mask

VĐV đầu tiên bị tước huy chương tại Olympic 2016 vì doping

VĐV cử tạ Izzat Artykov (Kyrgyzstan) vừa bị tước tấm huy chương đồng hạng 69 kg do có phản ứng dương tính trong cuộc xét nghiệm.

Ban tổ chức Olympic 2016 cho hay, mẫu xét nghiệm của Artykov có phản ứng dương tính với chất cấm strychnine. Do đó, VĐV này phải nhường lại huy chương đồng cho lực sĩ Luis Javier Mosquera (Colombia).

Artykov thi đấu tại Olympic 2016. Ảnh: Reuters
Artykov thi đấu tại Olympic 2016. Ảnh: Reuters

Tấm huy chương đồng cử tạ hạng 69 kg mới là tấm huy chương đầu tiên phải đổi chủ nhân tại Olympic 2016 vì lý do doping, nhưng một vấn đề lớn đang đặt ra cho Liên đoàn cử tạ quốc tế. Trước đó, nhiều VĐV khác đã bị cấm thi đấu vì lý do tương tự.

Do những vấn đề liên quan đến doping tại giải vô địch châu Âu năm ngoái, toàn bộ đoàn cử tạ Bulgaria đã bị cấm thi đấu. Nga cũng không thể cử VĐV đến Olympic 2016 do scandal sử dụng doping một cách có hệ thống.

Belarus và Kazakhstan cũng chuẩn bị phải nhận lệnh cấm một năm đối với nhiều VĐV có xét nghiệm dương tính với chất cấm. Diễn biến tương tự nhiều khả năng sẽ xảy ra với các đoàn cử tạ Armenia, Azerbaijan, Moldova và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu Ủy ban Olympic quốc tế IOC thực hiện việc tái xét nghiệm các trường hợp từ Olympic 2008 và 2012 đủ nhanh, những lệnh cấm trên có thể đã sớm được ban hành. Tại Olympic 2016, đoàn Kazakhstan đã giành tới năm huy chương, trong đó có một vàng.

Sau giải đấu tại Rio, Liên đoàn cử tạ quốc tế sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến lớn nhằm thuyết phục IOC về nỗ lực chống doping. Nếu không, cử tạ sẽ bị loại khỏi đấu trường Olympic lần đầu tiên từ năm 1920.

Theo VNE

Tin mới