VFF không thuộc luật hay chơi khó Quảng Ninh?

(Baonghean.vn) - Việc Ban kỷ luật VFF phạt nguội ngoại binh Joel Vinicius và chỉ thông báo 3 giờ trước khi bóng lăn, đồng thời không xóa thẻ đỏ oan ức của Dương Văn Khoa đã làm dư luận nổi sóng. VFF đã đi trái tinh thần Fair Play mà họ đang kêu gọi quan chức, cầu thủ các đội bóng tuân thủ.

Án phạt nguội tiền đạo Joel Vinicius treo giò hai trận từ Ban kỷ luật VFF không làm người ta phản ứng. Rõ ràng, tiền đạo Joel Vinicius của Than Quảng Ninh có hành vi thô bạo với hậu vệ Hồ Tấn Tài trong trận đấu Than Quảng Ninh gặp B. Bình Dương tại vòng 22 V-League. Nhưng cách hành xử sau đó thì lại khiến dư luận nổi sóng.

Lỗi câu giờ của VFF

Điều lạ là trận B. Bình Dương - Than Quảng Ninh diễn ra vào ngày 14/9 nhưng vì sao phải đến ngày 18/9 và chỉ ba tiếng trước vòng đấu 23 khi mà lãnh đạo đội Than Quảng Ninh đã chuẩn bị tất cả đấu pháp cho trận đấu thì mới có án phạt.

Người hâm mộ Quảng Ninh lẫn đội bóng của họ tự hỏi suốt bốn ngày qua các thành viên Ban kỷ luật ở đâu và làm gì? Người ta có cảm giác họ chỉ ngồi một chỗ chờ băng hình gửi đến, chờ chứng cứ đưa về rồi mới ngồi soi và xử.

Không chỉ bị thiệt thòi vì lỗi “câu giờ”, Quảng Ninh còn có trường hợp cầu thủ Dương Văn Khoa bị hàm oan cũng không được “trả lại tên cho em”. Ở phút 63 trận gặp B. Bình Dương, Dương Văn Khoa dùng đầu (và mặt) cứu bóng nhưng trọng tài Văn Lập lại cho rằng dùng tay chơi bóng.

Sai lầm của trọng tài là một phần của bóng đá nhưng biết sai mà không sửa là thiếu đi tinh thần fair play. Ảnh: Internet
Sai lầm của trọng tài là một phần của bóng đá nhưng biết sai mà không sửa là thiếu đi tinh thần fair play. Ảnh: Internet

Kết quả là Văn Khoa nhận thẻ đỏ khiến Than Quảng Ninh mất người từ đấy và chịu phạt đền oan. Và nỗi oan mà cả làng cùng biết lại tiếp tục kéo sang đến trận đấu vòng 23 mà Văn Khoa và đội Than Quảng Ninh phải chấp nhận thiệt thòi.

Ban Kỷ luật sai, ai xử?

Ngay sau trận đấu, Than Quảng Ninh đã có khiếu nại bày tỏ mong muốn Ban điều hành giải xem xét lại chiếc thẻ đỏ của Văn Khoa. Theo đại diện của đội bóng đất Mỏ thì thẻ đỏ đó là không chính xác nên cần phải xóa. Tuy nhiên, theo ông Trần Anh Tú, Trưởng ban điều hành V.League, chiếc thẻ đỏ với Văn Khoa không thể xóa.

Ông Tú nói: “Chúng tôi chia sẻ với tâm tư và nguyện vọng của đội Than Quảng Ninh cũng như cá nhân cầu thủ Văn Khoa. Tuy nhiên, luật không cho phép xóa thẻ dù quyết định đó xuất phát từ sai lầm của trọng tài. Trọng tài sai thì Ban Kỷ luật sẽ có hình thức xử lý, nhưng án phạt là điều không thể thay đổi bởi như vậy là trái luật”.

Có thể là “dân ngoại đạo” nên ông Tú không sâu về luật FIFA, nhưng các thành viên Ban Kỷ luật sao lại không nắm vững các điều khoản này. Nhớ lại La Liga 2014 (tháng 12/2014), Ủy ban kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã quyết định xóa thẻ vàng cho Leo Messi mà anh phải nhận trong trận gặp Valencia

Trong trận đấu gặp Valencia, Messi đã bị một CĐV ném chai nước vào đầu. Anh bị đau và quằn quại với vết đau ấy mà không thể trở lại thi đấu ngay. Trọng tài không quan sát được tình huống Messi bị ném chai nước vào đầu nên đã phạt thẻ vàng với Messi vì cho rằng anh cố tình kéo dài thời gian. Xem lại băng hình, Ủy ban kỷ luật của LĐBĐ TBN quyết định xóa thẻ vàng cho Messi.

Năm ngoái, trong trận thua 0-2 của West Ham trước Man United thuộc vòng 20 Premier League 2017, Sofiane Feghouli đã phải nhận thẻ đỏ ngay từ phút thứ 15 sau pha vào bóng với Phil Jones.

Đây là một quyết định gây tranh cãi của trọng tài Mike Dean. Phía West Ham đã gửi quyết định khiếu nại lên FA để kháng án về chiếc thẻ đỏ dành cho Feghouli và đã thành công. Liên đoàn bóng đá Anh đã hủy bỏ án treo giò 3 trận đối với tiền vệ người Pháp.

Hãy Fair Play!

FIFA luôn yêu cầu các cá nhân, tập thể đề cao tinh thần cao thượng mọi lúc, mọi nơi. Ảnh: Internet
FIFA luôn yêu cầu các cá nhân, tập thể đề cao tinh thần cao thượng mọi lúc, mọi nơi. Ảnh: Internet
Nguyên tắc lớn nhất của FIFA chính là Fair Play. Đây là điều kiện tiên quyết để phát triển bóng đá và để bóng đá trở thành môn thể thao vua. Thậm chí FIFA còn lập nên Giải thưởng FIFA Fair Play công nhận hành vi gương mẫu mà khuyến khích tinh thần fair play và nhân văn trong bóng đá trên khắp thế giới.
Nên việc dù nắm vững luật hay không, Ban Kỷ luật đè phạt nguội các hành vi phi thể thao của cầu thủ nhưng lại không xóa thẻ đỏ của Văn Khoa do sai lầm của trọng tài cũng thể hiện tinh thần không fair play.

Tin mới