mask

Ươm ‘hạt giống đỏ’ ở thôn, bản vùng cao

(Baonghean.vn) - Về huyện miền núi Quỳ Châu những ngày Thu tháng 9, được nghe về những nỗ lực vượt khó trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là ở các chi bộ thôn, bản; mới hiểu, vì sao số lượng đảng viên được kết nạp hàng năm trên địa bàn đã tăng lên đáng kể. Đây là lực lượng nòng cốt góp phần quan trọng trong phát triển KT- XH, thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững ở địa phương.
0:00 / 0:00
0:00

Chú trọng mở rộng nguồn

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh những con đường đổ bê tông rợp bóng cây của bản, Bí thư chi bộ “miệng nói tay làm" Lương Thị Xuân của bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh cho biết: Bản có 236 hộ, 998 khẩu là đồng bào dân tộc Thái, lao động trong bản đi làm ăn xa nhiều nên việc huy động tham gia các phong trào và cả công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng cũng gặp khó. Ấy thế nhưng, 3 năm trở lại đây, năm nào chi bộ cũng phát triển được đảng viên...”.

Nguồn bồi dưỡng có từ đâu? “Từ học sinh học xong lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học về địa phương và trước hết là từ hội viên các chi hội đoàn thể. Muốn có nguồn thì phải tạo các phong trào thi đua sôi nổi cho quần chúng tham gia, qua đó, lựa chọn nhân tố để bồi dưỡng kết nạp. Bên cạnh đó, 64 đảng viên trong chi bộ phải nêu cao tính tiên phong gương mẫu trong lối sống, trong ứng xử cũng như các hoạt động của bản để nhân dân soi chiếu thấy được vai trò của chi bộ, vai trò của đảng viên, từ đó có động lực phấn đấu vào Đảng” - Bí thư Chi bộ bản Kẻ Bọn Lương Thị Xuân cho hay.

Nhờ vậy, năm 2020, Chi bộ bản Kẻ Bọn kết nạp được 2 đảng viên; năm 2021 kết nạp được 1 đảng viên; năm 2022 đã giới thiệu được 3 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

Ươm ‘hạt giống đỏ’ ở thôn, bản vùng cao ảnh 1

Bí thư Chi bộ bản Kẻ Bọn Lương Thị Xuân. Ảnh: KL

“Châu Hạnh là xã gần trung tâm huyện, bao quanh thị trấn Tân Lạc, Đảng bộ xã có 16 chi bộ trực thuộc, trong đó, có 11 chi bộ nông thôn. Ngoài khó khăn do lao động đi làm ăn xa nhiều, thì vấn đề liên quan đến trình độ văn hóa cũng là một hạn chế trong tạo nguồn kết nạp Đảng trên địa bàn. Bởi học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp hay người có trình độ đều đi làm ăn xa, còn lại một số quần chúng tốt, có năng lực, có tinh thần trách nhiệm, muốn vào Đảng nhưng lại vướng chưa tốt nghiệp THCS nên không đủ tiêu chuẩn”, Bí thư Đảng ủy xã Châu Hạnh Lang Văn Hồng cho biết.

Ươm ‘hạt giống đỏ’ ở thôn, bản vùng cao ảnh 2
Lãnh đạo huyện Quỳ Châu thăm, tặng quà cho đảng viên Vang Văn Thích (70 tuổi Đảng) ở xã Châu Thắng. Ảnh tư liệu: Kế Kiên

Trước thực tế đó, Đảng bộ xã Châu Hạnh đã phân công, giao trách nhiệm cho các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ xã phụ trách thôn, bản trực tiếp chỉ đạo công tác phát triển Đảng, mở rộng nguồn. Nếu trong năm 2020, toàn đảng bộ chỉ kết nạp được 5 đảng viên, năm 2021 kết nạp được 7 đảng viên, thì đến tháng 9 năm 2022 đã cử 31 quần chúng ưu tú học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, kết nạp được 14 đảng viên, chuyển Đảng chính thức cho 3 đồng chí. Đối với 3 chi bộ có nguy cơ phát triển kém như Hạnh Tiến, Định Tiến, Tà Sỏi thì đích thân 3 đồng chí Thường trực Đảng ủy trực tiếp chỉ đạo.

