mask

Vén màn bí mật của bãi đá cổ Stonehenge

Một nghiên cứu gây chấn động mới đây về 25 hài cốt hỏa táng được chôn cất tại bãi đá cổ Stonehenge ở Wiltshire, nước Anh đã phần nào tiết lộ ai là người xây dựng bãi đá cổ cách đây hơn 5.000 năm trước.
Vén màn bí mật của bãi đá cổ Stonehenge ảnh 1
Cho đến nay nhiều bí ẩn về bãi đá cổ Stonehenge ở Anh vẫn chưa được giải mã.

25 bộ hài cốt này cho thấy, có tới 10 người trong số đó không sống gần bãi đá cổ. Thay vào đó, họ đến từ miền tây nước Anh, và có thể một nửa trong số đó đến từ Wales, vùng đất cách bãi đá cổ hơn 200 km về phía tây nam, nơi người ta đã tìm ra dấu tích của tảng đá nguyên khối đầu tiên của Stonehenge.

15 người còn lại có thể là người dân địa phương tại Wiltshire hoặc các hậu duệ khác của những người di cư từ phía tây đến. Cũng có khả năng, nhóm người này bao gồm cả nam và nữ và là những người có địa vị cao trong xã hội thời đó.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những hài cốt này là của những người mới chết được chuyển đến Stonehenge ngay sau khi hỏa táng, hay đó là thi hài tổ tiên của họ.

Mặc dù đội ngũ các nhà khoa học, do các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford đứng đầu, không thể đảm bảo rằng những thi hài này là của những người đã dựng lên bãi đá cổ, nhưng chắc chắn rằng những ngày hỏa táng sớm nhất xảy ra gần ngày những tảng đá xanh đầu tiên được chuyển đến để dựng nên vòng tròn đá đầu tiên.

Trong khi những nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung vào việc tìm ra cách thức và nguồn gốc những tảng đá xây dựng Stonehenge của người xưa, thì bước đột phá quan trọng trong nghiên cứu lần này chính là nhiệt độ cao trong khi hỏa táng có thể đã kết tinh thành hộp sọ, nơi lưu trữ dữ liệu hóa học về nguồn gốc của nó.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, cho thấy cách đây khoảng 5.000 năm có sự di chuyển cả người và vật liệu xây dựng từ khu vực này đến khu vực khác. Khi những con người cổ xưa này qua đời, những thi hài hỏa táng của họ được chôn cất dưới bãi đá cổ, mà nay chính là vùng đất Wiltshire.

John Pouncett, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Một khoảng thời gian dài như vậy càng làm tăng khả năng suy đoán rằng, trong nhiều thế kỷ, nhiều người có thể đã được đưa đến Stonehenge để mai táng ". 

Tin mới