mask

Vào vụ sản xuất muối xuất khẩu

(Baonghean.vn) - Quỳnh Lưu là vựa muối lớn của tỉnh Nghệ An; hiện nay, bà con diêm dân đang tích cực tu sửa, cải tạo ô nề để khẩn trương bước vào vụ sản xuất chính.

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có gần 600 ha sản xuất muối với sản lượng hàng năm đạt hơn 60.000 tấn; tập trung ở các xã Quỳnh Yên, Quỳnh Minh, An Hòa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thọ.

Nhằm góp phần tăng giá trị hạt muối thô cho bà con diêm dân, huyện đã quan tâm thu hút đầu tư để nhiều công ty chế biến muối có cơ hội tìm kiếm vùng nguyên liệu xây dựng nhà máy sản xuất tại địa phương. Nhờ đó thời gian qua nhiều công ty, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất muối sạch, muối iốt trên địa bàn, đưa muối Quỳnh Lưu xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Nhật Bản.

Để có một ô nại sản xuất muối bằng phẳng, đạt yêu cầu, bà con diêm dân phải trải qua các giai đoạn tu sửa, nâng cấp. Ảnh: Lê Nhung
Để có một ô nại sản xuất muối bằng phẳng, đạt yêu cầu, bà con diêm dân phải trải qua các giai đoạn tu sửa, nâng cấp. Ảnh: Lê Nhung

Gia đình bà Trần Thị Vết ở xã Quỳnh Thuận có 3,5 giát -  tương đương với 230 msản xuất muối. Để chuẩn bị cho vụ muối năm 2018, hiện bà Vết đã huy động nhân lực tu sửa, cải tạo ô nề, kênh xăm và hệ thống chạt lọc. Với điều kiện thời tiết thuận lợi thì sau khi tu sửa xong ô nại, khoảng giữa tháng 3 ÂL là có thể thu hoạch được những mẻ muối đầu tiên.

Quỳnh Thuận là một trong những địa phương có diện tích sản xuất muối lớn ở huyện Quỳnh Lưu. Hiện toàn xã có 120 ha muối tập trung ở 6 thôn; bình quân mỗi năm sản lượng muối của địa phương đạt từ 15 -17 ngàn tấn, giá trị thu về hàng chục tỷ đồng.

Từ cuối năm 2008, được sự hỗ trợ của huyện Quỳnh Lưu, xã Quỳnh Thuận đã tiến hành đổi mới quy trình sản xuất muối theo hướng tăng cường sản xuất muối sạch, chất lượng cao với tổng kinh phí được đầu tư hàng trăm triệu đồng; hiện xã đang tập trung tăng diện tích sản xuất theo quy trình mới. Để phát triển nghề muối, địa phương đã đầu tư nâng cấp, mở rộng diện tích, xây dựng cơ sở hạ tầng như làm kênh cấp thoát nước, cải tiến ô phơi… Ngoài ra, địa phương cũng hỗ trợ diêm dân xây dựng bộ chạt lọc cải tiến, thay cát kênh xăm để tăng năng suất, giảm sức lao động.

Để đảm bảo năng suất và sản lượng muối của năm nay, ngoài việc động viên bà con tích cực nâng cấp, cải tạo ô nề, địa phương cũng có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm từng bước nâng cao đời sống cho diêm dân - Ông Trần Quốc Tuấn – chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu cho hay.

Bà Vết đang tích cực dùng lu nén đất tạo mặt bằng cho ô nại làm muối. Ảnh: Lê Nhung
Bà Vết đang tích cực dùng lu nén đất tạo mặt bằng cho ô nại làm muối. Ảnh: Lê Nhung

Hiện trên địa bàn huyện có 4 nhà máy chế biến muối tinh, muối i ốt; từ hoạt động chế biến, mỗi năm các đơn vị đã thu mua, bao tiêu khoảng 40.000 -  50.000 tấn muối thô cho bà con diêm dân, doanh thu xấp xỉ đạt 10 tỷ đồng.

Những tín hiệu vui từ nghề muối, đặc biệt là việc tăng giá muối lên cao vào cuối năm 2017 cũng như các nhà máy thu mua muối để chế biến xuất khẩu nâng cao giá trị muối đã góp phần động viên, khuyến khích bà con diêm dân tích cực tu sửa, cải tạo ô nề bước vào vụ sản xuất mới năm 2018.

Cánh đồng muối của xã Quỳnh Thuận mỗi năm mang lại sản lượng từ 15 - 17 ngàn tấn. Ảnh: Lê Nhung
Cánh đồng muối của xã Quỳnh Thuận mỗi năm mang lại sản lượng từ 15 - 17 ngàn tấn. Ảnh: Lê Nhung

Theo ông Bùi Xuân Trúc - Phó phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu, trước khi vào vụ sản xuất muối năm 2018 huyện đã chỉ đạo các HTX, các đơn vị vệ sinh hệ thống kênh cấp, kênh tiêu, xây dựng các chạt lọc, trải bạt ô kết tinh...

Trong năm 2017, thực hiện Quyết định 87 của UBND tỉnh, trên địa bàn huyện được hỗ trợ gần 500 bộ chạt lọc, 85 bộ đơn vị trải bạt ô kết tinh. Kế hoạch năm 2018 huyện xây dựng 650 bộ chạt lọc, trải bạt 250 bộ ô kết tinh. Đến nay đã thực hiện xây dựng được 350 bộ chạt lọc và trải bạt được 80 bộ đơn vị ô kết tinh.

Tin mới