Kết quả, Chi bộ Định Tiến đã kết nạp được 1 đảng viên, đang bồi dưỡng 2 quần chúng ưu tú vào Đảng; Chi bộ Hạnh Tiến mới làm hồ sơ kết nạp cho 1 đồng chí, còn Chi bộ Tà Sỏi đã có 3 quần chúng đi học đối tượng Đảng, đang làm hồ sơ cho 2 đồng chí.

Ươm ‘hạt giống đỏ’ ở thôn, bản vùng cao ảnh 3
Một góc Thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu). Ảnh tư liệu: Kế Kiên

Còn tại Đảng bộ thị trấn Tân Lạc hiện có 402 đảng viên, hầu như năm nào cũng đạt và vượt chỉ tiêu về kết nạp Đảng. Theo Bí thư Đảng ủy thị trấn Lương Thị Hạnh: Để đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn kết nạp Đảng hàng năm, Đảng ủy thị trấn Tân Lạc đã ban hành Kế hoạch số 10-KH/ĐU ngày 12/10/2020 về phát triển đảng viên giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, yêu cầu cấp ủy Đảng và đảng viên phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, để chủ động và thực hiện có hiệu quả kế hoạch bồi dưỡng đối tượng cảm tình Đảng hàng năm, tạo nguồn đảng viên ở nhiều lĩnh vực như khối phố, cán bộ, công chức, viên chức, bộ đội xuất ngũ… Trong đó, ưu tiên bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới ở chi bộ khó khăn trong phát triển đảng viên, chi bộ vùng dân tộc ít người, chi bộ có độ tuổi trung bình của đảng viên cao để tránh tình trạng “tre già mà măng chưa mọc”. Phấn đấu hàng năm toàn đảng bộ kết nạp từ 8-10 đảng viên, 100% chi hội trưởng các đoàn thể ở khối là đảng viên.

Ươm ‘hạt giống đỏ’ ở thôn, bản vùng cao ảnh 4

Lãnh đạo Ban tổ chức Huyện uỷ Quỳ Châu và lãnh đạo Đảng uỷ thị trấn Tân Lạc trao đổi với Bí thư chi bộ khối 4 về công tác phát triển đảng viên. Ảnh: KL

Nhờ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, hàng năm số lượng phát triển đảng viên trên địa bàn thị trấn Tân Lạc đều đạt và vượt chỉ tiêu giao. Năm 2021, toàn đảng bộ kết nạp được 10 đảng viên. Năm 2022, đến thời điểm này đã kết nạp được 10 đảng viên, đang làm hồ sơ 1 đồng chí. Trong đó, có những chi bộ duy trì tốt công tác phát triển đảng viên, trong đó, có những đảng viên trẻ, chất lượng cao.

Ươm ‘hạt giống đỏ’ ở thôn, bản vùng cao ảnh 5
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý làm việc với Huyện uỷ Quỳ Châu. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Điển hình như Chi bộ khối 4, nơi có 77 đảng viên, trong đó có 45 nữ. Hiện tại khối đã phủ kín các trưởng, phó chi hội đoàn thể là đảng viên, bình quân mỗi năm chi bộ kết nạp được 1 đảng viên. Năm 2021, kết nạp được 1 đảng viên là sinh viên trẻ mới ra trường, năm 2022 đã cử 1 quần chúng ưu tú đi học đối tượng Đảng chuẩn bị kết nạp là Quán Lê Vy - sinh viên tốt nghiệp đại học về địa phương, hiện đang là Bí thư Chi đoàn khối 4, Phó Bí thư Đoàn thị trấn Tân Lạc. “Đối với lực lượng trẻ, khi mình phát hiện được nguồn phải tập trung bồi dưỡng gắn với giao nhiệm vụ ở khối để họ có cơ hội được rèn luyện, trưởng thành...”, ông Lang Viết Phú - Bí thư Chi bộ khối 4 cho hay.

Ươm ‘hạt giống đỏ’ ở thôn, bản vùng cao ảnh 6
Các đảng viên trẻ xuất sắc của huyện Quỳ Châu tại diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng". Ảnh tư liệu: Lương Nga

Kế hoạch bám thực tiễn

Theo lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy Quỳ Châu, xuất phát từ thực tiễn công tác kết nạp Đảng trên địa bàn đang có chiều hướng sụt giảm (nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ huyện kết nạp 769/750 đảng viên = 102% kế hoạch, thế nhưng, sang nhiệm kỳ 2015-2020 chỉ kết nạp được 629/750 = 83,8% kế hoạch). Số lượng trưởng khối, bản và trưởng khối các chi hội đoàn thể chưa phải là đảng viên còn nhiều.

