mask

Văn hoá phụ huynh

(Baonghean) - Hôm vừa rồi mình đưa mấy đứa cháu đi chơi công viên. Mùa hè nóng bức, trẻ con hiếu động chạy nhảy liên tục nên háo nước. Mấy đứa nhỏ đòi ăn kem, uống nước được một lát là y như răng ôm bụng đòi đi tè.

Tôi nhìn ngang ngửa mãi mới thấy phía xa có biển chỉ dẫn đến nhà vệ sinh, vừa dỗ lũ nhỏ cố nhịn thêm một chút vừa dẫn chúng đi bộ đến đó. Đi được một đoạn, bé Bim kéo tay tôi nói nhỏ:

- Cậu ơi, hay cậu dắt bọn cháu vào bụi cây kia đi tè cũng được, nhà vệ sinh xa quá cháu mỏi chân lắm!

- Ấy không được, ai lại đi vệ sinh ở giữa nơi công cộng thế này, mọi người nhìn thấy người ta cười cho đấy…

- Sao cháu thấy có cô kia bế em bé tè ngay dưới gốc cây, không thèm nấp sau bụi cây luôn kia kìa?

- Ờ thì…

Đến đây thì tôi thấy bí thực sự. Vì ngay lúc này, thằng cu Bi đã nhanh nhảu tiếp lời:

- Hôm trước mẹ đưa cháu đi chơi ở trung tâm thương mại, cũng thấy cô kia bế em bé tè ở ngay trước cửa, nhìn ra ngoài đường luôn cậu ạ!

- Bố cháu bảo là, con trai thì đứng tè nhoáng cái là xong. Khỏi mất công đi vào nhà vệ sinh cho phiền phức!

Thế là tôi phải vất vả lắm mới “đàn áp” được cuộc nổi loạn của “bầy quỷ nhỏ”, áp tải lũ nhóc đến nhà vệ sinh thay vì giải quyết nỗi buồn ngay giữa nơi thanh thiên bạch nhật. Về nhà, tôi phàn nàn với chị tôi và thể hiện quan điểm không đồng tình với cách ứng xử đó của các ông bố bà mẹ khi đưa con đến nơi công cộng.

Chị tôi tặc lưỡi bảo: Biết là không nên, nhưng trẻ con nhiều khi nó không nhịn được, chả nhẽ để nó tè ra quần. Mà những đứa lớn một chút thì nó không chịu mặc bỉm nữa nên cực chẳng đã phải để nó giải quyết nỗi buồn tại chỗ dù biết hình ảnh đó không được đẹp mắt cho lắm.

Nhưng với nhiều phụ huynh, đó lại không phải là cách giải quyết vấn đề bất đắc dĩ, mà với họ lại hoàn toàn bình thường, hiển nhiên như vốn dĩ nó phải như thế. Chẳng nói đâu xa, ngay như bà mẹ mà chúng tôi gặp ở công viên kia, vừa cho con tè vừa cười đùa với mọi người xung quanh về “chú chim non”.

Bạn tôi, nhân viên ở một trung tâm thương mại còn ngán ngẩm kể, có lần một bà khách thản nhiên cho con tè vào phía sau một bảng hiệu của trung tâm. Chưa bàn đến việc hành vi đó có văn minh hay không, bảng hiệu hay các thiết bị điện vốn được cảnh báo là nguy hiểm, không nên lại gần. Đằng này, bà khách còn cho con “tưới nước” vào thiết bị điện thì quả thực là vô cùng nguy hiểm.

Tại một hội thảo về giáo dục tôi từng dự, các chuyên gia đã nhấn mạnh một trong số những ứng xử tai hại nhất của phụ huynh Việt Nam là phơi bày các bộ phận nhạy cảm của con ở nơi công cộng. Và việc cho con đi vệ sinh hồn nhiên giữa chốn đông người chính là một trong số những ứng xử xấu xí đó. Không chỉ là một việc làm thiếu lịch sự, nó còn tạo cho con trẻ suy nghĩ lệch lạc về sự riêng tư của cơ thể mình, biến các em thành nạn nhân cho kẻ xấu dễ dàng xâm hại.

Hải Triều

Tin mới