mask

Kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THPT Kim Liên (1979 - 2019):

Ươm mầm tri thức trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Với truyền thống 40 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Kim Liên (Nam Đàn) khẳng định vị thế của ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia trên quê hương Bác Hồ kính yêu; trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục. Từ mái trường này, nhiều tài năng đã được phát hiện, vun trồng và thành đạt trên nhiều lĩnh vực.

Trưởng thành từ gian khó

Trong ký ức của những giáo viên và học sinh từng công tác, học tập tại mái trường cấp 3 (THPT) Kim Liên ngày ấy, hẳn sẽ không thể nào quên những năm tháng gian khó buổi đầu trường “khai sơn phá thạch”.

Mùa hè năm 1977, để tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại cho các em học sinh có nhu cầu học lên cấp 3 thuộc 7 xã phía Đông huyện Nam Đàn, 18 lớp học với gần 900 học sinh, đội ngũ giáo viên gồm 40 người được tách ra từ Trường THPT Nam Đàn 1 về thành lập một phân hiệu, đóng tại khu đất nguyên là cơ sở của Trường cấp 2 xã Kim Liên. Khi đó, để có nơi học tập, thầy và trò tự nguyện dành cả kỳ nghỉ hè năm ấy để đi chặt cây bạch đàn tại Rú Dồi, xã Hùng Tiến về làm cột, dùng tranh lá mía để lợp mái, rơm rạ trộn với bùn để làm phên… Chẳng mấy chốc, hàng chục phòng học được dựng lên.

Từ những dãy nhà tranh, vách đất đơn sơ ấy, hàng ngày ấm áp tiếng giảng bài của các thầy, cô và chất chứa nhiều ước mơ cháy bỏng của học trò.

Ươm mầm tri thức trên quê hương Bác ảnh 1

Học sinh Trường THPT Kim Liên trước ngày Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường. Ảnh: Minh Tuấn

Bước ngoặt ghi dấu sự ra đời của trường, tháng 2/1979, theo quyết định của Bộ GD&ĐT, Trường cấp 3 Kim Liên chính thức được thành lập tại xóm Ngọc Đình, ngay dưới chân núi Chung, thuộc địa phận xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Buổi đầu mới thành lập, năm học 1979 - 1980, trường có 21 lớp (gồm lớp 8, lớp 9 và lớp 10 tương đương lớp 10, 11, 12 hiện nay) với hơn 1.000 học sinh, cùng 60 thầy, cô giáo. Dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách, năm học đầu tiên ấy đã kết thúc tốt đẹp với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 10 trên 80%, trong đó có nhiều em đậu vào đại học, cao đẳng.

Đầu năm 1981, từ nguồn kinh phí đóng góp của đồng bào Việt kiều ở Thái Lan, ngôi trường mới với dãy nhà 4 tầng bắt đầu được thi công, 3 năm sau công trình được hoàn thành. Có được nơi dạy, học khang trang, thầy và trò phấn khởi, quyết tâm ra sức thi đua dạy tốt, học tốt. Chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà của nhà trường không ngừng được nâng lên.

Thời kỳ này, trường có nhiều học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, quốc gia. Tiêu biểu là học sinh Bùi Thị Xuân, dưới sự dìu dắt, bồi dưỡng của thầy giáo Nguyễn Trọng Duân, cô học trò trường làng đã lập kỳ tích khi trở thành học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Nga đầu tiên của huyện Nam Đàn, được tuyển thẳng vào đại học.

Ươm mầm tri thức trên quê hương Bác ảnh 2
Tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường năm học 2019 - 2020. Ảnh: Minh Tuấn

Chắp cánh cho những ước mơ bay cao

Tiếp nối truyền thống dạy tốt, học tốt, bước vào thời kỳ đổi mới, chất lượng giáo dục của Trường THPT Kim Liên ngày càng khởi sắc. Từ năm 2010 tới nay, chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà của nhà trường không ngừng tăng lên. Hàng năm có từ 17 - 22 lượt học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh; 5 - 9 % học sinh được xếp học lực giỏi; 40 - 60 % học sinh xếp học lực khá; tỷ lệ học sinh yếu kém dưới 1%; tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT đạt từ 97 - 99%, nhiều em trúng tuyển vào các trường đại học tốp đầu của cả nước với điểm thi từ 24 điểm trở lên.

