Vị béo bùi quả trám quê xứ Nghệ

(Baonghean.vn)- Quả trám béo bùi là món ăn dân giã được nhiều người yêu thích. Nhất là đối với những người Nghệ xa quê, cứ đến mùa trám chín vào tháng Bảy âm lịch là nhớ về vị bùi béo ngầy ngậy của quả trám quê. 

Tuy nhiên, để chọn và chế biến được món trám ngon đúng điệu, không phải ai cũng biết.

Mùa trám chín vào độ tháng 7 âm lịch
Mùa trám chín vào độ tháng 7 âm lịch

1. Cách chọn trám ngon:

Trám đen có 2 loại là trám tẻ và trám nếp. Trám tẻ quả nhỏ, thịt mỏng. Trám nếp quả to, thịt dày hơn.  Khi chọn trám đen, bạn nên chọn quả thon dài hai đầu, sờ còn thấy cứng, da phấn và mịn chứ không bị nhăn nheo hay bị rộp.

Khi mua về là bạn phải rải ra rổ, rá cho thoáng, để ở chỗ mát, tránh bị hấp hơi ở trong túi nylon bị nóng, trám sẽ bị mềm, tróc vỏ là coi như hỏng. Khi rửa trám và xát cho ra nhựa, cũng cần nhẹ tay nếu không những chỗ vỏ tróc ra, khi om sẽ bị nhạt, dễ bị ủng nước và nhanh chua, nhanh hỏng.

mm
Trám ngon là chọn quả thon dài hai đầu, sờ còn thấy cứng, da phấn và mịn 

2. Cách sơ chế và om trám:

Để trám không bị chát thì bạn phải làm kỹ khâu “vo” xát trám. Nhúng trám vào nước, dùng tay hoặc vật dụng xoa ấn để quả trám xát vào nhau cho ra hết nhựa. Nhúng rửa nước, lặp lại từ 5 - 7 lần đến khi trám sạch mịn, nước không còn đen.

Cách om trám:

Pha nước nóng già tay, khoảng 60 - 70 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút, bóp thấy mềm là trám chín. Om trám rất dễ mà cũng rất khó, nhiều người om bị sượng, nguyên nhân có thể là vì nước không đủ nóng, nên khi trám chưa mềm đều mà nước đã bị nguội. Nước nóng từ 55 - 65 độ là trám chín đẹp nhất, có thịt vàng viền tím, khi để nguội thì thịt trám sẽ tím dần. Khi trám đã mềm rồi thì sẽ không cứng đơ lại nữa, mà nếu để lâu ngoài không khí thì sẽ bị lên váng, chua và ủng.

Để giữ trám được lâu hơn, bạn pha nước muối hơi mặn, nóng già, đổ trám đã om vào đó cho chắc lại một chút. Để nguội rồi cất vào tủ mát có thể ăn tới cả tuần. Ngoài ra bạn có thể dùng cách đóng hộp giống như làm mứt.

Món trám om
Món trám om

Món ngon từ quả trám

Trám được dùng để chế biến nhiều món ăn. Trám đen thì thường được om mềm rồi mới dùng để kho thịt cá, hoặc là nhồi thịt hấp nhưng phổ biến nhất vẫn là ăn luôn.

Trám đen đã om, tách hạt ngang hoặc dọc đều được, rồi chấm với muối vừng, chẻo lạc, nước mắm hoặc nước kho thịt đều ngon. Nhưng hợp nhất có lẽ là “nước chấm” thịt băm - thit nạc băm nhỏ, hành khô phi thơm, cho thịt đã ướp mắm tiêu vào đảo đều cho săn lại, cho thêm chút nước làm nước chấm, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, tắt bếp và rắc hạt tiêu thơm.

Trám kho thịt ba chỉ
Trám kho thịt ba chỉ

Trám đen sau khi om thì béo bùi và thơm nhẹ chứ không còn cứng đơ và chát nữa. Cũng với thịt béo, ăn trám đen chấm mắm tôm cùng thịt ba chỉ luộc, rau thơm và khế thì cực kỳ hấp dẫn.

Mùa trám tới nhanh và hết cũng nhanh, bạn hãy tranh thủ làm những món trám đãi cả nhà nhé! Chúc các bạn có thêm những kinh nghiệm hay trong cách chế biến và bảo quản quả trám thật hiệu quả!

Thu Phương

(tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới