mask

Vết trượt dài của gã trai hai lần thuê xe ô tô tự lái mang đi cầm cố

(Baonghean.vn) -Làm ăn thua lỗ, Lê Văn Dương nảy sinh ý định thuê xe ô tô rồi đem đi cầm cố. Sau phi vụ đầu thành công, Dương tiếp tục thực hiện lừa nạn nhân khác. Đến khi không còn khả năng chi trả, Dương trốn vào các tỉnh Tây Nguyên và bị truy nã.

Một ngày nửa đầu tháng 11, Lê Văn Dương (34 tuổi) trú xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu bị dẫn giải tới TAND tỉnh Nghệ An để xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dáng người thấp đậm, làn da sạm đen, trông Dương già dặn, từng trải.

Lê Văn Dương từng có thời gian đảm nhận chức vụ Phó bí thư đoàn xã. Sau đó, Dương chuyển hướng bước vào con đường kinh doanh. Mới đầu, công việc làm ăn khá thuận lợi, nhưng từ năm 2015 việc kinh doanh đá ốp Granit cho các công trình xây dựng bị thua lỗ. Làm ăn ngày càng đi xuống, cộng với việc nợ nần do bài bạc khiến Dương nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái để đem đi cầm cố lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Nghĩ là làm, ngày 17/5/2016, Dương đến nhà anh Cao Văn Cảnh (trú xã Diễn Thịnh) đặt vấn đề thuê xe ô tô tự lái 10 ngày. Do quen biết Dương trước, nên anh Cảnh đồng ý làm hợp đồng thuê xe. Nhận xe 5 ngày, Dương đem đi cầm với giá 80 triệu đồng, thời hạn 1 tháng.

Lê Văn Dương thời điểm bị bắt theo lệnh truy nã (ảnh tư liệu)
Lê Văn Dương thời điểm bị bắt theo lệnh truy nã (ảnh tư liệu)

Sau phi vụ đầu thành công, ngày 22/6/2016, Dương đến nhà anh Phạm Thanh Nam (trú thị trấn Diễn Châu) thuê xe ô tô tự lái với giá 800 nghìn đồng/1 ngày. Sau khi nhận được xe, Dương liền nhờ bạn đưa đến nhà chị Thủy (huyện Đô Lương) cầm cố với giá 110 triệu đồng. Số tiền có được, Dương dùng vào việc chi tiêu cá nhân và trả nợ. Do vậy, đến thời hạn thanh toán hợp đồng Dương không có khả năng chi trả nên đã cắt đứt liên lạc và bỏ trốn. Tháng 11/2016, Công an huyện Diễn Châu đã ra quyết định truy nã với Lê Văn Dương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi rời khỏi địa phương, Dương vào các tỉnh Tây nguyên để lẩn trốn. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc xác minh, truy lùng đối tượng này. Bởi Dương là đối tượng có nhiều mánh khóe để che giấu thân phận. Trong khi đó, gia đình lại không hợp tác trong việc vận động, kêu gọi đối tượng đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Mãi đến đầu tháng 12/2018, các trinh sát mới xác định được địa điểm mà Dương đang lẩn trốn là tại các tỉnh Tây Nguyên. Để không bị lộ thân phận, đối tượng này không ở cố định một chỗ mà thường xuyên di chuyển nhiều địa điểm khác nhau với nhiều nghề khác nhau.

Ngày 12/12/2018, Công an Nghệ An đã xác lập chuyên án để truy bắt đối tượng trốn nã Lê Văn Dương. Kiên trì bám sát địa bàn, truy lùng manh mối của đối tượng, sau một thời gian điều tra, công an nắm được thông tin sau khi bỏ trốn vào Đắc Lắc, Dương di chuyển về huyện Cư Jut (Đắc Nông) sinh sống. Tại đây, đối tượng này lên rừng làm nương rẫy, núp bóng dưới vỏ bọc một người đàn ông chân chất, mộc mạc, sống hòa nhã với bà con lối xóm. Lập tức, các trinh sát đã kết hợp với công an địa phương xác minh, triển khai phương án vây bắt, quyết không để đối tượng tẩu thoát.

Ngày 18/12/2018, Lê Văn Dương bị bắt tại một quán cà phê trên địa bàn huyện Cư Jut (Đắc Nông).  

Tại phiên tòa, Lê Văn Dương thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Dương khai nhận do nợ nần nên đã làm liều để lấy tiền trả nợ. “Khi bỏ trốn vào miền Nam thì bị cáo không biết việc cơ quan công an đang truy nã mình”, Dương khai về lý do trốn nã.

Bị cáo Lê Văn Dương tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Lê Văn Dương tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Biên bản định giá của Hội đồng định giá tài sản huyện Diễn Châu, hai chiếc xe ô tô Lê Văn Dương thuê rồi đi cầm cố của hai bị hại có giá trị 790 triệu đồng.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Lê Văn Dương xâm phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu tài sản của người khác. Đặc biệt, mặc dù không có khả năng trả lại tài sản trong lần lừa đảo thứ nhất, song bị cáo vẫn cố ý thực hiện lừa đảo lần 2. Vì vậy, bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

Hơn nữa, vào năm 2013, bị cáo từng bị TAND huyện Diễn Châu xử phạt 4 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 12 tháng về tội đánh bạc nhưng không lấy đó làm bài học là thể hiện sự coi thường pháp luật. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Lê Văn Dương 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin mới