phát triển năng động về kinh tế, độc đáo, đa dạng về văn hoá và cảnh sắc thiên nhiên.

Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng là 1 trong 2 ứng cử viên đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng ứng cử viên từ Trung Quốc. Ngoài ra, đợt ứng cử chức danh Tổng Giám đốc UNESCO lần này có sự hiện diện của 4 ứng cử viên đến từ các nước Arabia, 1 ứng cử viên đến từ Pháp, 1 đến từ Azerbaijan.

Cá nhân các ứng cử viên đều là những nhân vật có tên tuổi, có kinh nghiệm và uy tín trong hoạt động ngoại giao đa phương và trong lĩnh vực hợp tác văn hóa, có kỹ năng lãnh đạo và quản lý, đã từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo ở trong nước hoặc tại các tổ chức quốc tế.

Trong lịch sử, các cuộc bầu cử chức danh Tổng Giám đốc UNESCO luôn chứng kiến sự cạnh tranh rất lớn giữa các ứng cử viên, bởi luôn có nhiều quốc gia đề cử ứng cử viên của mình và tiến hành vận động mạnh mẽ.

Tổng Giám đốc UNESCO hiện nay là bà Irina Bokova, người Bulgaria sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 11/2017. Trong cuộc bầu cử đầu tiên của mình cho nhiệm kỳ 2009-2013, bà Bokova cũng đã phải trải qua 5 vòng bỏ phiếu mới chiến thắng được ứng cử viên đến từ Ai Cập để giữ chức danh Tổng Giám đốc UNESCO./.

Theo VOV

Tin mới