Vai trò quan trọng của báo Đảng trong tuyên truyền thu hút đầu tư, bảo vệ môi trường

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung chính, được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận, góp ý tại Hội thảo báo Đảng khu vực miền Trung Tây nguyên lần thứ VIII diễn ra sáng 31/3 tại tỉnh Thanh Hóa.

Dự Hội thảo có đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo 19 cơ quan báo Đảng khu vực miền Trung Tây nguyên và một số cơ quan báo Đảng trong cả nước. Về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa.

Báo Đảng đồng hành cùng địa phương

Tại hội thảo đồng chí Phạm Minh Thiệu - Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Thanh Hóa đã trình bày đề dẫn hội thảo nhấn mạnh: Thời gian qua, các cơ quan báo Đảng đã tập trung thực hiện khá tốt các nhiệm vụ tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường.

Nhiều chuyên đề, bài viết trên báo Đảng đã đi sâu phân tích, nêu lên những tiềm năng, thế mạnh ở các địa phương, phản ánh sự “thay da đổi thịt” của nhiều vùng quê trên lộ trình thu hút đầu tư phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, hàng loạt những phóng sự, bài điều tra cũng thẳng thắn nhìn nhận, làm rõ những hạn chế trong vấn đề bảo vệ môi trường cần khắc phục.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh hội thảo. Ảnh Thanh Lê

Thu hút đầu tư được xác định là đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - gắn với bảo vệ môi trường đang là vấn đề được xã hội quan tâm.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, báo Đảng có vai trò rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ này. Trước hết là nơi thể hiện những chủ trương, chính sách, đường lối về thu hút đầu tư của Đảng, Nhà nước, từ đó tác động lan tỏa đến những quyết định đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, báo Đảng cũng là cơ quan truyền tải, thể hiện quan điểm của Nhà nước, của các cấp chính quyền về bảo vệ môi trường nhằm đem lại một nền kinh tế phát triển lành mạnh và bền vững.

Phó Bí thư Thường Trực Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng phát biểu chào mừng tại Hội thảo. Ảnh Thanh Lê
Phó Bí thư Thường Trực Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng phát biểu chào mừng tại Hội thảo. Ảnh: Thanh Lê

Tại hội thảo, đại diện các báo đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ giải pháp, kinh nghiệm, cách làm hay, qua đó vận dụng để thực hiện có hiệu quả hơn nhiệm vụ thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường.

Đối với Báo Nghệ An, trong những năm qua đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đẩy mạnh tuyên truyền thu hút đầu tư. Báo có nhiều đổi mới, sáng tạo trong cách tuyên truyền. Đặc biệt đồng hành cùng chính quyền và doanh nghiệp "gỡ khó" trong quá trình triển khai dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng.
Báo Nghệ An cũng đồng hành với tỉnh trong việc tuyên truyền những nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Với Báo Đắk Lắk, địa phương thuộc vùng đất Tây Nguyên giàu tiềm năng, những năm gần đây Đắk Lắk từng bước phát huy thế mạnh, trở thành điểm đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Báo Đắk Lắk thể hiện phong phú về cách thức thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực thu hút đầu tư trở thành cầu nối thông tin giữa chính quyền và doanh nghiệp, hỗ trợ chính quyền địa phương, quảng bá và xúc tiến đầu tư, góp tiếng nói quan trọng trong việc thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường.

Theo Phó Tổng Biên tập Báo Đắk Lắk Đinh Xuân Toản cho biết: Báo có nhiều bài viết phản biện về nguy cơ ảnh hưởng đến tài nguyên môi trường của địa phương như việc xây dựng, vận hành các công trình thủy điện bậc thang trên sông Sêrêpôk, việc đầu tư xây dựng thủy điện vườn quốc gia Yok Đôn, các dự án quản lý bảo vệ rừng, lâm nghiệp,…

Tổng Biên tập Báo Thanh Hóa Phạm Minh Thiệu phát biểu đề dẫn Hội thảo. Ảnh Thanh Lê
Tổng Biên tập Báo Thanh Hóa Phạm Minh Thiệu phát biểu đề dẫn Hội thảo. Ảnh Thanh Lê

