mask

V.League 2022: Thử thách cho SLNA

(Baonghean.vn) - Ngoại trừ Than Quảng Ninh đã giải thể thì 13 đội bóng V.League đều đang có những sự chuẩn bị tích cực cho V.League 2022. Điều này hứa hẹn một mùa giải khốc liệt đang chờ HLV Huy Hoàng.

Phải ít nhất 5 tháng nữa thì trái bóng V.League 2022 mới lăn trở lại nhưng giờ đây, các đội đã tuyển quân, thay tướng một cách rầm rộ. Các CLB nằm kề trên SLNA tại mùa giải V.League 2021 đang có sự “lột xác” đội hình và cả băng ghế chỉ đạo. Đáng kể nhất là Hải Phòng, hơn nữa đội hình chính thức của đội bóng đất Cảng đã ra đi, kể cả ngoại binh như D.Fagan, J.Mpande, J.Luynh hay cầu thủ Việt kiều Martin Lo, A.Schmitd.

Nhóm cuối thay binh, đổi tướng

Lâu nay Hải Phòng vốn được coi là “SLNA phiên bản 2.0” khi ngồi trên băng ghế chỉ đạo là HLV gốc Nghệ Phạm Tuấn Anh thì các cựu cầu thủ SLNA như Mạnh Hùng, Văn Hạnh, Khắc Cường được trọng dụng cũng là điều bình thường. Việc đưa HLV Chu Đình Nghiêm về ngồi ghế HLV trưởng, chấm dứt hợp đồng 15,16 cầu thủ có vẻ như Chủ tịch Trần Văn Hoàn đang hướng tới một đội bóng Hải Phòng hoàn toàn mới.

V.League 2022: Thử thách cho SLNA ảnh 1
Xuân Mạnh trong buổi tập của SLNA mới đây. Ảnh tư liệu Đức Anh

Ban đầu Chủ tịch Hoàn dự định đưa 7 cầu thủ về với mục đích đua trụ hạng, nhưng khi V.League bị hủy thì Hải Phòng đã làm cuộc cách mạng lớn. Do chưa có tuyến đào tạo trẻ, dường như đội bóng đất Cảng sẽ dùng rất nhiều cầu thủ từ HAGL, Hà Nội FC, Viettel. Nguồn ngoại binh Hải Phòng hướng tới dùng các cầu thủ Hàn Quốc do chính HLV Park Hang-seo giới thiệu. Và tất nhiên, mục tiêu của họ là tốp 5 V.League 2022 và tham vọng của đội bóng này không chỉ dừng lại đó, bởi HLV Chu Đình Nghiêm chính là nhà cầm quân tốt nhất V.League hiện nay.

Sau khi chia tay HLV trưởng người Brazil Mano Polking, Chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng lại chuyển hướng sang dùng nhà cầm quân nội. Việc thất bại với ý đồ tung tiền đưa các ông thầy ngoại thành danh, cùng với mua nhiều cầu thủ có tên tuổi về thi đấu, Hữu Thắng đã thay đổi chiến lược. Trước CLB TP.HCM thì Bình Dương đã áp dụng chiêu bài này và “Chelsea Việt Nam” đã có thành tích nhưng đội chủ sân Thống Nhất thì không.

Cùng với Hải Phòng thì CLB TP.HCM cũng là đội cạnh tranh trụ hạng với SLNA. Là người trong nghề, Chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng hiểu được đã đến lúc đội bóng được cho là lắm tiền này phải làm lại từ đầu, theo hướng chậm mà chắc. Việc đưa HLV Minh Chiến, đang nắm đội Bà Rịa- Vũng Tàu về lại sân Thống Nhất, dường như CLB TP.HCM sẽ hướng tới mục tiêu lâu dài hơn là thành tích trước mắt. HLV Minh Chiến được coi là người làm tốt công tác đào tạo trẻ và am hiểu V.League.

Nhóm trên vung tiền

Trong khi đó, với ngân sách khoảng 300 tỷ đồng cho khóa tài chính 3 mùa giải thì Bình Định đang không tiếc tiền cho việc mua cầu thủ. Với việc 10 cái tên đã ra đi và 9 cầu thủ mới đã có mặt tại sân Quy Nhơn nhưng xem ra việc mua sắm của HLV Đức Thắng chưa dừng lại ở đó. Ngựa ô miền Trung cho thấy tham vọng của mình khi nhanh tay đón hầu hết trụ cột của Than Quảng Ninh vừa giải thể.

V.League 2022: Thử thách cho SLNA ảnh 2
Một buổi tập của CLB SLNA . Ảnh tư liệu Đức Anh

Sân cỏ Việt Nam vẫn còn vài HLV thành danh đang “ở ẩn” như Lê Huỳnh Đức, Hoàng Văn Phúc và họ cũng sẵn sàng xuất hiện cầm quân. Rõ ràng SLNA sẽ phải thi đấu một mùa V.League 2022 được dự báo là khốc liệt hơn rất nhiều. Ngoài việc được bơm nguồn kinh phí khá dồi dào thì các đội V.League lại đang tuyển thầy, tuyển cầu thủ không bị bó hẹp tư duy “màu cờ, sắc áo” dùng người địa phương.

Hiện SLNA đang đôn hàng loạt cầu thủ trẻ lên đội 1 tập luyện và rải thảm đỏ mời các cựu binh về lại sân Vinh thi đấu cho đội bóng quê nhà. Làm thế nào lắp ghép được đội hình cũ-mới, trong đó chú trọng tới hướng phát triển của SLNA những năm tiếp theo lại là một nghệ thuật sắp đặt của nhà cầm quân. Gánh nặng vẫn đang đè lên vai HLV Huy Hoàng trước mắt cũng như lâu dài.

Tin mới