mask

Về bài hát 'không thể thiếu' mùa Valentine

“Anh là chỗ dựa khi em yếu mềm/Anh thay em nói ra mọi thứ khi em không thể cất thành lời/Anh dẫn em đi khi em không thể thấy lối/Anh đã thấy được những điều tốt đẹp nhất trong em”… Cứ đến mùa Valentine thì bài hát Because You Loved Me lại tiếp tục được vang lên với giọng hát ngọt ngào của Celine Dion.

Đây là ca khúc đã góp phần thăng hạng sự nghiệp của ca sĩ Celine Dion và người sáng tác ra nó, Diane Warren.

Chỉ có thể là Diane Warren

Đến bây giờ đạo diễn Jon Avnet vẫn tin rằng mình đã rất may mắn khi có được một bài hát tuyệt vời như Because You Loved Me. Đây là bài hát chủ đề của bộ phim Up Close & Personal ra mắt vào năm 1996.

Từ trước đó, trong mỗi bộ phim của mình, đạo diễn này luôn có thói quen đưa ra đề bài cho nhiều nhạc sĩ và chọn lấy một. Lần này cũng vậy, ông nhờ đến Kathy Nelson, Giám đốc mảng âm nhạc của Walt Disney để chiêu mộ hiền tài. “Phải là một bài tình ca nói lên hết tình cảm sống động của nội dung bộ phim và nếu cần, thì chỉ cần nghe bài hát thôi cũng đủ để rung động về nội dung phim” - đạo diễn Avnet nói với Kathy Nelson - đó là một yêu cầu không hề dễ dàng.

Celine Dion và single “Because You Loved Me”
Celine Dion và single “Because You Loved Me”

Một loạt nhạc sĩ đã được mời đến nhưng không ai đạt được tiêu chí ban đầu. Cuối cùng, Nelson chợt nhớ đến cái tên Diane Warren, người đang rất mát tay với nhiều bài hát nhạc phim khá được yêu thích. Nhưng Warren cũng lại là một người không hề dễ tính.

Sau một vài cuộc điện thoại năn nỉ, cuối cùng Warren đồng ý với Nelson cùng điều kiện phải cho cô xem phần kết bộ phim dù kịch bản cô đã cầm trong tay. Chuyện đến tai Avnet và cuối cùng vị đạo diễn này đồng ý.

Cả 2 đã cùng ngồi xem phần cuối của bộ phim khi mà Michelle Pfeiffer, với phần diễn xuất đầy cảm động của mình, nhìn vào Robert Redford với chan chứa nước mắt vì những gì anh đã tin tưởng ở cô.

Đó là một chiều thứ Bảy nhẹ nhàng, cảnh cuối của bộ phim đã khiến Warren rơi nước mắt nhiều lần. Xem xong, trong đầu cô chỉ văng vẳng 4 chữ: Tình yêu và niềm tin.

Về đến nhà, ngay trong chiều hôm ấy, Diane Warren đã viết xong Because You Loved Me. Cảm hứng đầu tiên đến từ đoạn điệp khúc, sau đó là đến ca từ rồi phần giai điệu còn lại và cuối cùng là tên bài hát”.

“Tôi viết say sưa trong một tiếng rưỡi đồng hồ và khi viết xong như thể cất được cả một gánh nặng. Khi viết xong thì tôi tin rằng đây sẽ là một trong những bài hát quan trọng nhất cuộc đời mình”.

Because You Loved Me được viết theo dạng tình ca, nhẹ nhàng, sâu lắng. Đó là câu chuyện của một cô gái có được trong đời mình một người đàn ông vì cô mà làm tất cả. Sự chân thành, tin tưởng, chu đáo của anh làm cô tan chảy và giúp cô vượt qua mọi khó khăn torng cuộc sống.

Sau khi bài hát được gửi đi thì phía nhà sản xuất nhắn tin lại ngay lập tức. Bài hát đã được chọn. Và bây giờ là tìm người thể hiện.

