mask

Về Cửa Lò, vùng đất nhiều huyền tích

(Baonghean.vn) - Cửa Lò được thiên nhiên ưu ái cho nhiều danh lam thắng cảnh. Với thế đất “lưỡng long triều châu”, mảnh đất này được xem là viên ngọc xanh của biển Đông với nhiều nét văn hóa, lịch sử và huyền tích kỳ bí.

Cửa Lò nằm giữa hai con sông lớn là sông Lam ở phía Nam và sông Cấm ở phía Bắc, còn phía trước mặt là biển Đông. Trông về phía xa, bên phải là núi Thạch Động vươn cao, còn bên trái có đảo Song Ngư và Hòn Mắt trông về.

Cảnh Cửa Lò điểm cuối của sông Cấm đổ ra biển
Cảnh Cửa Lò điểm cuối của sông Cấm đổ ra biển - Ảnh Sỹ Minh

Cùng đó, các ngọn núi như Bảng Nhãn, núi Kiếm, núi Lò , hòn Song Ngư đều chầu xung quanh làm trấn phong che chắn là những nét riêng của Cửa Lò.

Vùng đất Cửa Lò với núi non hùng vĩ đã nung đúc, sản ra đời dồi dào con người kiệt xuất. Lịch sử dân tộc ghi nhận hào kiệt ở mảnh đất này từ văn tới võ , từ y học tới kỹ thuật không có lẽ nào không có. Cửa Lò có núi Kiếm, núi Cờ tạo nên khí thiêng cho sự phát đạt về đường võ: đây là nơi ra đời các võ tướng kiệt xuất của dân tộc như Cương Quốc công Nguyễn Xí, Thái bảo Nguyễn Sư Hồi. Dòng họ Nguyễn Đình hậu duệ Nguyễn Xí có tới hàng chục người được phong tước Quận công và tước Hầu.

Thời hiện đại, Cửa Lò còn có 4 chiến sĩ cách mạng mang quân hàm cấp tướng là Hoàng Đan, Hoàng Khuê , Hoàng Miện và Lê Xuân Kiện cùng nhiều người mang quân hàm cấp tá khác…

Một góc bãi biển Cửa Lò
Một góc bãi biển Cửa Lò

Bãi tắm Cửa Lò dài trên 10km, có độ dốc thoai thoải, cát trắng phẳng mịn, nước trong và sạch, không pha lẫn bùn như một số bãi biển khác.

Phía trên bãi biển còn có nhiều khu lâm viên rộng với những rặng phi lao, rặng dừa xanh tốt. Nước biển ở đây có độ mặn rất cao. Vì thế, Cửa Lò là một trong những bãi tắm lý tưởng ở Việt Nam.

Du khách tắm biển Cửa Lò
Du khách tắm biển Cửa Lò

Từ thị xã Cửa Lò, du khách cũng có thể tham gia vào một trong các tour du lịch hấp dẫn khác ở trong và ngoài thị xã như: Kim Liên (Nam Đàn), Quảng trường Hồ Chí Minh (Thành phố Vinh), rừng nguyên sinh Pù Mát (Con Cuông), Lạc Xao (Lào) và Thái Lan.

Đến Cửa Lò, du khách có thể thăm Đảo Lan Châu, đảo Ngư,  khu du lịch sinh thái Cửa Hội.. Đặc biệt, du khách có thể đến thăm mộ tiên (tại đảo Lan Châu) chùa Song Ngư tại đảo Ngư bằng ca nô cao tốc hoặc du thuyền đến chùa Lô Sơn, đền Vạn Lộc, đền Thu Lũng...

Cửa Lò nhìn từ đảo Lan Châu.
Cửa Lò nhìn từ đảo Lan Châu.

Ở đảo Lan Châu nằm ngay sát biển Cửa Lò, chia bãi tắm Cửa Lò thành hai khu vực riêng biệt. Dưới chân núi, về phía đông nam có nhiều tảng đá lớn, hình thù kỳ lạ với nhiều tên gọi khác nhau. Trên đảo, năm 1936, vua Bảo Đại đã cho xây lâu đài để nghỉ dưỡng.

Từ đây, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thị xã Cửa Lò và được phóng tầm mắt nhìn ngắm biển khơi bao la. Tại đây có loài cúc biển đẹp lạ kỳ do chính vua Bảo Đại đem giống cây từ Pháp về.

Lầu nghênh phong và nhà hàng Lan Châu 1 trên đỉnh Đảo Lan Châu giúp du khách phóng tầm mắt bao quát cả vùng biển Cửa Lò.
Lầu nghênh phong và nhà hàng Lan Châu 1 trên đỉnh Đảo Lan Châu giúp du khách phóng tầm mắt bao quát cả vùng biển Cửa Lò. Ảnh Sỹ Minh.

Chùa đảo Ngư được xây dựng ở thế kỷ thứ XIII dưới thời Trần. Chùa Đảo Ngư gồm 2 khu vực chính là Chùa và Vườn chùa. Chùa xây lối chữ "đinh", gồm hạ điện và thượng điện. Hạ điện có 3 gian được lợp ngói âm dương, thờ thần Sát hải đại vương Hoàng Tá Thốn; thượng điện cũng gồm 3 gian được lợp ngói âm dương thờ chư Phật; Các xà hạ khắc chạm các vật Tứ linh ( Long, Ly, Quy, Phượng) rất đẹp và rất linh thiêng; Công chúa Huyền Trân được tướng Trần Khát Chân cứu đưa về Thăng Long, từng lên đảo, vào chùa thắp hương niệm Phật.

Chùa Đảo Ngư - Ảnh Trần Hải
Chùa Đảo Ngư - Ảnh Trần Hải

Vườn chùa có nhiều cây xanh mọc tự nhiên như­: Đại, Mưng, Dưới ( trong Vườn chùa hiện có 02 cây lộc vừng và 01 cây Dưới cổ thụ) và 01 giếng cái giếng gọi là Giếng Ngọc vì là nơi duy nhất trên đảo có nước ngọt, giếng không sâu nhưng nước rất trong, ngọt và không bao giờ cạn.

Hai cây Lộc vừng 700 năm và giếng ngọc trên đảo Ngư
Hai cây Lộc vừng 700 năm và giếng ngọc trước chùa đảo Ngư (trên đảo Ngư).

Sân chùa có 2 cây Lộc Vừng và cây dưới khoảng 700 năm tuổi. Giữa hai hòn đảo lớn nhỏ còn có một bãi toàn đá cuội, nước bốn mùa trong xanh gọi là bãi tắm Tiên.

Bến cảng ở đảo Song Ngư và ở đảo Lan Châu cũng đã được xây dựng, thuận tiện cho du khách hành hương và vãng cảnh chùa. 

Đến với Cửa Lò, chúng ta được cảm nhận về vùng đất nhiều huyền tích và thưởng ngoạn cảnh đẹp, trải nghiệm thú vị cùng biển xanh, cát trắng, nắng vàng...

N.N (tổng hợp)

Tin mới