mask

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
0:00 / 0:00
0:00

Mấy hôm nay đám trẻ ở bản í ới gọi nhau ra trung tâm xã để đăng ký học bơi. Chuyện lạ. Lạ bởi lẽ từ trước đến nay ở bản làm gì có ai đi học bơi. Mùa nắng cũng như mùa mưa đám trẻ nít đã chẳng ngụp lặn suốt ngoài khe suối đó thôi. Những người lớn cũng nhờ khe suối mà tự học bơi lội, cũng đạp chân, quẫy tay mà nổi được trên mặt nước. Vậy nên việc đăng ký học bơi có đúng là vừa lãng phí thời gian, vừa tốn tiền không!

Vì hợp lý, hợp tình quá! ảnh 1

Đoàn thanh niên tổ chức dạy bơi cho các em nhỏ. Ảnh tư liệu

“Không phải thế đâu ông ơi” - một cậu thanh niên giải thích: “Để cháu nói cho ông nghe, xung quanh bản ta có nhiều khe suối, các em nhỏ nghỉ hè không có chỗ học, không có chỗ chơi lại hay tìm ra đó. Mười đứa may chăng chỉ vài ba đứa biết bơi, mà nhất là các em gái và những đứa mới 6-7 tuổi. Chúng cũng ham chơi, ham tắm, chỉ cần một chút sơ sểnh là nước cuốn. Mùa này nước còn cạn, chứ đến mùa kia nước suối to, người lớn không để ý là rất nguy ông ạ! Những năm trước có nhiều trường hợp người bản ta suýt bị đuối nước rồi. Cháu đồng ý với ông là từ trước đến nay người dân bản ta chủ yếu tự học bơi lội, chẳng thầy thợ gì, nhưng thực sự bơi thế nào cho đúng, bơi để không bị đuối sức, không bị chuột rút chân tay thì ta không biết cách. Đó còn chưa kể các bà, các mẹ và các chị em con gái ở bản ta chẳng ai biết bơi lội cả. Các chị gặp người bị đuối nước chỉ biết đứng trên bờ kêu la mà thôi.

Năm nay mới đầu mùa hè ở nhiều nơi đã xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Phần lớn các trường hợp bị tử vong do đuối nước đều là trẻ em. Mới đây báo còn đưa tin một bác công an đã tử vong vì kiệt sức sau khi cứu người dân bị đuối nước. Biết bơi mà còn tội nghiệp thế, không biết bơi càng lo lắng hơn”.

“Cháu lại nói để các ông, các bà hiểu” - cậu thanh niên vui vẻ nói thêm - “Việc học bơi này do các bạn đoàn viên, thanh niên của xã, của huyện tổ chức, hoàn toàn miễn phí. Theo lịch ngày giờ, người nhà cứ đưa các em đến xã để được các anh chị hướng dẫn. Mà đâu chỉ được học kỹ năng bơi, các em còn được chỉ dạy nhiều nội dung thú vị nữa. Ví dụ như kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân… Rất nhiều cái hay ông ạ!”.

Ừ đấy! Thanh niên nó nói như vậy mọi người đều thấu. Vì hợp lý, hợp tình quá!

Tin mới