mask

Venezuela hỗn loạn trong 'cơn bão' đảo chính

Cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ phe đối lập với quân đội Venezuela diễn ra sau khi "tổng thống lâm thời" Guaido kêu gọi các binh sĩ đảo chính.
Venezuela hỗn loạn trong 'cơn bão' đảo chính ảnh 1
Những người ủng hộ phe đối lập Venezuela hôm nay đụng độ với lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro bên ngoài căn cứ không quân La Carlota ở thủ đô Caracas, sau khi một nhóm binh sĩ đứng về phía thủ lĩnh đối lập Juan Guaido để lật đổ chính phủ.
Venezuela hỗn loạn trong 'cơn bão' đảo chính ảnh 2
Xe bọc thép của Vệ binh Quốc gia Venezuela được triển khai trên đường phố Caracas sau khi Guaido đăng đoạn video kêu gọi quân đội đảo chính. Xe bọc thép lao vào đám đông người biểu tình ủng hộ phe đối lập. "Bây giờ chính là thời cơ. Những người lính, người ái quốc và người đàn ông dũng cảm ủng hộ hiến pháp đã đáp lại lời kêu gọi của chúng tôi", Guaido tuyên bố.
Venezuela hỗn loạn trong 'cơn bão' đảo chính ảnh 3
Các binh sĩ ủng hộ Guaido vào vị trí nhắm tới lực lượng quân đội trung thành với Maduro. Chính phủ cho biết họ đang đối mặt với một "nỗ lực đảo chính nhỏ" do "những kẻ phản bội trong quân đội" tiến hành và được các đối thủ cánh hữu hỗ trợ.
Venezuela hỗn loạn trong 'cơn bão' đảo chính ảnh 4
Vệ binh Quốc gia Venezuela đối phó với hơi cay sau khi bị các binh sĩ ủng hộ Guaido đẩy lùi bằng súng trường. Sau lời kêu gọi của Guaido, Tổng thống Maduro khẳng định quân đội vẫn "trung thành tuyệt đối", đồng thời tuyên bố "huy động quần chúng ở mức tối đa nhằm đảm bảo chiến thắng của hòa bình".
Venezuela hỗn loạn trong 'cơn bão' đảo chính ảnh 5
Một người biểu tình ném hơi cay khi đụng độ với quân đội.
Venezuela hỗn loạn trong 'cơn bão' đảo chính ảnh 6
Một người ủng hộ phe đối lập được điều trị sau khi trúng hơi cay. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên ở Venezuela  kiềm chế tối đa nhằm tránh bạo lực và bày tỏ sẵn sàng làm trung gian hòa giải.
Venezuela hỗn loạn trong 'cơn bão' đảo chính ảnh 7
Guaido đồng hành cùng những người ủng hộ tại thủ đô Caracas. Ông được Mỹ cùng hơn 50 nước khác ủng hộ, trong khi Nga, Trung Quốc và nhiều quốc gia công nhận Maduro là tổng thống hợp pháp.
 Ảnh: AFP, Reuters.

Tin mới