mask

Vì sao các đội bóng Đông Nam Á chọn Hàn Quốc làm nơi tập huấn?

(Baonghean.vn) - Trước SEA Games 31, các ông thầy người Hàn Quốc của ĐT Việt Nam và Indonesia là Park Hang-seo, Shin Tae-yong đều cho quân cọ xát với các đội bóng quê nhà như một màn tổng duyệt quan trọng cuối cùng.

Và như một điều tất yếu, mỗi kỳ sát hạch quân số trước giải, các ông thầy người Hàn đều cho quân cọ xát với các đội bóng quê nhà như một màn tổng duyệt quan trọng cuối cùng. Trước kỳ SEA Games 31 này, cả 2 đội U23 Việt Nam và U23 Indonesia, (chưa kể đội tuyển nữ Việt Nam) đều đến Hàn Quốc hoặc mời đội bạn từ Hàn Quốc sang thi đấu là ví dụ cụ thể.

Được biết, từ ngày 15/4 này, U23 Indonesia sẽ có chuyến tập huấn tại Hàn Quốc theo đề nghị của HLV Shin Tae-yong. Đội bóng này sẽ di chuyển thẳng đến Việt Nam để dự SEA Games 31 với mục tiêu đoạt tấm HCV từ tay U23 Việt Nam, tức là “trả món nợ vay” từ kỳ SEA Games trước (thua 0-3). U23 Indonesia lần này gọi về 6 cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài, tuy nhiên, mọi việc không thuận tiện do các CLB không dễ nhả cầu thủ khi SEA Games không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA. U23 Indonesia sẽ có hơn nửa tháng tập luyện và có ít nhất 1 trận giao hữu ở Hàn Quốc trước thềm SEA Games 31.

Vì sao các đội bóng Đông Nam Á chọn Hàn Quốc làm nơi tập huấn? ảnh 1
CĐV Trung Quốc rất vui mừng khi đội nhà tránh được U23 Việt Nam.

Trong khi đó, U23 Việt Nam như đã biết có kỳ tập trung dài ngày hơn khi V. League 2022 chỉ thi đấu 4 vòng và tạm nghỉ. Thầy trò ông Park Hang-seo vì vậy có thời gian tập trung dài hơn, đông đủ lực lượng và sẽ thi đấu giao hữu 2 trận liên tiếp với U20 Hàn Quốc vào các ngày 19/4 và 22/4. Hẳn ông Park Hang-seo đã tính toán để chỉ mời đội U20, trong đó phần lớn là cầu thủ sinh viên, mà không phải là lứa U23 Hàn Quốc. Phải là đối thủ không quá tầm và phần nào tương đương với các đối thủ sắp tới mới cho BHL một kết quả đáng tin cậy khi thử sức các học trò để tìm ra các lời giải phù hợp.

Cũng tập huấn tại Hàn Quốc nhưng có vẻ như ĐT nữ Việt Nam lại “xông xênh” hơn khi được thử sức 2 trận với ĐT nữ Hàn Quốc, một trận với đội trường đại học và một trận gặp CLB Gyeongju. Tất nhiên, khi đối đầu với ĐT nữ “xịn” của bạn ở trận mở màn, thầy trò ông Mai Đức Chung không “có cửa” (thua 0-3) nhưng sau đó, phía bạn đã điều chỉnh phù hợp và tạo điều kiện để đội khách phát huy cao nhất mọi năng lực, sở trường nên đã thu được kết quả tích cực, mỹ mãn, nhất là kết quả thắng 3-2 trước ĐT nữ Hàn Quốc, phần lớn là đội hình 2.

Hiện tại, chưa có kết quả cụ thể sau các chuyến tập huấn và đá giao hữu của các đội U23 Việt Nam và U23 Indonesia nên rất khó để nói được điều gì. Nhưng chắc chắn trong quá trình này, lần lượt các nhân tố mới và cũ, lứa U23 cũng như trên 23 tuổi sẽ lần lượt được thử sức, thử nghiệm để cố gắng tìm ra câu trả lời chính xác nhất có thể, giúp các ông thầy có được một bộ khung ưng ý nhất và các dự bị 1, 2 cho từng vị trí, từng tình huống dự báo phát sinh sau này.

Vì sao các đội bóng Đông Nam Á chọn Hàn Quốc làm nơi tập huấn? ảnh 2
Màn ăn mừng bàn thắng của U23 Việt Nam. Ảnh: Internet

Và không phải ngẫu nhiên, sân chơi, sân tập, nơi thử nghiệm lại được các ông thầy người Hàn Quốc chọn ở chính nơi mình sinh ra và trưởng thành. Sự quen biết, thân thuộc là nguyên nhân ban đầu mở đường cho mọi sự tìm đến và tìm về. Nhưng quan trọng hơn, thể thao nói chung và bóng đá Hàn Quốc nói riêng từ lâu nay thực sự là mô hình đầy mơ ước để bóng đá châu lục và nhất là khu vực Đông Nam Á học tập và hướng đến.

Hệ thống cơ sở vật chất, đội ngũ và giáo án tiên tiến, hiện đại…là điều kiện cơ bản để bóng đá Hàn Quốc sinh ra và nuôi lớn những tài năng tầm cỡ, từng đưa đội tuyển nước này lọt tới bán kết một kỳ World Cup (2002), từng chiến thắng những đội bóng mạnh của thế giới như Tây Ban Nha, Đức ở sân chơi World Cup. Hãy xem cầu thủ Son Heung-min thi đấu ở Giải Ngoại hạng Anh và các ngôi sao bóng đá nam, nữ đang thi đấu ở châu Âu thì biết bóng đá Hàn Quốc đã làm được những gì mà bất cứ nơi đâu cũng phải “ngước nhìn”.

Vì sao các đội bóng Đông Nam Á chọn Hàn Quốc làm nơi tập huấn? ảnh 3
ĐT U23 Việt Nam  trong 1 buổi tập.  Ảnh tư liệu Hải Hoàng

Khi ông Park Hang-seo chiến thắng cùng U23 Việt Nam hay ĐT Việt Nam, truyền thông xứ kim chi, chính quyền và người dân quê hương ông đã vui mừng tột bậc và từ đó tạo ra làn sóng mới trong quan hệ kinh tế, du lịch mạnh mẽ và thân thiện giữa 2 đất nước Việt Nam và Hàn Quốc. Vì vậy, học tập bóng đá Hàn Quốc và mọi cách làm sáng tạo để nhân ra, nhân lên sức mạnh mềm cho mỗi đất nước từ văn hóa, từ thể thao là việc nên làm và cần làm tốt, thường xuyên hơn nữa.

Và trước mắt chúng ta sẽ là những cuộc đối đầu thú vị và nảy lửa trên sân chơi của lứa U23 tại kỳ SEA Games sắp tới với những chiến lược gia người Hàn Quốc, những kiến thức, kinh nghiệm quý giá được truyền lại từ một nền bóng đá phát triển nhất châu lục, với những lứa học trò đầy khát khao chiến thắng, khát khao vươn tầm./.

Tin mới