mask

Vì sao Hải quân Nga tăng cường sự hiện diện của mình tại Thái Bình Dương?

Việc tăng cường hoạt động của Hạm đội Thái Bình Dương, LB Nga là do nhu cầu đảm bảo an ninh biên giới phía đông của đất nước, đặc biệt là vùng quần đảo Kuril.
Tàu Hải quân Nga
Tàu Hải quân Nga.

Đồng thời, các hành động của Nga không gây bất kỳ mối đe dọa nào cho các nước láng giềng trong khu vực, người đứng đầu phong trào toàn Nga về hỗ trợ hạm đội, đại úy cấp 1 Mikhail Nenashev cho biết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo về việc 28 tàu của Hạm đội Nga Thái Bình Dương chạy qua vịnh La Perouse (vịnh giữa các đảo Hokkaido và Sakhalin). Nhật Bản cho rằng đây là nhóm tàu Nga lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh thực hiện hoạt động tương tự. Hãng tin nhấn mạnh rằng, tàu Nga không thực hiện bất kỳ hành động thù địch nào và không vi phạm lãnh hải Nhật Bản.

"Việc tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của chúng ta trong vòng 5-7 năm trở lại đây đi qua vịnh là một thực tiễn trên biển, người Nhật không có gì phải ngạc nhiên. Chúng ta cần đẩy mạnh sự hiện diện của mình tại khu vực này, vì đây là yêu cầu của tiến trình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong những năm tới", ông Nenashev nói.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng Nga không có kế hoạch mở rộng sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và mục đích chính của sự hiện diện của Hạm đội Thái Bình Dương trong khu vực là nhằm duy trì an ninh của Liên bang Nga.

"Hạm đội Thái Bình Dương dẫn đầu về số lượng tàu ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Những lời bình luận từ phía Nhật Bản là một xác nhận khách quan về những gì chúng ta nói tới trong nước: Ngày hôm nay hạm đội không hiện diện ở bến cảng, mà là ở ngoài biển. Hơn nữa quần đảo Kuril là đất của người Nga, và vùng Kuril đặc biệt quan trọng, đứng từ góc độ quốc phòng", người đối thoại với hãng tin nhấn mạnh.

Tin mới