Vai trò chi bộ trong xây dựng nông thôn mới ở Nghĩa Phú

(Baonghean.vn) -Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai đã làm đổi thay căn bản bộ mặt nông thôn mới của thôn Nghĩa Phú, xã Quỳnh Nghĩa. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng chung sức của nhân dân.

Thôn Nghĩa Phú, xã  Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) phần lớn người dân làm muối, đi biển, nghề mộc. Nghề muối mỗi năm chỉ sản xuất được khoảng 4 tháng, thu nhập bấp bênh, đời sống người dân còn khó khăn. Tình hình giao thông khá phức tạp do có tỉnh lộ chạy qua, đường làng, ngõ xóm chật hẹp, có một số điểm “nút cổ chai”, đường giao thông nông thôn giai đoạn 1 mới bê tông cứng hóa được hơn 30% . Đây là những vấn đề khó khăn nhất mà chi bộ xóm luôn trăn trở, làm sao để đường thông hè thoáng, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Đồng chí Hoàng Ngọc Bình- Bí thư chi bộ thôn Nghĩa Phú (áo trắng) chỉ đạo dỡ bỏ tường rào, cây xanh do người dân hiến để mở rộng đường. Ảnh: PV
Trước tình hình đó,chi bộ đã họp bàn và phân công mỗi đảng viên phụ trách từ 10 hộ gia đình trở lên. Bên cạnh đó là các chi hội đoàn thể: thanh niên, phụ nữ, CCB, nông dân, chi hội Chữ thập đỏ, khuyến học,…tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên hoạt động thiết thực, hiệu quả, nên các nghị quyết của Đảng các cấp, của chi bộ đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Với cách làm khéo léo, sự gương mẫu, sáng tạo, tận tụy của đồng chí Hoàng Ngọc Bình - Bí thư chi bộ và đồng chí Trương Đắc Kỷ - Phó Bí thư chi bộ, thôn trưởng, việc xây dựng NTM tại thôn Nghĩa Phú đạt kết quả ngoài mong đợi.

Giai đoạn 1, thôn đã vận động nhân dân hiến đất, hiến tài sản tổng trị giá gần 1,8 tỷ đồng, dân còn cho xóm vay 390 triệu đồng, đặc biệt gia đình đồng chí  thôn trưởng cho xóm vay 200 triệu đồng, nhân dân cho nợ tiền công 300 triệu đồng, ủng hộ tiền mặt hơn 30 triệu đồng.

Người dân thôn Nghĩa Phú tham gia thu dọn vệ sinh sau giải tỏa mở đường nông thôn mới. Ảnh: PV
Kết quả, xóm đã xây dựng được gần 1.200 mét đường cấp A, rộng 4,5 mét, gần 1,5 km mương bê tông, 650 m2 sân nhà văn hóa; 5 cầu, 1 cống qua mương, hàng trăm mét đường bê tông; hoàn trả tường bao, các công trình khác, tổng trị giá gần 2,3 tỷ đồng.

Nhờ sự đồng thuận của nhân dân, sự năng động của cán bộ thôn, ban công tác mặt trận, đoàn thể, công trình đạt chất lượng tốt. Cách làm sáng tạo của thôn đã tiết kiệm cho nhân dân trên 1 tỷ đồng.

Thành quả đạt được trong làm giao thông đợt đầu đã tạo niềm tin trong nhân dân về chủ trương, cách làm giao thông của lãnh đạo thôn. Do vậy,  bước vào làm giao thông NTM giai đoạn 2 – giai đoạn nhiều khó khăn nhất do cơ cấu địa hình chật hẹp, vướng nhiều hộ dân, nhưng với kinh nghiệm tuyên truyền vận động của đồng chí bí thưc, thôn trưởng, thực hiện phương châm nhà nước và dân cùng làm, thôn Nghĩa Phú đã nhanh chóng thành công.

Cuối 2017, thôn tiếp tục vận động nhân dân hiến đất mở đường, hiến ngày công để nâng cao giá trị xây dựng NTM về tiêu chí đường giao thông, mương thủy lợi. Theo cơ chế dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, sau khi được chi bộ, thôn vận động, người dân đã tự góp tiền để làm giao thông. Ban cán sự thôn thuê thợ là người trong thôn, đường mở đến đâu, nhân dân tại tổ dân cư đó ra làm công để vừa tự giám sát chất lượng công trình,…Bằng cách làm này, công trình đạt chất lượng tốt, bảo đảm thiết kế kỹ thuật, không bị bớt xén vật liệu, tiết kiệm được 40% tổng giá trị xây lắp.

Đầu năm 2018, người dân Nghĩa Phú vui hân hoan khi trên những con đường nhỏ hẹp, “nút cổ chai” ngày nào nay đã được mở ra thông thoáng. 3 tuyến đường nội thôn cấp A được hoàn thành tổng chiều dài gần 300 mét, rộng hơn 3,5 mét, mặt đường bê tông dày 16 cm; hoàn thành 3 tuyến mương dài gần 300 mét, tổng giá trị xây lắp 650 triệu đồng.

Xây tường bao hoàn trả cho bà con hiến đất. Ảnh: PV
Để có được những con đường mới, người dân đã hiến gần 80 m2 đất mặt đường, nhiều cây ăn quả lưu niên, tổng giá trị gần 140  triệu đồng, điển hình như nhà anh Minh, anh Chính, đã không ngần ngại hiến đất đai, tài sản khi được thôn vận động. Ông Trương Đắc Kỷ - Phó Bí thư, Xóm trưởng  đợt 1 đã cho xóm vay 200 triệu đồng, đợt này, ông tiếp tục vận động con cháu đi công tác xa nhà cho xóm vay số tiền 150 triệu đồng để làm NTM.

Dẫn chúng tôi thăm những đoạn đường khó vừa mới hoàn thành, đồng chí Trương Đắc Kỷ không dấu nổi niềm vui: “Những đoạn đường này, trước là đường đất, chỉ rộng hơn 1 mét, nhưng nay đã được mở rộng 3 – 3,5 mét, nắp cống chúng tôi làm dày 16 cm, để ô tô có thể đi lại thuận tiện.”.

Với lòng dân đồng thuận, bí thư, thôn trưởng tận tụy, năng động và sáng tạo, thôn Nghĩa Phú không chỉ là điểm sáng trong xây dựng NTM, mà còn là khu dân cư tiên tiến, từng được đi dự hội nghị điển hình toàn quốc, được Chính phủ tặng bằng khen khu dân cư tiêu biểu

Ngoài ra, đội thi của thôn Nghĩa Phú đạt giải Khuyến khích toàn tỉnh tại cuộc thi Khu dân cư nói không với thực phẩm bẩn do Ủy  ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức tháng 10/2017; được UBND tỉnh tặng bằng khen năm 2014, riêng chi bộ thôn Nghĩa Phú từng được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tặng bằng khen chi bộ 5 năm liền đạt TSVM tiêu biểu.

Đồng chí Hoàng Ngọc Bình – Bí thư chi bộ cho biết: “Dù biết là khó, nhưng chi bộ đã quyết, khó mấy cũng làm, cái khó của đợt này không chỉ tháo gỡ “nút cổ chai”, mà còn phải làm mương, tạo dòng chảy mương thoát nước ra phía ngoài, không cho nước thải chảy vào kênh đồng muối, tránh ô nhiễm môi trường đồng muối, vì muối của Quỳnh Nghĩa đã được Tập đoàn JICA Nhật Bản kiểm định đạt chất lượng và muốn ký kết tiêu thụ. Công trình hoàn thành kịp đón xuân Mậu Tuất 2018”.

P.V

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới