mask

Vì sao Sông Lam Nghệ An ngày càng ‘khô hạn’ bàn thắng?

(Baonghean.vn) - Kể từ V.League 2014 khi HLV Nguyễn Hữu Thắng rời SLNA đến nay, đội bóng xứ Nghệ đang dần tìm lại được truyền thống về khả năng phòng ngự của mình. Tuy nhiên, số bàn thắng lại ngày một ít đi theo mỗi mùa giải.

Trong 10 năm trở lại đây, SLNA liên tục có những biến động và thành tích theo đó cũng thay đổi phập phù. Số bàn thắng ghi được của đội bóng xứ Nghệ trong mỗi mùa giải đã phản ánh đúng thực lực và thứ hạng vào cuối mùa.

Cụ thể, tại V.League 2009 khi SLNA được dẫn dắt bởi HLV Nguyễn Văn Thịnh, dù không có được ngoại binh chất lượng, nhưng nhờ vào lối chơi phòng ngự phản công hiệu quả, đội bóng chủ sân Vinh vẫn cán đích ở vị trí thứ 3 ngoạn mục với 39 bàn thắng/29 bàn thua.

Đây là thời điểm mà SLNA chào đón một lứa cầu thủ nội đầy chất lượng, đạt độ chín như Huy Hoàng, Đình Đồng, Âu Hoàn, Trọng Hoàng, Văn Bình, Đắc Khánh. Đáng nói, đây là mùa bóng mà SHB Đà Nẵng vô địch, B. Bình Dương giành ngôi Á quân nhưng SLNA để thua ít nhất (5 trận).

Đến V.League 2010, SLNA vẫn chưa đầu tư mạnh mẽ về mặt lực lượng khi HLV Hữu Thắng vừa trở về. Các ngoại binh của SLNA như tiền đạo Vidovic, tiền vệ Zakovic, tiền đạo Miterovic và tiền đạo Mauro nhưng chỉ có Vidovic là chất lượng. Kết quả chung cuộc, SLNA chỉ ghi được 36 bàn thắng, để thua 26 bàn và trở thành đội bóng hòa nhiều nhất giải (10 trận).

Kavin Bryan - Diego Fagan là cặp tiền đạo chất lượng của SLNA mùa bóng 2011. Ảnh: VPF
Kavin Bryan - Diego Fagan là cặp tiền đạo chất lượng của SLNA mùa bóng 2011. Ảnh: VPF

Mọi thứ thay đổi khi đội bóng xứ Nghệ được đầu tư mạnh tay tại V.League 2011. HLV Hữu Thắng mang về 3 ngoại binh cực kỳ chất lượng là tiền vệ Edmund Ahsah - tuyển thủ Ghana, Kavin Bryan - tuyển thủ ĐT Jamaica, Diego Fagan, Devons. Cùng với dàn nội binh sẵn có, thầy trò HLV Hữu Thắng trở thành nhà vô địch với 48 bàn thắng/ 29 bàn thua, trung bình 1,8 bàn/trận.

Bước sang V.League 2012, SLNA chia tay cả 3 ngoại binh đã cùng họ vô địch mùa giải trước và mang về những cầu thủ khác như Abass, Dickson, Bebe, Hector Kerin. Đây là những tiền đạo khá chất lượng và giúp thầy trò HLV Hữu Thắng có được 45 bàn thắng (1,7 bàn/trận).

Mùa giải 2013, SLNA chào đón sự trở lại của Lê Công Vinh, các bộ khung nội binh vẫn được giữ nguyên, thậm chí còn có thêm những nhân tố trẻ đầy triển vọng như Phi Sơn, Ngọc Hải, Khắc Ngọc, Mạnh Hùng. Các ngoại binh của SLNA lúc đó là Hector Kerin, Kavin Bryan, Willis Plaza khiến thầy trò HLV Hữu Thắng trở thành ứng viên vô địch.

