mask

Vì sao 3 dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn huyện Nghi Lộc còn tồn đọng?

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Nghi Lộc (Nghệ An) hiện có 3 dự án đầu tư ngoài ngân sách còn tồn đọng. Hiện nay, UBND huyện đang đôn đốc các địa phương và doanh nghiệp thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của các cấp, ngành.
0:00 / 0:00
0:00

Nằm trong số 57 dự án đầu tư ngoài ngân sách còn tồn đọng trên địa bàn Nghệ An hiện nay, huyện Nghi Lộc có 3 dự án còn vướng mắc đều liên quan đến đất đai và giải phóng mặt bằng.

Theo đó, 3 dự án gồm: Dự án Trung tâm Sản xuất giống lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ - DKC, do Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức làm chủ đầu tư; Dự án đầu tư cơ sở sản xuất, kinh doanh mộc mỹ nghệ và dân dụng xã Nghi Lâm của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hồng Sơn và Dự án Khu tổ hợp thương mại, dịch vụ thị trấn Quán Hành.

Vì sao 3 dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn huyện Nghi Lộc còn tồn đọng? ảnh 1
Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hồng Sơn đã xây dựng nhà xưởng từ năm 2011, đến nay vẫn chưa hoàn tất các thủ tục thuê đất. Ảnh: Xuân Hoàng

Qua tìm hiểu tại UBND huyện Nghi Lộc được biết: Dự án đầu tư cơ sở sản xuất, kinh doanh mộc mỹ nghệ và dân dụng xã Nghi Lâm (xóm 4, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc), phần diện tích khoảng 7.361 m2 đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp và đất giao thông nội đồng, do UBND xã Nghi Lâm quản lý (không phải là đất công ích), nằm trong cụm công nghiệp Đô Lăng.

Nhưng trên thực tế, phía Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hồng Sơn đã xây dựng nhà ở từ năm 2010 và nhà xưởng sản xuất đồ mỹ nghệ cao cấp năm 2011.

Tại Kết luận thanh tra số 183/KL.UBND ngày 17/8/2018 của UBND huyện, đã giao cho UBND xã Nghi Lâm đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, lập hồ sơ trình UBND tỉnh chấp thuận đầu tư dự án. Tuy nhiên, sau khi rà soát thì Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện thuê đất theo quy định để làm dự án. Nhưng đến nay, phía doanh nghiệp chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất.

Vì sao 3 dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn huyện Nghi Lộc còn tồn đọng? ảnh 2
Toàn bộ diện tích khoảng 7.361 m2 đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư cơ sở sản xuất, kinh doanh mộc mỹ nghệ và dân dụng xã Nghi Lâm chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp và đất giao thông nội đồng, do UBND xã Nghi Lâm quản lý. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo thông tin từ Phòng Tài chính huyện Nghi Lộc cho biết: Trong năm 2022, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Nghi Lâm báo cáo về nguồn gốc, hiện trạng công trình, tài sản trên khu đất thực hiện dự án. Nhưng đến nay, UBND xã Nghi Lâm vẫn chưa có báo cáo, nên UBND huyện chưa có cơ sở để báo cáo với Sở Kế hoạch và Đầu tư, dẫn đến dự án đang tồn đọng.

Đối với Dự án Trung tâm Sản xuất giống lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ - DKC đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 104/QĐ-UBND ngày 10/1/2020, trên diện tích 48,57 ha; hoàn thành đưa vào sử dụng vào quý IV/2021.

Tuy nhiên, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên dự án chưa triển khai theo tiến độ đã được phê duyệt. Theo số liệu từ Phòng Tài chính huyện Nghi Lộc, đến cuối năm 2022, dự án mới đền bù được 30/48,57 ha. Do vậy, tháng 12/2022, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành Văn bản số 4951/UBND.TCKH về việc cho ý kiến điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án này hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý IV/2023.

Nguyên nhân dẫn đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án này gặp nhiều khó khăn, do một số hộ không đồng ý với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty; một số hộ không phân chia được văn bản thừa kế do các hàng thừa kế đi nước ngoài hoặc đi làm ăn xa... Việc vận động các hộ dân bị ảnh hưởng, có diện tích bị thu hồi đất chưa đạt được sự đồng thuận.

Riêng Dự án Khu tổ hợp thương mại, dịch vụ thị trấn Quán Hành của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại xây dựng Nghệ Tĩnh, do chưa đảm bảo các tiêu chí quy hoạch sử dụng đất so với quy hoạch xây dựng của khu vực được duyệt. Vì vậy, ngày 11/7/2022, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 2450 về việc xử lý hồ sơ chủ trương xây dựng Khu tổ hợp thương mại, dịch vụ thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư. Theo đó, Sở Xây dựng không thống nhất với đề xuất đầu tư dự án của công ty.

Văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ: Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của thị trấn Quán Hành, thì vị trí khu đất này thuộc khu vực trung tâm có tầng cao xây dựng từ 2-7 tầng, mật độ xây dựng khoảng 55%. Đối chiếu với đề xuất dự án đầu tư 4 công trình của công ty này thì chiều cao từ 1-3 tầng, mật độ xây dựng 33% là tương đối thấp, chưa đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất so với quy hoạch xây dựng của khu vực đã được duyệt. Vì vậy, Sở Xây dựng không thống nhất với đề xuất đầu tư dự án của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại xây dựng Nghệ Tĩnh.

Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: Thu hút đầu tư các dự án vào địa bàn huyện được địa phương quan tâm trong những năm qua. Tuy nhiên, việc một số dự án vốn ngoài ngân sách còn tồn đọng là do các yếu tố khách quan và chủ quan. Hiện nay, UBND huyện Nghi Lộc tiếp tục đôn đốc các địa phương và doanh nghiệp có giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và hoàn tất hồ sơ thuê đất theo quy định để sớm giải quyết tình trạng tồn đọng dự án.

Tin mới