Vì miếng đất nghĩa trang đổi một mạng người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đã 3 năm kể từ ngày vụ án xảy ra nhưng nỗi đau trong lòng chị M (vợ của nạn nhân) vẫn không thể nguôi ngoai. Điều đau lòng hơn cả, nạn nhân và bị hại vốn là người cùng thôn bản. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ về chuyện hứa cho đất nghĩa trang mà không giữ lời dẫn tới người mãi mãi đi xa, kẻ phải hầu tòa…

Giết người vì mảnh đất nghĩa trang

Bị cáo Dương Văn Chương tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh. ảnh 1

Bị cáo Dương Văn Chương tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh.

Khoảng 19h ngày 9/4/2019,Dương Văn Chương (SN 1972; trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đi làm về thì anh N.V.T. (SN:1977; trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn) đến nhà chơi. Vốn dĩ là hàng xóm lâu năm, Chương lấy rượu ra mời anh T. uống và ở lại dùng cơm cùng gia đình.

Khi đang uống giữa chừng, anh T. hỏi Chương về việc hứa cho mình đất xây nghĩa trang nhưng sao lại không giữ lời. Lời qua, tiếng lại dẫn đến 2 bên tranh cãi. Anh T. có to tiếng để dằn mặt Chương. Lúc đấy, Dương Văn Chương tiếp tục lấy mồi ra uống rượu. Chương lấy điện thoại gọi anh Nguyễn Đức Th. (người cùng xóm) đến uống rượu cùng mình và anh T. Trong lúc chén chú chén anh, anh T. và Chương tiếp tục cãi nhau về việc xây mộ ở nghĩa trang. Anh Th. thấy vậy thì ra bàn ngồi uống nước rồi đi về.

Sau đó, anh T. nói với Chương “thằng này không sợ ai cả”, rồi lấy chiếc bát đặt mạnh xuống giữa mâm. Dương Văn Chương bực mình to tiếng nói “Tau đi làm về mà mi không tôn trọng tau”.

Dương Văn Chương tại cơ quan CSĐT. Ảnh: An Quỳnh ảnh 2

Dương Văn Chương tại cơ quan CSĐT. Ảnh: An Quỳnh

Anh T. nói "Mười ông tôi cũng không sợ". Bực tức, Chương quay lưng đi vào bếp lấy con dao đâm vào anh T. nhưng bị trượt. Anh T. cúi xuống dùng tay phải cầm chiếc bát lên định chống trả thì Chương tiếp tục đâm vào vùng ngực phải của nạn nhân.

Thấy nạn nhân gục ngay tại chỗ. Dương Văn Chương bỏ chạy ra ngoài, nhờ người đưa anh T. đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, mất nhiều máu, nạn nhân tử vong ngay sau đó. Biết anh T. tử vong, Chương đã đến Công an huyện Nam Đàn đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Nỗi đau còn lại

Phiên tòa xét xử Dương Văn Chương được mở ra vào cuối tháng 7/2020, ngày xét xử cũng vừa tròn 100 ngày mất của anh T.

Trời nắng như đổ lửa nhưng chị M. (vợ của nạn nhân) cùng ba đứa con nhỏ và người thân có mặt tại phiên tòa đúng giờ. Người nhà chị M. cho biết hôm nay là tròn 100 ngày mất của anh T. Mọi người cố gắng làm lễ cho anh T. sớm rồi mới xuống dự phiên tòa. Nhìn thấy bị cáo Chương bị công an dẫn giải đến phòng xử, chị M. rơi nước mắt. Chị không nghĩ Chương lại ra tay với chồng mình cách dã man như vậy bởi trước đó họ không có mâu thuẫn gì lớn.

Tại phiên tòa bị cáo Chương quanh co, chối tội nhưng sau đó cũng phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho biết, thời điểm đó có uống rượu nên không kiềm chế được cảm xúc. Trước đó, giữa bị cáo và nạn nhân không có mâu thuẫn gì. Mâu thuẫn chỉ xảy ra bột phát trên bàn nhậu, do anh T. thách thức nên bị cáo không kiềm chế được bản thân.

Được biết, hoàn cảnh gia đình anh T. rất khó khăn. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào anh T. Chị M. từ khi chồng mất bị sốc và suy sụp nặng. Nhìn thân hình gầy gò, yếu ớt của người phụ nữ này ai cũng xót xa. Mặc dù rất hận kẻ đã gây ra cái chết cho chồng mình nhưng chị M. vẫn đứng dậy xin giảm nhẹ tội cho bị cáo. Trước sự vị tha của vợ bị hại, bị cáo Chương chỉ biết cúi mặt xuống đất. Chị M. cũng yêu cầu bị cáo đền bù 210 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần và mai táng phí. Mỗi tháng bị cáo phải cấp dưỡng cho 3 đứa con của bị hại mỗi tháng 1 triệu đồng/cháu.

Trước đó, vợ của bị cáo cũng đã vay mượn số tiền 50 triệu đồng để đưa cho gia đình bị hại chi phí mai táng và lo viện phí cho anh T. Trước ngày xử, gia đình cũng đã bồi thường thêm 100 triệu đồng cho gia đình bị hại. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà gia đình, người thân của bị cáo lại không đến dự phiên tòa. Bị cáo đồng ý cấp dưỡng mỗi tháng 1 triệu đồng/cháu. Tuy nhiên, với mức bồi thường 210 triệu đồng chị M. đề nghị bị cáo cho rằng quá cao.

Chị N.T.M. đứng dậy xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Ảnh: An Quỳnh ảnh 3

Chị N.T.M. đứng dậy xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Ảnh: An Quỳnh

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương Văn Chương 18 năm tù về tội Giết người. Về phần dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường hơn 199 triệu đồng cho gia đình bị hại và cấp dưỡng cho 3 đứa con của anh T. mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng đến khi trưởng thành.

Chỉ vì phút không kiềm chế được bản thân, Chương đã cướp mất mạng sống của một người và khiến mình rơi vào vòng lao lý. Bản thân bị giam giữ, mọi khoản nợ đè nặng lên vai của người vợ và các con. Vụ án khép lại nhưng sự day dứt vẫn chưa dừng lại đối với người trong cuộc. Đây cũng là bài học đắt giá cho những người ở lại, đừng vì câu nói, đừng vì chút tự ái của bản thân mà khiến ta phải đánh đổi những mối quan hệ tốt đẹp xung quanh.

Tin mới