mask

“Về ngoại” dịp Rằm tháng Bảy của các gia đình Hàn - Việt

Từ 18/8 - 26/8, 35 gia đình chồng Hàn-vợ Việt đã có cơ hội được đoàn tụ tại Việt Nam theo chương trình “Giúp trẻ thuộc gia đình đa văn hóa về thăm quê ngoại” lần thứ 12 do Quỹ phụ nữ Hàn Quốc tổ chức. Suốt 11 năm qua, 361 gia đình với 1.324 người đã được hỗ trợ về thăm quê hương.
Một cặp vợ chồng Hàn - Việt về ngoại
Một cặp vợ chồng Hàn - Việt "về ngoại"

Sau gần một tuần về Việt Nam, được sum họp đầm ấm bên gia đình họ ngoại, các cặp vợ Việt, chồng Hàn và con cái có quê ngoại ở các tỉnh phía Bắc đã có cuộc gặp mặt tại Hà Nội. Tại đây, họ được gặp gỡ và chia sẻ cùng với Chủ tịch Quỹ phụ nữ Hàn Quốc Lee Hye Gyeong, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyeon cùng đại diện của Trung tâm văn hóa Hàn Quốc, Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam…

Chị Đinh Thị Mùi (tên Hàn Quốc là Kim Mi Hwa), quê Ninh Bình, 39 tuổi, nói: “Nhờ chương trình này mà gia đình chúng tôi được sum họp lại lần đầu tiên sau 8 năm xa cách. Các con tôi được trực tiếp làm và thưởng thức các món ăn quê hương Việt Nam, các cháu cũng được trải nghiệm văn hóa cùng anh chị em họ hàng. Đặc biệt, vợ chồng tôi được đón nhận sự quan tâm chăm sóc của gia đình nhà vợ. Điều này khiến chồng tôi cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc. Chồng tôi hiểu văn hóa Việt Nam và yêu Việt Nam hơn. Mọi khó khăn và mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình sẽ được rút ngắn”.

Nguyễn Thị Thu Hà, 28 tuổi, quê Quảng Yên, Quảng Ninh là một trong số những cô dâu Việt hòa nhập tốt trong xã hội Hàn Quốc. Vốn là cô giáo cấp ba ở tỉnh nhà, kể từ khi theo chồng sang Seoul 9 năm trước, cô đã học thêm tiếng Hàn và hiện là giáo viên dạy tiếng Việt cho sinh viên tại Hàn Quốc. Cô nói: “Công việc này thú vị và thu nhập cao. Điều nuối tiếc duy nhất là hai đứa con của tôi ít có cơ hội được nói tiếng Việt. Các cháu chỉ có thể nói được vài câu chào hỏi đơn giản”.

Tin mới