VFF, những chuyện chưa hề cũ

(Baonghean.vn) - Mới đây, trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang-seo - Lê Huy Khoa có ý định rút lui khỏi tuyển VN trước thềm AFF Cup 2018. Nhớ lại chuyện cũ, tháng 9/2017, HLV Hữu Thắng sau SEA Games 29 cũng dấy lên “lùm xùm” với VFF khi đánh giá nguyên nhân thất bại cay đắng.

Ở cuộc họp tổng kết SEA Games 29 môn bóng đá ngày 12/9/2017, VFF đã thống nhất rằng sai lầm dẫn tới thất bại của U22 Việt Nam là do sai sót của HLV Hữu Thắng và BHL trong việc điều phối nhân sự, phân bố thể lực cũng như chuẩn bị tâm lý kém dẫn tới các sai lầm cá nhân. Lập tức Hữu Thắng “bật lại”, thất bại của đội tuyển, với cương vị là người cầm quân, ông phải chịu trách nhiệm.

Nhưng nói về cả quá trình chuẩn bị có sai sót thì ông không phục, bởi không có ai thông báo với ông về điều này. VFF đã không mời Hữu Thắng ở lại tham dự cuộc họp báo sau buổi rút kinh nghiệm hôm 12/9. Cũng chính vì thế mới xảy ra việc VFF nói 1 đằng mà giờ đây HLV Hữu Thắng lại bảo 1 nẻo, rốt cuộc ai đúng, ai sai thì tất thảy đều chìm vào im lặng.

“Sư nói sư phải, sãi nói sãi hay”

Mới đây, thông tin trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa có ý định rút lui không tham dự AFF Cup 2018 cùng đội tuyển Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm. Đơn giản là thành công của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á 2018 và Olympic Việt Nam tại ASIAD 2018, có công đóng góp của người phiên dịch tiếng Hàn, biết tiếng Anh, tiếng Trung và am hiểu bóng đá này.

Vấn đề nảy sinh từ một buổi giao lưu, những chia sẻ của vị trợ lý này trên Talkshow truyền hình  "U23 - Chúng ta cần thất bại để trưởng thành" bật mí về cuốn sách “U23 - những chuyện chưa kể” do mình là tác giả.

Cuốn sách “U23 - những chuyện chưa kể”. ảnh 1
Cuốn sách “U23 - những chuyện chưa kể”.

Ông Lê Huy Khoa bị quy kết đã tiết lộ nhiều chuyện hậu trường của đội tuyển như vì sao Công Phượng phải ngồi dự bị trận tranh hạng ba ASIAD với UAE, hay tới đây HLV Park Hang-seo sẽ triệu tập 45 tuyển thủ cho AFF Cup 2018 - điều vốn chỉ VFF mới có thẩm quyền công bố. Không chịu được những lời thị phi (của ai đó), ông Khoa chủ động tuyên bố rút khỏi vị trí trợ lý ngôn ngữ cho HLV Park Hang-seo.

Đến giờ câu hỏi mà mọi người rất cần được VFF công khai thông báo: Ông Khoa có vi phạm quy chế phát ngôn của đội tuyển hay hợp đồng ký kết giữa hai bên? Ông Khoa có xin phép VFF - tổ chức duy nhất nắm thương quyền đội tuyển trước khi ra sách “U23 - những chuyện chưa kể” hay không?

Tìm hiểu thì biết Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh bật mí, đúng là hợp đồng có quy định về những thông tin cần bảo mật nhưng lại không xác nhận ông Khoa vi phạm. Về việc phát hành sách Báo Giao thông cho hay, ông Khoa đã được lãnh đạo VFF “gật đầu”. Nghĩa là về lý, ông Khoa không sai??!

Cần trắng - đen rõ ràng

Như vậy, cơ bản là ông ấy đang làm tốt công việc chuyên môn của mình, chuyển tải đầy đủ các thông điệp từ BHL đến cầu thủ và ngược lại. HLV Park không phàn nàn gì, lãnh đạo VFF không “tuýt còi” thì ông Khoa không có lý gì để thoái thác nhiệm vụ.

Nếu có cá nhân quan chức VFF nói lời “thị phi” thì VFF và ông Khoa cũng cần làm rõ, ai là người nói, đúng sai thế nào? Nếu ông Khoa vi phạm hợp đồng cũng cần phải nói rõ, nếu điều này phương hại đến đội tuyển thì việc ông Khoa không tiếp tục tham gia công việc âu cũng là điều bình thường.

Hay đơn giản là việc ông Khoa không sai nhưng đối diện trước sức ép dư luận, xin nghỉ cũng cần được xác nhận hơn là để mọi việc chìm theo “sự im lặng đáng sợ” như bấy lâu VFF vẫn hành xử.

Khái niệm chia sẻ thông tin với kinh doanh thông tin với các vị trí công việc nhạy cảm đôi khi không thuộc vào quy định của pháp luật mà bị sự điều chỉnh của dư luận và đạo đức nghề nghiệp.

U23 Việt Nam, Olympic Việt Nam chơi thành công là nhờ có một ê-kíp ban huấn luyện ăn ý, chuyên nghiệp. Tới đây, BHL đội tuyển quốc gia Việt Nam muốn vận hành trơn tru công việc thì không nên xáo trộn. Các bên liên quan hãy gạt cái tôi, vì cái chung bởi kinh nghiệm cho thấy mỗi vị trí của đội tuyển đều là một mắt xích, bất kỳ sự thay đổi nào cũng có thể khiến cỗ máy đang tiến băng băng khựng lại.

Tin mới