Ươm ‘hạt giống đỏ’ ở thôn, bản vùng cao ảnh 7

Quỳ Châu tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho bí thư chi bộ cơ sở. Ảnh: Hà Thảo

Một số đảng ủy xã, thị trấn chưa thực sự quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, thiếu đôn đốc, kiểm tra, rà soát nắm chắc các đối tượng. Một số chi bộ chưa chú trọng đến công tác phát triển Đảng. Trong khi đó, nguồn phát triển đảng viên trên địa bàn huyện Quỳ Châu vẫn đang còn nhiều. Chẳng hạn như qua thống kê hằng năm, trên địa bàn có trên 70 thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Đối tượng này đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng trước ngày nhập ngũ, đây là nguồn quan trọng để cấp ủy cơ sở phát triển đảng viên.

Trước thực tế đó, ngày 28 tháng 9 năm 2020, Huyện ủy Quỳ Châu đã ban hành Kế hoạch số 04 - KH/HU. Trong đó, đặt ra chỉ tiêu hằng năm kết nạp từ 130-150 đảng viên trở lên; phấn đấu 100% trưởng khối, bản là đảng viên đến năm 2023, 80% chi hội trưởng các đoàn thể khối, bản là đảng viên; 90% cán bộ, giáo viên là đảng viên. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể và xem đây là 1 chỉ tiêu quan trọng để đánh giá cán bộ và cấp ủy. Chỉ qua 1 năm, thực hiện Kế hoạch 04-KH/HU, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, công tác phát triển Đảng trên địa bàn đã có sự chuyển biến. Năm 2021, toàn huyện kết nạp được 152 đảng viên (vượt chỉ tiêu đặt ra), trong đó, chủ yếu là cán bộ, công chức và đảng viên ở nông thôn.

Ươm ‘hạt giống đỏ’ ở thôn, bản vùng cao ảnh 8
Chi bộ bản Kẻ Móng, xã Châu Bình trao đổi với lãnh đạo Ban tổ chức Huyện uỷ Quỳ Châu và Đảng uỷ xã về công tác phát triển đảng. Ảnh: KL

Đặc biệt, theo bà Bùi Thị Giang - Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Quỳ Châu, trước khi thực hiện Kế hoạch 04-KH/HU, trên địa bàn huyện có 71/84 trưởng khối, bản là đảng viên (đạt 84,5%), thì sau 1 năm triển khai kế hoạch có 81/84 trưởng khối, bản là đảng viên, đạt 96,4% (đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội) và đến thời điểm này đã đạt 100% trưởng khối, bản là đảng viên.

Công tác bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên mới có nhiều tiến bộ, việc phân công cán bộ, đảng viên về tham gia sinh hoạt ở các chi bộ nông thôn đem lại hiệu quả thiết thực. Nhờ làm tốt công tác tạo nguồn nên thời gian qua, các chi bộ ở thôn, bản đã giới thiệu được cho Đảng nhiều quần chúng ưu tú. Tính đến tháng 9/2022, toàn đảng bộ kết nạp được 137 đảng viên.

Một số đảng bộ đã nỗ lực khắc phục khó khăn để vượt chỉ tiêu đề ra hàng năm như Đảng bộ xã Châu Bình - xã có diện tích rộng và dân số đông nhất huyện Quỳ Châu với nhiều bản, làng khó khăn, hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật hạn chế; trình độ dân trí có sự chênh lệch lớn ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tạo nguồn kết nạp Đảng.

Thế nhưng, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, năm 2021, đảng bộ xã đã cử đi học bồi dưỡng kết nạp Đảng 11 quần chúng ưu tú, kết nạp đảng viên mới được 20 đồng chí, chuyển Đảng chính thức cho 9 đồng chí. Trong 6 tháng đầu năm 2022 đã cử đi học lớp bồi dưỡng kết nạp đối tượng Đảng 17 quần chúng ưu tú, kết nạp mới 5 đảng viên, chuyển đảng viên chính thức cho 18 đồng chí, nâng tổng số đảng viên toàn đảng bộ lên 360 đồng chí.