Học sinh Trường THPT Kim Liên tham gia kỳ khảo sát, đánh giá năng lực học sinh theo chuẩn quốc tế (PISA) năm 2012.
Học sinh Trường THPT Kim Liên tham gia kỳ khảo sát, đánh giá năng lực học sinh theo chuẩn quốc tế (PISA) năm 2012. Ảnh: Minh Tuấn

Để có được những thành tích đáng khích lệ đó, chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quan trọng. Nhà trường đã tập hợp được một đội ngũ nhà giáo nhiệt huyết, yêu nghề, có năng lực chuyên môn vững vàng, thường xuyên trau dồi, cập nhật, bổ sung kiến thức mới. Đến thời điểm hiện tại, đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường gồm 77 người, 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong đó, có 20 giáo viên có trình độ thạc sỹ, 30 giáo viên được công nhận danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 19 giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm cấp sở, cấp tỉnh.

Cùng với những khởi sắc rõ nét trong chất lượng dạy và học, những năm gần đây, vị thế của nhà trường ngày càng được khẳng định. Sau thời gian dài nỗ lực phấn đấu bền bỉ, năm 2017, trường được UBND tỉnh công nhận danh hiệu Trường đạt chuẩn Quốc gia. Trong nhiều năm qua, tập thể nhà trường được Sở GD&ĐT công nhận là trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Dịp này, nhà trường vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ GD&ĐT về những thành tích xuất sắc trong hoạt động giáo dục.

Song hành cùng dấu ấn 40 năm qua là hàng nghìn học sinh của nhà trường đã tốt nghiệp ra trường, tung cánh khắp mọi miền Tổ quốc, cống hiến sức lực, trí tuệ, góp phần dựng xây đất nước, quê hương. Trong đó, nhiều cựu học sinh giữ các chức vụ quan trọng tại các cơ quan, đơn vị ở trong và ngoài tỉnh.

Đại diện Ban Giám hiệu nhà trường chúc mừng em Nguyễn Thị Hà Giang tại buổi lễ tuyên dương học sinh đạt thành tích cao năm học 2018 - 2019 do UBND tỉnh tổ chức.
Đại diện Ban Giám hiệu nhà trường chúc mừng em Nguyễn Thị Hà Giang tại buổi lễ tuyên dương học sinh đạt thành tích cao năm học 2018 - 2019 do UBND tỉnh tổ chức. Ảnh: Minh Tuấn

Phát huy truyền thống xây dựng và phát triển trong 4 thập kỷ qua, mục tiêu cơ bản của nhà trường trong thời gian tới là tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng tỷ lệ học sinh khá, giỏi các cấp, giữ vững tỷ lệ học sinh vào đại học; quan tâm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng và trình độ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; huy động mọi nguồn lực để tăng cường cơ sở vật chất và cảnh quan trường học, xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện; xứng đáng là địa chỉ ươm mầm tri thức của các thế hệ học trò trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Thành tích nổi bật năm học 2018 - 2019 của Trường THPT Kim Liên:

- Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

- Trường được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

- Tập thể nhà trường nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh.

- Sở GD&ĐT công nhận trường đạt danh hiệu Lao động tiên tiến xuất sắc.

- 6 giáo viên được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

- 8 giáo viên được UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng kkhen.

- 3 giáo viên được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen.

Năm học vừa qua, em Nguyễn Thị Kim Thoa, học sinh lớp 11C1, giành giải Nhất môn Giáo dục công dân cấp tỉnh; Em Nguyễn Thị Hà Giang, học sinh lớp 12C1, đạt Thủ khoa khối A của tỉnh Nghệ An, xếp thứ 9 cả nước trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Tin mới