mask

Ủy ban bảo vệ các nhà báo bình luận về “vụ sát hại” Babchenko

Tổ chức phi chính phủ quốc tế "Ủy ban bảo vệ các nhà báo (CPJ) kêu gọi Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko trả lời câu hỏi - Tại sao chưa hoàn thành điều tra mà chính quyền Kiev đã cáo buộc đặc nhiệm Nga trong việc chuẩn bị vụ sát hại nhà báo Arkady Babchenko.
Arkady Babchenko
Arkady Babchenko.

Các chuyên viên bảo vệ nhân quyền cũng bày tỏ mối lo ngại về những hậu quả tiềm ẩn với tự do báo chí ở Ukraina. "Việc dàn dựng vụ giết người này có thể phá hoại sự tin cậy của công chúng tới công việc của các nhà báo và giảm oán giận trong cộng đồng xã hội nếu các nhà báo bị giết", - tài liệu nhận xét.

Trong số các câu hỏi mà CPJ đặt ra trước chính quyền Ukraina, có yêu cầu An ninh Ukraina trình ra bằng chứng về phần tham gia của đặc nhiệm Nga, ai là kẻ chủ mưu chính trong vụ ám sát, 30 người dường như cũng trong diện bị loại bỏ là những ai, còn Alexey Tsimbalyuk, người tuyên bố cần thực hiện vụ giết Babchenko thì đã bị bắt hay chưa?…

Ngoài ra, các nhà hoạt động nhân quyền quan tâm đến lý do tại sao Cơ quan An ninh Ukraina lại cần đến "biện pháp cực đoan" như thông báo về vụ giết chết Babchenko.

CPJ hối thúc Poroshenko trả lời cho những câu hỏi trên, cũng như đảm bảo công khai phiên tòa xử các nghi phạm tổ chức vụ ám sát.

Hôm thứ Ba, Bộ Nội vụ Ukraina thông báo rằng nhà báo Babchenko bị bắn chết trên ngưỡng cửa căn hộ tại Kiev. Thông tin đã được gửi cho các phương tiện truyền thông. Ảnh robot nghi phạm đã được công bố.

Ngày hôm sau, nhà báo này xuất hiện tại cuộc họp báo của Cơ quan an ninh Ukraine. Người đứng đầu bộ phận Vasily Gritsak chúc mừng ông "sinh ra lần thứ ba". Theo Gritsak, trước đó các nhân viên SBU nhận được thông tin rằng Babchenko sẽ bị giết nên đã ngăn chặn âm mưu đó. Gritsak cho hay, kẻ thuê giết là người Ukraine, "được cơ quan tình báo của Nga tuyển dụng".

Điện Kremlin tuyên bố, các nhà chức trách Ukraine phải chịu trách nhiệm cho lời nói của quan chức này về sự tham gia của Nga trong vụ ám sát, nếu không họ sẽ giống như "các đồng nghiệp Anh."

Tin mới