Vì sao Chính phủ yêu cầu giảm giá, thịt lợn ở Nghệ An vẫn neo mức cao?

(Baonghean.vn) - Đã 1 tuần từ khi Chính phủ chỉ đạo giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg, nhưng trên địa bàn Nghệ An giá lợn hơi và thịt lợn vẫn neo ở mức cao.
Thời điểm này, đến các chợ truyền thống và siêu thị trên địa bàn Nghệ An, đối với mặt hàng thực phẩm, đắt đỏ nhất vẫn là thịt lợn. Người tiêu dùng thắc mắc, vì sao Chính phủ chỉ đạo từ ngày 1/4 giá thịt lợn hơi giảm xuống 70.000 đồng/kg, nhưng đến nay giá thịt lợn vẫn bán với giá cao như trước.
Thịt lợn bán tại các chợ treen địa bàn Thành phố Vinh trong sáng 6/4 dao động từ 140.000 - 150.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An
Thịt lợn bán tại các chợ trên địa bàn thành phố Vinh trong sáng 6/4 dao động từ 140.000 - 150.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An

Theo khảo sát của P.V tại các chợ trên địa bàn TP.Vinh như chợ Vinh, chợ Ga... giá thịt lợn vẫn đang ở mức cao, dao động từ 140.000 - 150.000 đồng/kg trong sáng 6/4. Giá lợn hơi cũng đang xấp xỉ 80.000 đồng/kg, chưa có dấu hiệu giảm giá.

Khi được hỏi về việc Chính phủ yêu cầu thịt lợn phải giảm giá dưới 70.000 đồng/kg đối với thịt lợn hơi và các loại thịt thành phẩm cũng không được ở mức cao, một chủ hàng thịt cho biết: "Tôi nhập lợn từ lò mổ, nếu giá xuất ra từ lò mổ giảm thì tôi mới bán ra thị trường giá thấp được chứ...".
Thịt lợn bán tại các siêu thụ trên địa bàn Thành phố Vinh trong sáng 6/4 được niêm yết với giá cao. Ảnh: Quang An
Thịt lợn bán tại các siêu thụ trên địa bàn Thành phố Vinh trong sáng 6/4 được niêm yết với giá cao. Ảnh: Quang An

Tại các siêu thị trên địa bàn Thành phố Vinh, giá thịt lợn còn cao hơn cả ngoài chợ dân sinh, và cũng không hề có dấu hiệu giảm giá. Tại một siêu thị trên địa bàn TP. Vinh sáng 6/4, thịt lợn niêm yết với giá 179.000 đồng/kg đối với thịt ba chỉ và 187.900 đồng/kg đối với sườn non. Các loại thịt khác vẫn nằm ở mức trên 180.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu, có 2 nguyên nhân chính dẫn tới việc giá thịt lợn tại Nghệ An vẫn ở mức cao, đó là do nhu cầu về thực phẩm của người dân hiện đang tăng cao, thậm chí có một số hộ dân lo ngại khan hiếm thịt lợn đã mua với số lượng lớn về tích trữ, các tiểu thương thấy thịt lợn bán "đắt hàng" nên vẫn giữ mức giá cao ngất ngưởng.
Bên cạnh đó, do giá lợn hơi trên địa bàn Nghệ An vẫn nằm ở mức 78.000 - 80.000 đồng/kg, do đó, việc giá lợn thành phẩm từ 150.000 đồng trở lên cũng là điều dễ hiểu.
Tại các chợ truyền thống vùng nông thôn, giá thịt lợn cũng vẫn ở mức cao như trước. Chị Nguyễn Thị Ngọc - chủ bàn thịt lợn tại chợ thị trấn Yên Thành cho biết, hiện tại giá thịt lợn chưa thể giảm, vẫn từ 140.000 đến 150.000 đồng/kg, do giá thịt lợn hơi ở mức từ 78.000 - 80.000 đồng/kg.
Ông Trân, người chuyên mổ lợn trên địa bàn xã Nam thành (Yên Thành) cho hay, hiện tại giá thịt lợn hơi trong dân nuôi có giá 80.000 đồng.kg, còn lợn do thương lái bắt từ các trại ra bán với giá 77.000 đồng/kg.
Thịt lợn bán với giá cao, nên người tiêu dùng đắn đo trước khi mua. Ảnh: Xuân Hoàng
Thịt lợn bán với giá cao, nên người tiêu dùng đắn đo trước khi mua. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo những người buôn bán thịt lợn cho rằng, do giá thịt lợn đang ở mức cao nên lượng thịt lợn tiêu thụ hàng ngày không nhiều. Như tại chợ thị trấn Yên Thành, mỗi bàn chỉ bán được từ 20 - 25 kg thịt/buổi chợ. Vì vậy không những người tiêu dùng mà người bán thịt cũng mong muốn thịt lợn giảm giá để dễ tiêu thụ, bán với số lượng nhiều hơn. Hiện nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân không làm ra tiền, trong khi đó thịt lợn bán với giá cao, nên khó tiêu thụ. 

Nghệ An hiện có gần 900 nghìn con lợn, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trên địa bàn tỉnh. Ảnh tư liệu của Xuân Hoàng
Nghệ An hiện có gần 900 nghìn con lợn, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trên địa bàn tỉnh. Ảnh tư liệu của Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho rằng: Người dân cần hiểu rõ sự chỉ đạo của Chính phủ đưa giá lợn hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg là nhằm đảm bảo chăn nuôi bền vững. Do vậy, nếu người chăn nuôi và các trang trại không đồng hành cùng Chính phủ thì đến lúc cung sẽ vượt cầu, khi đó giá lợn sẽ giảm sâu. Hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được khống chế, đàn lợn của tỉnh đang ở mức gần 900.000 con, khi thời tiết thuận lợi, người dân sẽ tái đàn nhanh, dự báo khoảng 4 tháng tới đàn lợn của tỉnh sẽ tăng cao, nguồn cung sẽ dồi dào hơn, khi đó giá lợn sẽ thấp.

"Hiện nay, Việt Nam đã nhập khẩu hàng nghìn tấn thịt lợn, vì vậy các thành phố lớn, thịt lợn nhập khẩu đã bán phổ biến tại các siêu thị, cửa hàng, do vậy Nghệ An cũng cần có giải pháp đưa thịt lợn nhập khẩu về để khuyến khích người dân ăn thịt lợn nhập khẩu" - ông Nguyễn Văn Lập chia sẻ.
Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN&PTNT yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn phải giảm giá thịt lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg từ 1/4, tiến tới giá thấp hơn, ở mức phù hợp khi sản lượng lợn đạt mức cao như trước khi xảy ra dịch vào những quý cuối năm 2019.

Tin mới