mask

Vì sao Hillary Clinton mặc trang phục màu trắng trong đại hội đảng Dân chủ

Sự lựa chọn màu sắc trang phục của bà Hillary Clinton được cho làm nhằm mang đến thông điệp về nữ quyền.

vi-sao-hillary-clinton-mac-trang-phuc-mau-trang-trong-dai-hoi-dang-dan-chu

Bà Hillary Clinton trong đại hội đảng Dân chủ Mỹ ngày 28/7. Ảnh: Reuters.

Ngày 28/7, khi bà Hillary Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống đại diện cho đảng Dân chủ, tất cả ánh mắt đều đổ dồn vào bà khi bà mặc bộ vest màu trắng, tương phản hoàn toàn với nền màu xanh phía sau. 

Theo Guardian, màu trắng là màu chính thức của phong trào phụ nữ, cùng với màu xanh lá cây, vàng và tím. Trong những năm 1900, những phụ nữ đòi quyền bầu cử ở Mỹ được khuyến khích tham dự các cuộc tuần hành khi mặc trang phục màu trắng.

Valerie Steele, giám đốc Bảo tàng tại Viện Công nghệ Thời trang (FIT) ở thành phố New York, nói rằng việc bà Clinton sử dụng màu trắng để gây liên tưởng đến phong trào phụ nữ đòi quyền bầu cử có ý nghĩa rất to lớn.

"Đây là cách sử dụng quần áo để truyền thông điệp thông qua thị giác. Không phải ai cũng biết những người phụ nữ đòi quyền bầu cử trong quá khứ thường mặc đồ trắng, nhưng một khi họ đã biết, điều đó càng củng cố tầm quan mang tính lịch sử khi bà Hillary có khả năng trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên", Steele nói.

"Theo quan niệm phương Tây, màu trắng mang ý nghĩa về sự tinh khiết và đức hạnh, đại diện cho người tốt", Steele nói. "Chắc hẳn những phụ nữ đòi quyền bầu cử năm xưa cũng có dụng ý thể hiện điều đó. Họ muốn cho thấy họ cũng là những công dân tốt, vậy thì tại sao họ không có quyền bầu cử?".

vi-sao-hillary-clinton-mac-trang-phuc-mau-trang-trong-dai-hoi-dang-dan-chu-1

Những phụ nữ đòi quyền bầu cử ở New York năm 1912. Ảnh: AP.

Năm 1984, khi Geraldine Ferraro chấp nhận đề cử là nữ phó tổng thống đầu tiên tại đại hội đảng Dân chủ ở San Francisco, bà cũng mặc trang phục màu trắng.

Sự lựa chọn trang phục của bà Clinton không chỉ vì thông điệp mang tính biểu tượng. Hazel Clark, chủ tịch nghiên cứu của trường thiết kế Parsons tại New York, cho rằng bà Clinton có những hạn chế nhất định khi lựa chọn trang phục.

"Bà ấy đã có phong cách ăn mặc của riêng mình, nên không thể chọn một bộ trang phục quá khác phong cách mọi khi", Clark nói.

"Nếu bà ấy mặc một chiếc váy dài thì sao? Hoặc một chiếc váy ngắn? Như thế sẽ bị coi là chưa đủ nghiêm trang. Bà ấy cũng không thể trông quá nữ tính vào đêm đó. Ở một mức độ nào đó, bà ấy phải hiện lên mạnh mẽ giống như một người đàn ông", Clark nhấn mạnh.

Steele thì chỉ ra sức hấp dẫn của bộ trang phục mà bà Hillary Clinton mặc. "Giữa biển bóng bay màu sắc, bà ấy là tâm điểm của sự chú ý, một nữ anh hùng. Đó là thông điệp mà bà ấy truyền đi, một cách trực quan, biểu tượng".

Theo VNE

Tin mới