mask

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào chia sẻ kinh nghiệm hoạt động

(Baonghean.vn) - Sáng 9/9, tại thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào phối hợp tổ chức Hội thảo về công tác tham mưu tổng hợp giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
0:00 / 0:00
0:00

Chủ trì cuộc hội thảo, có các đồng chí: Trần Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; A-lun-xay Xủn-nạ-lạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng nước CHDCND Lào; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân uỷ Trung ương; Tư lệnh Quân khu 4; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào chia sẻ kinh nghiệm hoạt động ảnh 1

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Phạm Bằng

HỢP TÁC NGÀY CÀNG THỰC CHẤT, HIỆU QUẢ

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Trần Văn Sơn - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam cho biết, kể từ năm 2012, đây là cuộc hội thảo lần thứ 5 trong khuôn khổ hợp tác giữa văn phòng Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào. Điều này cho thấy, mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác giữa 2 Văn phòng đã thực chất, hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp của cơ quan văn phòng. Thông qua cuộc hội thảo này, đội ngũ cán bộ, công chức của mỗi cơ quan phải không ngừng học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn; cùng chia sẻ kinh nghiệm nhằm phục vụ tốt hơn công tác chuyên môn.

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào chia sẻ kinh nghiệm hoạt động ảnh 2

Đồng chí Trần Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Phạm Bằng

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào chia sẻ kinh nghiệm hoạt động ảnh 3

Đồng chí A-lun-xay Xủn-nạ-lạt - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào phát biểu đáp từ. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu chào mừng hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Nghệ An là tỉnh có vị trí quan trọng, vừa hội tụ các yếu tố chung, đồng thời có nhiều yếu tố mang tính đặc thù và riêng biệt. Nghệ An có đường biên giới chung với nước bạn Lào dài nhất cả nước, hơn 468 km; tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay.

Địa hình, lịch sử, văn hóa khu vực biên giới giữa Nghệ An và các địa phương của nước bạn Lào có nhiều điểm tương đồng. Người dân nơi đây sống hòa thuận, gắn bó; có mối quan hệ láng giềng thân tộc lâu đời, nên thường xuyên có sự giao lưu về kinh tế - văn hoá với nhiều hình thức phong phú.

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào chia sẻ kinh nghiệm hoạt động ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Phạm Bằng

Việc thực hiện các hoạt động hợp tác toàn diện với các địa phương của nước bạn Lào luôn được xem là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt của Nghệ An. Trong những năm qua, các thế hệ lãnh đạo của tỉnh Nghệ An thường xuyên kế thừa, vun đắp và phát huy những giá trị truyền thống hữu nghị giữa 2 nước nói chung.

Đến nay, bên cạnh hợp tác truyền thống với 3 tỉnh có chung đường biên giới là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bôlykhămxay, Nghệ An đã mở rộng quan hệ hợp tác với Thủ đô Viêng Chăn, các tỉnh Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun...

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào chia sẻ kinh nghiệm hoạt động ảnh 5

Các đại biểu Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào tham dự hội thảo. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng cho rằng, những trao đổi quý giá giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào tại hội thảo sẽ giúp lãnh đạo, cán bộ tỉnh Nghệ An nói chung và Văn phòng UBND tỉnh nói riêng học hỏi, nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn trong tham mưu chỉ đạo điều hành, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM DƯỚI NHIỀU HÌNH THỨC VÀ NỘI DUNG

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào chia sẻ kinh nghiệm hoạt động ảnh 6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào điều hành phần thảo luận. Ảnh: Phạm Bằng

Tại hội thảo, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Văn phòng Chính phủ Việt Nam đã trình bày các tham luận liên quan đến những điểm mới trong Quy chế làm việc của Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026; Vai trò của Văn phòng Chính phủ trong thẩm tra các đề án, dự án luật của Chính phủ; Kết quả cải cách hành chính, cải thiện môi trường và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hiện nay và vai trò của Văn phòng Chính phủ trong công tác tham mưu tổng hợp, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong phần thảo luận, đại diện các đơn vị trực thuộc Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng đã trực tiếp đặt câu hỏi về những vấn đề quan tâm; lãnh đạo các đơn vị, Văn phòng Chính phủ Việt Nam đã trả lời, trao đổi, làm rõ, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác tham mưu tổng hợp giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào chia sẻ kinh nghiệm hoạt động ảnh 7

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Văn phòng Chính phủ Việt Nam trình bày tham luận về những điểm mới trong Quy chế làm việc của Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận hội thảo, đồng chí Trần Văn Sơn - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam cho rằng, hội thảo đã thành công tốt đẹp. Qua cuộc hội thảo, chúng ta càng nhận thức thêm ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tham mưu tổng hợp của 2 Văn phòng đối với hoạt động của Chính phủ và sự điều hành của Thủ tướng Chính phủ mỗi nước.

Hội thảo cũng giúp hiểu thêm công việc của mỗi Văn phòng và rút ra được một số bài học kinh nghiệm cần thiết về tình hình cụ thể mỗi nước tuy có khác nhau nhưng giữa 2 Văn phòng có nhiều điểm chung để có thể tham khảo, học tập lẫn nhau.

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào chia sẻ kinh nghiệm hoạt động ảnh 8

Vụ trưởng Vụ nghiên cứu Tổng hợp Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào đặt câu hỏi về các vấn đề quan tâm tại hội thảo. Ảnh: Phạm Bằng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam cũng nhất trí, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm dưới nhiều hình thức và nội dung phong phú về công tác tổ chức cán bộ, công tác chuẩn bị nội dung, công tác lễ tân, hậu cần, phục vụ các hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ... Nếu công tác tham mưu tổng hợp làm tốt thì sự quản lý, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ tốt.

Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào chia sẻ kinh nghiệm hoạt động ảnh 9

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ Việt Nam, Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào, Quân khu 4, tỉnh Nghệ An cùng các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Phạm Bằng

Tin mới