mask

Ưu thế mô hình trồng dưa lưới ngoài trời đầu tiên ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mô hình trồng dưa lưới ngoài trời đầu tiên tại thị xã Thái Hòa được Trạm Bảo vệ thực vật địa phương đầu tư 100% về chi phí cũng như quy trình kỹ thuật đã cho thấy thành công.

Trên nền diện tích hơn 2.500m2 đất của hộ dân ở khối 4, phường Long Sơn, Trạm Bảo vệ thực vật Thái Hòa đã chủ động phối hợp gieo trồng trên 7.000 cây dưa lưới.

Thời điểm xuống giống cũng là thời điểm trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An chịu nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên nhờ được đầu tư hệ thống nước tưới kéo từ đoạn sông Hiếu gần đó nên đến thời điểm này, tức là sau gần 40 ngày trồng, mô hình đang cho thấy nhiều ưu việt so với dưa lưới trồng trong nhà.

Ruộng dưa lưới sinh trưởng, phát triển tốt, mọi công đoạn đều được triển khai thủ công, an toàn sinh học.
Dưa lưới được trồng tại Thị xã Thái Hòa sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: Hải Yến.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Trạm trưởng Trạm bảo vệ thực vật Thị xã Thái Hòa cho hay: Đây là mô hình trồng dưa lưới ngoài trời đầu tiên tại Thái Hòa, nhờ đầu tư phù hợp, áp dụng kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên dưa cho năng suất cao, ước tính năng suất gấp đôi dưa lưới được trồng trong nhà.

Đặc biệt là trồng ở nền nhiệt độ cao nên các loại sâu hại khó phát triển, mọi khâu đều được triển khai thủ công nên chất lượng đảm bảo. Đây là mô hình xuất phát từ sự linh động, sáng tạo của Trạm Bảo vệ thực vật nhằm giúp nông dân được tiếp cận với những giống mới”.

Gia đình bà Vi Thị Hà ở khối 4 phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa là hộ dân trực tiếp phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật thị xã trong việc triển khai mô hình. Được biết, trước đây diện tích này của gia đình không thể trồng được gì do khó khăn về nhiều yếu tố. Thế nhưng khi triển khai trồng dưa lưới đã mang lại nhiều điều bất ngờ.

Bà Vi Thị Hà  cho biết: Mọi khâu chăm sóc bình thường, vì nắng nóng nên sâu hại không sống được, mình chỉ chăm tưới nước, nhổ cỏ. Cây dưa sinh trưởng phát triển tốt, cho quả đều, to nên chúng tôi rất vui.

Sau 40 ngày trồng, bà con nông dân tập trung bọc quả tránh côn trùng gây hại.
Sau 40 ngày trồng, bà con nông dân tập trung bọc quả tránh côn trùng gây hại.

Thời điểm này nông dân đang tập trung bọc quả. Dự kiến khoảng 20 ngày nữa là dưa sẽ cho thu hoạch. Năng suất ước đạt trên 6 tấn toàn mô hình. Đây là mức được đánh giá là gấp đôi năng suất dưa lưới trồng trong nhà.

Bà Vũ Thị Thân - Khối 4 phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa cũng cho hay: Lần đầu tiên tiếp cận với mô hình này, chúng tôi cảm thấy được mở rộng tầm mắt. Rất phấn khởi vì quả trĩu nặng, nó không chỉ tạo thêm việc làm, mà còn thay đổi tư duy những người nông dân như chúng tôi. Bởi so với trồng các loại cây khác thì cây trồng này mang lại hiệu quả cao”.

Mô hình trồng dưa lưới ngoài trời mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân địa phương.
Mô hình trồng dưa lưới ngoài trời mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân địa phương.

Mô hình trồng dưa lưới ngoài trời của Trạm Bảo vệ thực vật thị xã Thái Hòa dù mới là thí điểm nhưng có ý nghĩa lớn. Bởi, trong quá trình triển khai, mô hình được ghi nhận, đánh giá để làm kinh nghiệm cho những vụ sau, mở ra cách sản xuất hàng hóa hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới. 

Tin mới