mask

Uống nước khe suối, nhập viện khẩn cấp vì bị vắt chui vào mũi

(Baonghean.vn) - Các bác sĩ khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An vừa gắp thành công con vắt trong mũi một bệnh nhi, gây chảy máu mũi dai dẳng.

 » Cháu bé 1 tuổi rưỡi nuốt 13 viên bi trong dạ dày
 

Con vắt được
Con vắt được gắp ra từ mũi của bệnh nhi Thái Bá Đoàn. Ảnh: Thúy Hiền

Bệnh nhi tên là Thái Bá Đoàn (13 tuổi) ở xóm 6, xã Quang Thành, huyện Yên Thành. Người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó 5 ngày, cháu Đoàn có đi chăn bò ở trong rừng và đã rửa mặt, uống nước ở khe suối. Sau đó cháu có biểu hiện ngứa mũi và chảy máu mũi dai dẳng. Khi nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán trong mũi cháu có dị vật. Sau khi gắp xong, bệnh nhi tỉnh táo, máu đã cầm, dễ thở hơn và được ra viện trong ngày.

Bác sỹ CKII Đoàn Nhân Chính - bác sỹ điều trị khoa Tai - Mũi - Họng khuyến cáo: Hiện tượng vắt lọt vào và khu trú trong mũi được bắt gặp nhiều với những người dân sống vùng sâu, vùng xa có thói quen rửa mặt và uống nước suối.

Vắt là vật sống có giác hút rất chặt, thường xuyên luồn lách và gây chảy máu kéo dài. Vắt có thể di chuyển từ mũi xuống thanh quản, gây co thắt thanh quản, thậm chí xuống phế quản...

Để phòng tránh vắt, khi đi rừng, nương rẫy, người dân không nên rửa mặt hay uống nước ở khe suối, sông, hồ. Khi có các dấu hiệu khó thở, chảy máu mũi nghi ngờ do vắt xâm nhập thì phải đến các cơ sở y tế sớm để được khám và điều trị./.

                                                               Thúy Hiền

Tin mới