mask

Vết bầm tưởng vô hại trên tay là dấu hiệu ung thư

Người phụ nữ 30 tuổi bất ngờ khi phát hiện vết bầm màu xanh tím trên tay là biểu hiện cảnh báo của bệnh ung thư.
0:00 / 0:00
0:00

Bệnh nhân nhận thấy vết bầm vài ngày sau khi cô vặn tay trong lúc tập yoga. Nhưng sau 2 năm, dấu hiệu lạ vẫn không biến mất. Bởi vậy, cô đã đi khám ở bệnh viện thuộc thành phố Salt Lake, bang Utah, Mỹ.

Các xét nghiệm cho thấy cô có một khối u xơ hóa hiếm gặp (HFLT), phát triển chậm, thường hình thành ở bàn chân hoặc mắt cá chân. Trường hợp của nữ bệnh nhân lần đầu tiên được chia sẻ trên tạp chí y khoa Jama Dermatology.

Trong báo cáo, các bác sĩ giải thích: “Đây là một dạng hiếm gặp và chỉ được ghi nhận gần đây. Cơ chế chính xác của bệnh vẫn chưa được làm rõ. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để làm rõ vai trò của chấn thương trong quá trình phát triển khối u”.

Vết bầm tưởng vô hại trên tay là dấu hiệu ung thư ảnh 1

Vết bầm trên tay người phụ nữ là khối u hiếm gặp. Ảnh: Jama Dermatology

Người mắc HFLT rất hiếm, hiện không có số liệu chính xác về số lượng người được chẩn đoán trong 1 năm. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất trong nhóm 50-60 tuổi. Căn bệnh thường không gây chết người nhưng các khối u hay mọc lại ở cùng một vị trí ngay cả khi được phẫu thuật.

Trong trường hợp của người phụ nữ trên, các bác sĩ nhận ra "mảng bám" cứng trên mu bàn tay trái của cô. Phim chụp X-quang ghi nhận thịt ở tay cô sưng lên, trong khi chụp cộng hưởng từ cho thấy một khối nhỏ nằm dưới da.

Bác sĩ tin rằng, khối u hình thành do chấn thương khi tập yoga của bệnh nhân và hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá với động tác xoay người.

Theo The Sun, ca HFLT đầu tiên được ghi nhận vào năm 2000. Kể từ đó, thêm 8 trường hợp được ghi nhận. Trong đó, 7 người liên quan đến một số loại chấn thương ở bàn tay, bàn chân hoặc mắt cá chân.

Các chuyên gia cảnh báo: “Bác sĩ lâm sàng nên cảnh giác cao độ về các tổn thương tương tự xuất hiện sau các chấn thương khác nhau, bao gồm cả chấn thương liên quan đến hoạt động thể chất”./.

Tin mới