mask

V-League 2022: Chuyện thua sân nhà, thắng sân khách và...

(Baonghean.vn) - Có một chi tiết đáng chú ý của V-League 1-2022 là đến nay hầu hết các đội bóng đều đã phải gánh chịu thất bại trên sân nhà.
0:00 / 0:00
0:00

Danh sách đó kéo rất dài gồm Becamex.Bình Dương thua 0-1 trước SLNA, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thua Hải Phòng 0-1, T.Bình Định thua Viettel 0-2 ở vòng 1; SLNA thua T.Bình Định 1-2, Đông Á Thanh Hóa thua B.Bình Dương 0-1 ở vòng 2; Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thua T. Bình Định 1-3, Viettel thua Hà Nội 0-1 ở vòng 3; Nam Định thua B.Bình Dương 0-1, Viettel thua HLHT 0-1 ở vòng 5; Hải Phòng thua Viettel 0-1, TP. Hồ Chí Minh thua Hoàng Anh Gia Lai 0-2, TP. Hồ Chí Minh thua Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 1-2, T.Bình Định thua SHB Đà Nẵng 0-1 ở vòng 9; Bình Dương thua B.Bình Định 2-3, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thua Sài Gòn FC 3-4 ở vòng 10…

V-League 2022: Chuyện thua sân nhà, thắng sân khách và... ảnh 1

SLNA trận gặp Hà Nội FC. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Thống kê cơ học kể trên vẫn chỉ ra một số điều đáng nói về thực lực, về quá trình hoàn thiện của các đội bóng sau mỗi vòng đấu. Các đội để thua sân nhà nhưng lại có trận thắng trên sân khách cho thấy sự quyết tâm, sự điều chỉnh hợp lý của các huấn luyện viên nhằm đưa đội bóng đi đúng hướng. Tuy nhiên, nếu có một trận thua trên sân nhà và sau đó ngay lập tức lấy lại danh dự trên sân khách, đội bóng đó sẽ có cơ hội để đi tiếp vững vàng ở những trận đấu sau và ngược lại.

Ví dụ như Becamex. Bình Dương trận ra quân để thua sát nút trước Sông Lam Nghệ An trong một trận đấu khá cân bằng thì ở ngay vòng 2 trên sân khách, Tiến Linh và đồng đội đã có ngay trận thắng sát nút lấy lại 3 điểm trên sân Thanh Hóa. Tiếp đó, đội bóng này có trận thắng 1-0 trên sân Nam Định ở vòng 5 nhưng mới đây nhất họ lại để thua trên sân nhà trước T. Bình Định ở vòng 10. Điều phải lo lắng là Becamex.Bình Dương rất có thể không gượng dậy nổi sau trận thua này khi lực lượng đang đặt ra nhiều dấu hỏi lớn về các bước đi đường dài.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mùa giải này cũng là hiện tượng thú vị khi “quật đổ” đương kim vô địch Viettel và Thành phố Hồ Chí Minh trên sân khách nhưng với việc để thua trên sân nhà tới 3 trận cho đến vòng đấu thứ 10 sẽ là sự chênh lệch kỳ lạ và khá khó lường của đội bóng do ông Thành Công dẫn dắt.

Sông Lam Nghệ An hiện có 1 trận thắng trên sân khách và 1 trận thua trên sân nhà và thành tích 4 trận liên tiếp thắng trên sân nhà sau đó cho phép họ tạm thời ở trong top 3 khá vững vàng. Nhưng những vòng đấu tới khi gặp đối thủ thực sự như Hà Nội FC, Viettel… sẽ có câu trả lời cụ thể về sức chống chịu khó khăn, vượt lên được hay không của Ngọc Hải và đồng đội.

Để thấy đội tạm xếp đầu bảng hiện tại Hà Nội FC là đội thi đấu tốt cả trên sân nhà lẫn sân khách, dù họ đã mất điểm trên sân khách 1 trận đấu trước SHB Đà Nẵng. Hoàng Anh Gia Lai giai đoạn đầu mùa giải thi đấu không tốt, như trận thua trắng Sông Lam Nghệ An chẳng hạn nhưng họ đang dần lấy lại mạch thắng 4 trận liên tiếp, trở lại là kẻ thách thức thực sự trước bất cứ đội bóng nào. Ai đó đã cảnh báo rằng, Hà Nội FC cần sớm… lo lắng đi là vừa trước đội bóng của Kiatisuk. Nhưng nói điều đó là quá vội và chắc chắn Hà Nội FC có đủ chiều sâu đội hình để tiếp đón Hoàng Anh Gia Lai, trên sân nhà cũng như sân khách.

Chặng đua leo núi, về đích của V-League còn dài và ngày một khó khăn ở phía trước. Đội bóng nào giữ được 3 điểm trong tất cả các trận đấu trên sân nhà sẽ cho phép họ ung dung trụ hạng và có thể mơ tới vị trí cao hơn nếu cố gắng thu thêm điểm số từ những trận sân khách. Đội bóng nào tiếp tục để thua trên sân nhà và không vươn lên nổi trên sân khách rất có thể bị “đánh hội đồng” khi là ngân hàng điểm để người khác vơ vét. Cuộc đua vì vậy đang diễn biến khó lường khi 2 đội bóng Sài thành chật vật trước đó, đều đồng loạt giành 3 điểm ở vòng đấu thứ 10, trong đó, Sài Gòn FC có 3 điểm đầu tiên trên sân khách là một sự tưởng thưởng không thể tuyệt vời hơn. Các Huấn luyện viên Minh Chiến và Thanh Phương sẽ tiếp tục lèo lái đội bóng và chưa thể nói điều gì sẽ xảy ra nếu họ đang thực sự lấy lại những gì đã mất.

V-League tưởng như sớm lộ diện nhóm đầu, nhóm cuối nhưng tất cả sẽ bị đảo lộn, xóa mờ nếu các đội nhóm đầu chững lại và nhóm sau ào ạt tiến lên. Chuyện thua sân nhà, thắng sân khách hay chỉ thắng trên sân nhà là ổn và những chuyện khác liên quan luôn là bất ngờ thường trực của bóng đá. Vui thay, V-League đã và đang mang đến những bất ngờ, thú vị đó và trở nên đáng xem hơn bao giờ hết.

Tin mới