Đây là những “hạt giống đỏ” được phát hiện, bồi dưỡng, rèn luyện từ các tổ chức, đoàn thể; là những người tiêu biểu, gương mẫu trong phát triển kinh tế, đi đầu trong mọi hoạt động, được nhân dân tin tưởng, quý mến. Nhiều đồng chí sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng đã không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu trong công tác, trở thành đầu tàu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thành cán bộ cốt cán ở cơ sở. Tiêu biểu như đảng viên trẻ Trương Thị Trang (SN 1990), dân tộc Thổ - Bí thư Đoàn xã Châu Bình đã vinh dự là 1 trong 6 đảng viên trẻ xuất sắc được Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương năm 2022.

Ươm ‘hạt giống đỏ’ ở thôn, bản vùng cao ảnh 9
Đảng viên trẻ tiêu biểu, Bí thư Đoàn xã Châu Bình Trương Thị Trang. Ảnh tư liệu: Lương Nga

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công đoàn, Trang đã trở về với mong muốn cống hiến sức mình cho quê hương. 6 năm gắn bó với cương vị thủ lĩnh Đoàn xã, bằng sự năng động, nhiệt huyết, sáng tạo, cô gái trẻ đã cùng với tập thể cán bộ ĐVTN đưa Đoàn xã Châu Bình luôn vươn lên trong tốp đầu về các phong trào Đoàn và thanh thiếu nhi của huyện. Bản thân Trang vinh dự được các cấp tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Nổi bật như danh hiệu đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2019; giải Nhất tại Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cấp huyện; đạt giải Khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2021, Chiến sĩ thi đua cấp huyện năm 2021.

Ông Kim Văn Duyên - Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình cho hay: Nhằm tạo nguồn phát triển Đảng, Đảng ủy xã đã phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã phụ trách, theo dõi và dự sinh hoạt với chi bộ. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình thực tế ở cơ sở, các đồng chí đó có nhiệm vụ cùng với tập thể chi bộ bàn giải pháp về tạo nguồn kết nạp đảng viên mới theo từng năm. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho chi bộ chỉ đạo các đoàn thể thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, nhằm thu hút, tập hợp, lựa chọn những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Trước hết, phấn đấu phủ sóng các trưởng, phó chi hội đoàn thể là đảng viên.

Nhờ vậy, tại một số chi bộ sau nhiều năm khó khăn trong công tác phát triển Đảng nay đã có “hạt giống đỏ”. Điển hình như Chi bộ bản Quỳnh 1 sau 6 năm liên tục không kết nạp được đảng viên, năm 2021 đã kết nạp được 2 đồng chí và đến năm 2022 kết nạp được 1 đồng chí. Chi bộ bản Kẻ Móng, sau 2 năm không kết nạp được đảng viên thì đến năm 2022 đã kết nạp được 2 đảng viên nữ là y tế thôn, bản và Phó Chi hội nông dân.

“Đối với chi bộ nông thôn, việc phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trẻ rất quan trọng để bổ sung lực lượng cho Đảng. Bởi đây chính là những “hạt nhân” quan trọng đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, đồng thời, phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở…”, ông Lang Văn Hòe - Bí thư Chi bộ bản Kẻ Móng, xã Châu Bình khẳng định.

Ươm ‘hạt giống đỏ’ ở thôn, bản vùng cao ảnh 10
Chăm lo phát triển kinh tế cũng là giải pháp giữ chân lao động, tạo nguồn bồi dưỡng, kết nạp Đảng mà chi bộ bản Kẻ Móng, xã Châu Bình quan tâm. Ảnh: KL
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 04 -KH/HU về phát triển đảng viên giai đoạn 2020-2025 gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, Huyện ủy Quỳ Châu yêu cầu cấp ủy các cấp chủ động trong phát hiện và đào tạo nguồn, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vai trò hạt nhân của các tổ chức chính trị, xã hội trong bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng. Tuy nhiên, phải coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, để mỗi quần chúng ưu tú sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng thực sự trở thành “hạt giống đỏ”, nguồn nhân lực chất lượng cao cho các phong trào, hoạt động ở cơ sở, nhất là thôn bản vùng sâu, vùng xa.

Tin mới