Venezuela bắt giữ nhiều người sau vụ mưu sát Tổng thống

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol vừa chính thức thông báo, nước này đã bắt giữ 6 người sau vụ mưu sát bất thành nhắm vào Tổng thống Nicolas Maduro ở thủ đô Caracas.
Tổng thống Maduro hôm 4/8 (ngày 5/8 theo giờ Việt Nam) bất ngờ bị nhiều máy bay không người lái gắn thuốc nổ tìm cách tiếp cận, tấn công trong lúc ông đang phát biểu tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Lực lượng phòng vệ quốc gia ở Caracas.
Các vệ sĩ dùng những tấm chống đạn màu đen che chắn cho Tổng thống Maduron sau các tiếng nổ lớn ở gần ông.

Ông Maduro và các quan chức tham dự buổi lễ vẫn bình an vô sự. Song, có 7 quân nhân bị thương trong sự cố. Ông Maduro cáo buộc các phần tử cực hữu người Venezuela liên kết với Tổng thống Colombia sắp mãn nhiệm Juan Manuel Santos, trong đó có nhiều người đang cư trú ở Mỹ, đứng sau vụ việc.

Theo CNN, nhà chức trách Venezuela hiện đã bắt giữ tổng cộng 6 nghi phạm. Trong khi đó, báo RT trích dẫn thông cáo của Hiệp hội nhà báo quốc gia Venezuela cho biết, có hơn 10 thành viên truyền thông bị cảnh sát địa phương bắt giữ, liên quan đến vụ mưu sát Tổng thống Maduro.

Cơ quan này nhấn mạnh, trong số đó có một số phóng viên nước ngoài, đang làm việc cho các hãng thông tấn của Argentina, Tây Ban Nha và Pháp.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 5/8, Bộ trưởng Nội vụ Reverol cho hay, tất cả những người này đều bị buộc tội "khủng bố và ám sát".

Ông Reverol nói thêm, một trong các nghi phạm đã bị truy nã vì tham gia một vụ tấn công căn cứ quân sự ở Valencia hồi tháng 8/2017. Một nghi phạm khác từng bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2014. Bộ trưởng Nội vụ Venezuela tuyên bố, ông không loại trừ khả năng tiến hành thêm các vụ bắt giữ khác.

Các nhà điều tra xác định, những kẻ âm mưu ám sát Tổng thống Maduro đã sử dụng hai máy bay không người lái DJI M600 gài 1kg chất nổ C-4 mỗi chiếc. Khi được kích nổ, chúng đã gây ra tổn hại trong vòng bán kính 50 mét.

Các cơ quan mật vụ Venezuela đã nhận diện được vị trí thả các máy bay không người lái ở các khu vực lân cận nơi tổ chức lễ kỷ niệm của quân đội. Những kẻ chủ mưu đã điều khiển một chiếc máy bay không người lái di chuyển gần sân khấu có tổng thống đang phát biểu, nhưng lực lượng an ninh chính phủ đã phát hiện kịp thời và khiến nó kích nổ ngoài địa điểm mục tiêu.

Chiếc máy bay không người lái gắn chất nổ thứ hai cũng bị mất kiểm soát, đâm vào một tòa nhà gần đó và phát nổ ở tầng 1.

Một phong trào bí mật ở Venezuela mang tên "Các binh sĩ Flannel" đã đứng ra nhận trách nhiệm về sự cố. Tuy nhiên, nhà chức trách Venezuela không có bất kỳ bình luận hay phản hồi nào về tuyên bố này. 

Tin mới