Diane Warren, người đứng sau rất nhiều bài hit đã trở thành huyền thoại
Diane Warren, người đứng sau rất nhiều bài hit đã trở thành huyền thoại

Cú vuột đáng tiếc của Toni Braxton

Khi được hỏi ý kiến là ai sẽ thể hiện ca khúc này thì Diane Warren hơi lúng túng. Cô hoàn toàn chưa nghĩ ra giọng hát nào sẽ thể hiện bởi không hề nghĩ tới. Cuối cùng, Kathy Nelson, Giám đốc mảng âm nhạc của Walt Disney quyết định chọn Toni Braxton.

Khi ấy Toni Braxton đang bắt đầu nổi lên với giọng hát R&B khỏe khoắn và đầy quyến rũ. Toni Braxton đã đồng ý ngay với Nelson sẽ thể hiện ca khúc này bởi cô rất thích giai điệu của Because You Loved Me. Nhưng vài ngày sau phía nhà sản xuất của Toni Braxton đã báo lại là cô không thể hát bởi đang hoàn thành một album sắp phát hành và bài hát này lại mang màu sắc pop khá khác biệt với chất R&B mà Toni Braxton đang hướng tới.

Đây chắc chắn là một nỗi buồn cho Toni Braxton khi cô (sau này) đã nói rằng đó là một bài hát mà cô rất thích, thích hơn rất nhiều so với Un-Break My Heart mà sau đó nhạc sĩ Diane Warren đã “đền bù” lại cho cô. Và nỗi buồn càng đầy hơn khi Toni Braxton biết rằng ngay sau đấy bài hát đã được đưa cho Celine Dion, đối thủ lớn nhất của cô khi ấy.

Because You Loved Me lọt vào tay Celine Dion gần như là một duyên tiền định. Lúc ấy cô chuẩn bị phát hành album Falling Into You. Mọi việc đã xong hết, ngày phát hành cũng đã được ấn định và thậm chí single đầu tiên ra mắt cũng đã xong xuôi. Nhưng bất ngờ Celine Dion nghe được bản demo Because You Loved Me ông chủ hãng đĩa 550 Music, Polly Anthony, đưa cho.

Nghe xong Celine Dion nằng nặc đòi phải hát bằng được bài này vì cô quá thích. Mà bản thân người sáng tác ra nó, Diane Warren, không phải ai xa lạ mà chính là người đã sáng tác nhiều bài cho Dion trong album trước.

Và cuối cùng, Because You Loved Me đã thuộc về Celine Dion. Nhà sản xuất của bộ phim cũng tán thành việc lựa chọn này và họ mời thêm nhà sản xuất danh tiếng David Foster hòa âm cho ca khúc này.

Kết quả cũng chẳng cần phải bất ngờ gì lắm. Sau khi thu âm xong thì tất cả các bên đều đứng dậy vỗ tay. Nhạc sĩ Warren bảo rằng: “Khi một giọng ca Celine Dion thể hiện giọng hát và David Foster đứng phía sau hòa âm thì bạn biết chắc đó sẽ là một bài hit. Bài hát hoàn hảo hơn cả tưởng tượng của tôi”.

Và Because you loved me “hoàn hảo” hơn kỳ vọng của nhiều người. Bài hát đã đứng quán quân tại nhiều quốc gia. Tại Mỹ nó lập kỷ lục đứng 6 tuần liên tiếp trên Billboard và bán 2 triệu đĩa trong thời gian rất ngắn. Sau đó, Because You Loved Me lại tiếp tục giành được giải Grammy cho hạng mục Bài hát sáng tác cho phim hay nhất và một loạt đề cử tại Oscar, Grammy cũng như Quả cầu vàng.

Và quan trọng hơn, bài hát này đã đưa Celine Dion và Diane Warren lên một nấc thang cao hơn trong sự nghiệp. Celine Dion bắt đầu được xưng tụng như một diva và Warren được xem là hit-maker (nhà tạo hit) sáng giá của âm nhạc Mỹ.

Còn bản thân Because You Loved Me từ đó đến nay đã thoát ra khỏi cái bóng của bộ phim và độc lập trở thành một trong những bài tình ca được yêu thích nhất, đặc biệt là mỗi dịp Valentine.

Theo TT&VH

Tin mới