Với quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế”, Báo Hà Tĩnh vào cuộc tích cực trong công tác tuyên truyền, vừa làm công tác dân vận về sự cố Formosa, báo đã có loạt bài về dự án mỏ sắt Thạch Khê được các cấp, các ngành và bạn đọc ủng hộ, đánh giá cao.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng khẳng định: Trong thời gian qua, Thanh Hóa đặc biệt chú trọng công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung đổi mới về nội dung, phương thức xúc tiến đầu tư với công tác đối ngoại nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, với nhiều dự án lớn như: Khu kinh tế Nghi Sơn, quần thể FLC Sầm Sơn, các dự án nông nghiệp công nghệ cao… Để có kết quả đó, có vai trò quan trọng của cơ báo chí trong cả nước và báo Đảng.

Nâng cao trình độ, bản lĩnh nghề nghiệp

Khu vực miền Trung Tây nguyên là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của cả nước. Xây dựng khu vực miền Trung Tây nguyên phát triển bền vững yêu cầu, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc trong khu vực, vừa là nhiệm vụ quan trọng đối với sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Đây là sự nghiệp vô cùng to lớn, khó khăn và phức tạp đòi hỏi sự tích cực tham gia của toàn xã hội, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của cơ quan báo chí, nhất là đội ngũ làm  báo Đảng.

Khẳng định vai trò của báo Đảng trong thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường; các ý kiến tham luận tại hội thảo cho rằng: Việc tuyên truyền về thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường vẫn còn những tồn tại, hạn chế.  

Các ý kiến tham luận cho rằng báo chí cần tăng cường tính phản biện, hiệu quả của báo chí Ngoài tuyên truyền của các địa phương, các báo đảng cần kết nối, tạo hiệu ứng thông tin. Đồng thời phát triển mạng xã hội nâng cao hiệu quả thông tin, tuyên truyền để có tác phẩm báo chí chất lượng, đúng, trúng, hay về đề tài tuyên truyền thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Môi trường đang trở thành vấn đề sống còn của quốc gia, vấn đề đưa ra hội thảo lần này là rất cần thiết và quan trọng. Nếu báo chí không vào cuộc tích cực và có trách nhiệm thì đã không thể ngăn góp phần chặn thảm họa đã xảy ra một số nơi.

Khẳng định vấn đề thu hút đầu tư, bảo vệ môi trường luôn ở tuyến đầu, vấn đề “nóng” nhất của các cơ quan, báo chí, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết: Hội đang dự kiến phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Giải báo chí về môi trường.

 
Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Thanh Lê
Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Thanh Lê

Thông qua Hội thảo này, đồng chí Hồ Quang Lợi sẽ khích lệ các phóng viên, biên tập viên có nhiều tác phẩm chất lượng về thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường. Trước những thách thức báo chí đang đối mặt, các cơ quan báo chí, các cấp hội chủ động nâng cao trình độ, nghiệp vụ của những người làm báo.

Theo đồng chí Hồ Quang Lợi, nếu các cơ quan báo chí, các nhà báo không đổi mới sẽ lạc hậu, và bị loại bỏ. Tinh hoa báo chí cách mạng phải được phát triển trên nền tảng công nghệ thông tin, mô hình Tòa soạn Hội tụ, báo chí đa phương tiện đang là hướng đi đúng.

Đối với người làm báo không chỉ tinh thông về nghề nghiệp mà phải nâng cao bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời các cơ quan, báo chí và cấp hội báo chí tranh thủ cấp ủy, chính quyền tiếp cận với những thông tin chính xác kịp thời. Để làm được điều đó các cấp hội phải xây dựng cơ chế cung cấp thông tin; phải trở thành nhận thức chung không chỉ người làm báo mà các cơ quan, các cấp lãnh đạo.

tra
Lãnh đạo Báo Thanh Hóa đã trao cờ lưu niệm cho báo Đắk Nông - đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo Báo Đảng khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 9, vòng 4 năm 2019. Ảnh Thanh Lê

Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam đề nghị cần có sự phối hợp, kết nối thông tin giữa các cơ quan báo địa phương và Trung ương, trở thành mặt trận thông tin mạnh mẽ và tin cậy, từ đó phát huy, khẳng định vai trò của báo chí.

Cũng tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Báo Thanh Hóa đã trao cờ lưu niệm cho báo Đắk Nông - đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo Báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 9, vòng 4 năm 2019.

Tin mới