Kết thúc mùa giải đó, đội bóng xứ Nghệ mất đi cơ hội vô địch bởi CLB Sài Gòn XT bỏ giải và bị hủy bỏ toàn bộ kết quả 2 trận thắng, bị trừ 6 điểm và rơi xuống vị trí thứ 4 chung cuộc. Nếu không vì sự cố đó, số bàn thắng của SLNA là 44 (trung bình 1,7 bàn/trận) thay vì 40 khi bảng xếp hạng đã thay đổi.

Thống kê số bàn thắng SLNA từ V.League 2009 đến nay. Đồ họa: TK
Thống kê số bàn thắng SLNA từ V.League 2009 đến nay. Đồ họa: TK

Đến V.League 2014, SLNA gặp đôi chút khó khăn khi đội bóng bắt đầu chia tay hàng loạt trụ cột và không giữ được những ngoại binh tốt nhất của mình. Mặc dù vậy, thầy trò HLV Hữu Thắng vẫn có được 38 bàn thắng, trung bình 1,5 bàn/ trận và xếp ở vị trí thứ 5 chung cuộc.

Sau khi HLV Hữu Thắng ra đi, SLNA không còn giữ được vị thế như trước vì không được đầu tư mạnh mẽ cho việc chiêu mộ ngoại binh, các cầu thủ nội cũng lần lượt ra đi. Kết quả cho thấy V.League 2015, số bàn thắng chỉ là 36 đến V.League 2016 còn 34 (trung bình 1,3 bàn/trận) dưới thời HLV Ngô Quang Trường.

Tại V.League 2017, HLV Đức Thắng lên cầm quân và Michael Olaha ở tuổi 20 là cầu thủ ngoại tiêu biểu nhất. Dẫu vậy, “cánh én nhỏ không làm nên mùa xuân”, số bàn thắng của đội bóng xứ Nghệ cũng không đạt mức ngoài 40 bàn như trước. Hàng công SLNA ghi được 36 bàn thắng, bằng với thành tích cách đó 2 năm.

Mùa giải 2018 là thời điểm hàng công SLNA thi đấu khá hiệu quả với sự xuất hiện của Olaha lẫn Jeremie Lynch. Ảnh: Xuân Thủy
Mùa giải 2018 là thời điểm hàng công SLNA thi đấu khá hiệu quả với sự xuất hiện của Olaha lẫn Jeremie Lynch. Ảnh: Xuân Thủy

Phải đến mùa bóng 2018, cặp đôi Michael Olaha - Jeremie Lynch đã mang về 12 bàn thắng, giúp SLNA có tổng cộng 38 bàn thắng, đồng thời xếp thứ 4 chung cuộc. Đây được xem là một thành công lớn của thầy trò HLV Đức Thắng. Tuy nhiên, so với giai đoạn 2011 - 2013 thì đây vẫn là một con số khiêm tốn.

Mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn với SLNA tại V.League 2019 khi các tiền đạo ngoại như Alves Santos (0 bàn thắng), Vinicius (4 bàn) thi đấu không hiệu quả. Tiền đạo Michael Olaha vẫn chơi xông xáo nhưng cũng chỉ ghi được 5 bàn thắng. Tổng cộng, hàng công SLNA chỉ có 32 lần chọc thủng lưới đối phương (trung bình 1,2 bàn/trận), hòa đến 11 trận. Thành tích này là một kỷ lục buồn của SLNA trong suốt 10 năm qua.

Dễ nhận thấy, sự đồng đều về chất lượng của các ngoại binh đã quyết định phần lớn đến số bàn thắng và thứ hạng chung cuộc của đội bóng xứ Nghệ. Tại V.League 2020 sau 2 trận, SLNA mới chỉ ghi được 1 bàn thắng. Việc giữ sạch lưới là rất quan trọng, nhưng nếu không cải thiện được hiệu suất ghi bàn, thành tích bết bát vào cuối mùa là điều khó tránh khỏi.

Tin mới