mask

Vì sao cam Vinh ở Quỳ Hợp rụng ngày càng nhiều?

(Baonghean.vn) - Nhiều diện tích cam tại Quỳ Hợp (Nghệ An) - nơi được xem là thủ phủ cam Vinh bị rụng quả ngày càng nhiều, khiến người trồng cam xót xa. Cơ quan chuyên môn đã có những nhận định ban đầu về nguyên nhân của hiện tượng trên.
Vì sao cam Vinh ở Quỳ Hợp rụng ngày càng nhiều? ảnh 1
Người trồng cam ở xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp xót xa vì cam rụng hàng loạt. ảnh: Xuân Hoàng

Từ nhiều năm trước, sản phẩm cam Vinh trên địa bàn huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) rụng nhiều, đặc biệt là năm nay hiện tượng cam rụng "chưa từng có" khiến người trồng cam xót xa, lo lắng, nhưng bất lực bởi không biết cách nào xử lý. Vụ cam này, thủ phủ cam Quỳ Hợp đã có hàng chục tấn cam quả đã bị rụng, gây thiệt hại lớn cho các chủ vườn cam.

Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho rằng, vừa qua Chi cục đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp đến vùng cam Quỳ Hợp để khảo sát, nắm tình hình cam rụng tại đây để xác định nguyên nhân.
Vì sao cam Vinh ở Quỳ Hợp rụng ngày càng nhiều? ảnh 2
Những cây cam trên địa bàn huyện Quỳ Hợp bị nhiễm bệnh. Ảnh: Quang An

Qua đó, cơ quan chuyên môn nhận định nhiều vườn cam lâu năm, thoái hóa, hệ thống miễn dịch giảm, các đối tượng sâu bệnh xâm nhập: Nấm thán thư, loét sẹo, Greening, ruồi vàng đục quả... Cam cũng có thể rụng bởi sinh lý, sau thời gian nắng hạn dài ngày, chuyển sang mưa.

Như vậy, hiện tượng cam ở Quỳ Hợp rụng nhiều là do các loại sâu bệnh gây nên.

"Để khắc phục tình trạng cam rụng, không thể xử lý ngay được, mà phải có chiến lược lâu dài. Giải pháp là phải khảo sát từng vườn cam để xác định rõ nguyên nhân do sâu bệnh gì mới đưa ra giải pháp cụ thể" - ông Nguyễn Tiến Đức cho hay.
Hiện nay, Quỳ Hợp là địa phương có diện tích cam kinh doanh lớn nhất tỉnh Nghệ An với 1.400 ha./.

Tin mới