mask

Vẫn còn lúng túng trong giải tỏa vi phạm hành lang ATGT ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung được nêu tại cuộc làm việc của Ban Pháp chế HĐND tỉnh với UBND thị xã Thái Hòa chiều 2/11 theo chương trình khảo sát một số Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành liên quan đến lĩnh vực giao thông – vận tải.
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Tỷ lệ giải tỏa đạt 82%

Qua khảo sát thực tế, đoàn công tác của Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận sự triển khai, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 56/2016/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 của HĐND tỉnh quy định về một số biện pháp giải tỏa vi phạm hành lang ATGT ở thị xã Thái Hòa là khá nghiêm túc, bài bản và quyết liệt.

Thị xã đã xây dựng, ban hành kế hoạch; xác định các điểm trọng tâm trên từng tuyến, khu vực trung tâm nội thị để tập trung giải tỏa vi phạm hành lang ATGT; phát huy sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ, đảng viên, công chức trong các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể.

Đoàn khảo sát tuyến đường nội thị Thái Hòa. Ảnh: Minh Chi
Đoàn khảo sát tuyến đường nội thị Thái Hòa. Ảnh: Minh Chi

Theo đó, trong tổng số 2.155 trường hợp vi phạm hành lang ATGT được rà soát, tổng hợp trong năm 2017 đã có 1.463 hộ tự nguyện tháo dỡ công trình, lều ốt, mái che nằm trong hành lang ATGT (không trường hợp nào phải cưỡng chế); số còn lại 692 trường hợp đang tiếp tục giải tỏa. Năm 2018, trong tổng số 1.339 trường hợp vi phạm, đã có 1.092 trường hợp được giải tỏa, đạt 82%.

Vẫn còn lúng túng

Theo Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Phú Hiền, tồn tại, bất cập lớn nhất hiện nay, đó là việc quản lý hành lang ATGT ở từng giai đoạn được thực hiện theo các quy định và từng đối tượng khác nhau trên cùng một tuyến; dẫn đến tình trạng hiện nay, hành lang ATGT trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là vùng nội thị đang còn lởm khởm, chỗ ra, chỗ vô, mặc dù người dân đang sử dụng đúng chính diện tích phần đất được cấp của mình. 

Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Phú Điền cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác giải tỏa vi phạm HLATGT. Ảnh: Minh Chi
Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Phú Hiền cho rằng, vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT. Ảnh: Minh Chi

Bên cạnh đó, một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời kỳ trước đây cấp chồng lấn hành lang đường bộ, nên việc xác định phạm vi và khó giải tỏa. Mặt khác, sau nhiều lần nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường, hiện tại, việc xác định tim đường hoặc mép đường là tương đối nên lúng túng trong việc tuyên truyền, vận động, giải tỏa vi phạm hành lang ATGT.

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung đề nghị thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, từ đó tạo chuyển về hành động từ chính từ phía người dân để đảm bảo công tác giải tỏa hành lang ATGT mang tính bền vững.

Do nhiều bất cập trong quản lý HLATGT, nên có những công trình nhà ở của người dân sát mép đường. Ảnh: Minh Chi

Do nhiều bất cập trong quản lý hành lang ATGT, nên có những công trình nhà ở của người dân sát mép đường. Ảnh: Minh Chi

Song song với đó, thị xã cũng chỉ đạo các xã, phường kiên quyết giải tỏa các trường hợp vi phạm đã được thống kê và có các biện pháp,  giải pháp chống phát sinh mới trường hợp vi phạm và chống tái lấn chiếm vi phạm, đảm bảo kỷ cương, trật tự về ATGT. 

Gắn với giải tỏa vi phạm ATGT, thị xã cũng cần quan tâm chỉnh trang đô thị; bố trí kinh phí phục vụ công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT trên địa bàn có hiệu quả và bền vững hơn.

Tin mới