Vận chuyển 34.200 bao thuốc lá lậu bằng đường chuyển phát nhanh

Từ tháng 2 đến nay, Nguyễn Văn Luyện và đồng phạm đã vận chuyển qua đường chuyển phát nhanh hơn 34.200 bao thuốc lá và gần 900 điếu xì gà ngoại nhập lậu.
Lực lượng chức năng thu giữ số lượng lớn thuốc lá nhập lậu.
Ngày 11/5, Đội chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm (Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hà Nội) cho biết đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Luyện (sinh năm 1992, ở tại phố Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Vũ Việt Trung (sinh năm 1982, trú tại đường Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa) về hành vi buôn bán hàng cấm.

Trước đó, ngày 24/4, đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra tầng 2 tòa nhà số 172 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội là trụ sở Công ty cổ phần Chuyển phát nhanh bưu điện EMS.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một nam giới có biểu hiện nghi vấn vận chuyển 9 thùng giấy từ trong Công ty EMS ra bên ngoài. Kiểm tra hành chính, thì thấy trong 9 thùng giấy đó chứa 8.300 bao thuốc lá do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và tem nhập khẩu theo quy định. Đối tượng được xác định là Nguyễn Văn Luyện, là chủ của số thuốc lá nhập lậu nói trên.

Tiếp tục khám xét tại kho của Công ty EMS, cơ quan chức năng phát hiện có 11.300 bao thuốc lá do nước ngoài sản xuất chứa trong 16 thùng giấy, vận đơn ghi trên bao hàng chủ là Nguyễn Huy Đông.

Tại cơ quan công an, Luyện khai, số thuốc lá này mua của Nguyễn Huy Đông (trú tại TPHCM) với giá trung bình 10 triệu đồng/thùng.

Mỗi khi cần hàng, Luyện sẽ liên hệ với Đông để giao dịch. Hàng được Đông chuyển từ TPHCM ra Hà Nội thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, bằng đường sắt, nơi nhận là bưu cục có địa chỉ tại 172 đường Láng, Hà Nội.

Thuốc lá lậu được vận chuyển qua đường chuyển phát nhanh.

Ngay sau khi nhận được hàng, Luyện sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho Đông. Luyện đã giao dịch mua bán thuốc lá điếu với Đông từ tháng 2/2018 đến nay. Trung bình mỗi tuần khoảng 2-3 chuyến.

Sau khi mua thuốc lá của Đông, Luyện bán lại cho ông Thường ở Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy. Luyện mang hàng để một chỗ trong công viên Nghĩa Đô, sau đó chỉ chỗ cho Thường ra lấy và thanh toán qua chuyển khoản.

Luyện khai còn được Đông chỉ đạo vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu cho Vũ Việt Trung (SN 1982, trú tại phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội). Khám xét nhà Trung, cơ quan chức năng thu được 3.170 bao thuốc lá các loại và 875 điếu xì gà do nước ngoài sản xuất.

Trung khai đã giao dịch trực tiếp với Luyện khoảng 2-3 lần, mỗi lần nhập từ 300-400 bao thuốc lá.

Cùng với việc bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Luyện và Vũ Việt Trung, tạm giữ 34.238 bao thuốc lá điếu và 875 điếu xì gà, cơ quan chức năng cũng mở rộng điều tra xác minh đối tượng Nguyễn Huy Đông tại TPHCM và các đối tượng có liên quan.

Theo Linh Nhi

An ninh Thủ đô

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới