mask

Uống cà phê mỗi ngày để phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Theo các nhà nghiên cứu, tăng cường uống cà phê (khoảng 5-6 cốc mỗi ngày) giúp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Uống cà phê hàng ngày có thể kiểm soát NAFLD nhờ làm giảm tính thấm của ruột. Các nhà nghiên cứu thấy rằng chuột uống một lượng cà phê (tương đương 6 cốc ở người) mỗi ngày cải thiện các chỉ báo cơ bản của bệnh này trên chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo.

Những con chuột này cũng tăng cân ít hơn so với những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn tương tự nhưng không uống caffein.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định cà phê có thể khắc phục những tác hại của NAFLD nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng nó có thể tác động đến tính thấm của ruột.

uong ca phe moi ngay de phong ngua gan nhiem mo hinh 0
 

Kết quả này cũng chỉ ra rằng cà phê có thể khắc phục những rối loạn liên quan tới NAFLD như thoái hóa phình to, một dạng thoái hóa tế bào gan.

Các nhà khoa học giải thích cà phê chống lại NAFLD nhờ tăng cường hàm lượng protein Zonulin (ZO)-1 – một chất  làm giảm tính thấm của ruột.

Theo các chuyên gia, tăng tính thấm của ruột góp phần gây tổn thương gan và làm trầm trọng hơn NAFLD.

Những người bị NAFLD có thể bị sẹo gan hay còn gọi là xơ hóa, có nguy cơ tiến triển thành xơ gan, một bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

Kết quả chỉ ra rằng bổ sung cà phê cũng có thể gây ra nhiều thay đổi trong những cầu nối ở ruột có tác dụng điều chỉnh tính thấm của ruột.

Nghiên cứu này mở ra hướng mới trong việc tìm hiểu về vai trò điều trị của cà phê đối với NAFLD.

Nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Gan Quốc tế năm 2016 ở Barcelona, Tây Ban Nha./.

Theo VOV

Tin mới