Vẻ đẹp cổ kính đình Phúc Hậu

(Baonghean.vn) - Tồn tại gần 180 năm, Đình Phúc Hậu ở xã Lam Sơn, huyện Đô Lương là một công trình cổ có kiến trúc đẹp ở xứ Lường.
Đình Phúc Hậu tọa lạc ở trung tâm làng Phúc Hậu xã Lam Sơn, được xây dựng vào năm 1843. Dưới thời phong kiến, đình là nơi sinh hoạt văn hóa của làng, đồng thời là nơi thờ thành hoàng làng và những người có công với quê hương, đất nước.
Đình Phúc Hậu và cây đa cổ thụ cạnh đình từng là nơi các chiến sĩ cách mạng cắm cờ đỏ búa liềm kêu gọi nhân dân đấu tranh giảm sưu cao thuế nặng. Những năm kháng chiến, đình là kho chứa quân nhu, kho lương thực, nơi tổ chức Hội nghị Liên khu 4,… Sau gần 200 năm tồn tại, trải qua nhiều biến cố thăng trầm, Đình vẫn giữ được kiến trúc xưa với ngôi nhà 5 gian đồ sộ, lợp ngói âm dương.
So với những ngôi đình cổ còn tồn tại ở Đô Lương, Đình Phúc Hậu thuộc loại lớn. Khung gỗ của đình được thiết kế theo kiểu giá chiêng kẻ chuyền, có vẻ đẹp thanh thoát, cân xứng.
Trong 6 vì của đình có 2 vì cái được cấu tạo đặc biệt với nhiều chi tiết được điêu khắc chạm trổ các hình ảnh hoa văn tinh xảo, sinh động, tạo nên vẻ đẹp chính cho khung đình.
Trên các vì này nhìn rõ cấu trúc chồng rường, chồng đấu, được sơn vẽ làm nổi bật các hoa văn, cấu kiện. So với đình Đông Viên ở xã Nam Phúc (Nam Đàn), mật độ cũng như đề tài điêu khắc chạm trổ ở đình Phúc Hậu không nhiều, nhưng vẫn tạo được dấu ấn riêng với những nét chạm thanh thoát, khỏe khoắn.
Đình Phúc Hậu không xây tường bao xung quanh như một số ngôi đình cổ, nhưng các kẻ đình đều được kê trên các trụ gạch tạo nên sự vững chãi mà thông thoáng.
Trên các mái đình Phúc Hậu, góc đình cong vút đầu đao, đường bờ được trang trí hình rồng phượng, lân, nghê… khá đẹp mắt.
Trải qua hàng trăm năm lịch sử, Đình Phúc Hậu rêu phong cùng với cây đa cổ thụ tỏa bóng bên đường làng không chỉ là chứng tích cho bao sự kiện lịch sử tại địa phương, mà còn là một phần hồn cốt của quê hương, nơi lưu giữ kỷ niệm của biết bao thế hệ người dân Lam Sơn. Năm 2012, Đình Phúc Hậu được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới