Ủy ban châu Âu đề xuất cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 17/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã khuyến nghị Liên minh châu Âu (EU) cấp quy chế ứng cử viên gia nhập khối này cho Ukraine và Moldova, trong khi Gruzia được yêu cầu đáp ứng một số điều kiện trước khi được cấp quy chế tương tự.
Thủ tướng Moldova, Ukraine và Gruzia tại trụ sở Ủy ban châu Âu. Ảnh: AFP ảnh 1

Thủ tướng Moldova, Ukraine và Gruzia tại trụ sở Ủy ban châu Âu. Ảnh: AFP

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh: “Ukraine nên được chào đón với tư cách là một quốc gia ứng cử viên. Chúng ta đều biết rằng người Ukraine sẵn sàng chết vì tương lai châu Âu. Chúng tôi muốn họ sống cùng với chúng tôi vì giấc mơ châu Âu”.

Việc mở cánh cửa cho Ukraine được phía Kiev xem là thời khắc mang tính biểu tượng cao bởi nước này đang tìm cách củng cố vị thế bên trong châu Âu trước hành động quân sự của Nga.

Phản ứng trước các diễn biến mới nhất về việc Ukraine xin gia nhập EU, Điện Kremlin cho biết đang theo dõi chặt chẽ nỗ lực của Ukraine, đặc biệt là trong bối cảnh hợp tác quốc phòng trong khối này gia tăng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay vấn đề này "đòi hỏi sự chú ý cao độ của chúng tôi, bởi vì tất cả chúng tôi đều nhận thức được việc châu Âu thúc đẩy các cuộc thảo luận về chủ đề tăng cường lĩnh vực quốc phòng của EU".

Ông nêu rõ: “Có rất nhiều biến đổi mà chúng tôi đang giám sát một cách thận trọng nhất".

Tin mới